Quốc hội Hungary chuẩn bị bàn việc chấp thuận Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

23/10/2022 07:38 GMT+7 | Tin tức 24h

Văn phòng Thủ tướng Hungary ngày 22/10 thông báo Quốc hội nước này sẽ xem xét khả năng phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong kỳ họp mùa Thu năm nay. Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ là 2 quốc gia thành viên còn lại của NATO chưa phê chuẩn văn kiện này. 

Nhiều quốc gia thành viên NATO tham gia chương trình mua sắm quốc phòng chung

Nhiều quốc gia thành viên NATO tham gia chương trình mua sắm quốc phòng chung

Ngày 13/10, 15 quốc gia châu Âu là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ký tuyên bố chung thể hiện ý định mua chung các hệ thống phòng không.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn lời Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary - ông Gergely Gulyas - nêu rõ: “Vào đầu kỳ họp mùa Thu, ưu tiên đầu tiên của Quốc hội là thông qua luật có các cam kết của Hungary theo thỏa thuận với Ủy ban châu Âu.

Kế hoạch này hiện đã được hoàn thành, vì vậy, trong kỳ họp mùa Thu, tôi cho rằng Quốc hội sẽ có thể thảo luận về việc phê chuẩn”. Theo ông Gulyas, kỳ họp này sẽ kết thúc vào giữa tháng 12, do vậy, việc phê chuẩn sẽ diễn ra trước đó. 

Chú thích ảnh
Hôm 20/10, Quốc hội Hungary lên lịch từ ngày 24/10 bắt đầu họp thảo luận khả năng phê chuẩn nghị định thư chấp thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Theo truyền thông Hungary, một nhóm nghị sĩ Hungary đã đề xuất tổ chức bỏ phiếu về vấn đề này vào ngày 4/10, nhưng đã bị đảng Fidesz cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orban phủ quyết. Trước đó, ông Orban tiết lộ tiến trình phê chuẩn các hiệp ước về mở rộng NATO sẽ được xem xét vào mùa Thu năm nay.

Ngày 18/5, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO, qua đó từ bỏ quan điểm trung lập trong nhiều thập kỷ. Hiện đã có 28 trong số 30 quốc gia thành viên NATO chính thức phê chuẩn các thỏa thuận về việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển. Hai quốc gia Bắc Âu đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết mối quan ngại về việc Helsinki và Stockholm ủng hộ các tổ chức và cá nhân bị Ankara coi là khủng bố.

    Ngọc Biên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm