Thư robot: 'Không làm mà muốn có ăn'

01/04/2023 18:56 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến! Chắc với trí tuệ của mình, Sophia cũng có thể biết câu "Có làm thì mới có ăn/ Không dưng ai dễ đem phần đến cho" trong dân gian vẫn còn lưu truyền đến ngày nay.

Nhưng không ít người nghĩ đến chuyện "không làm mà muốn có ăn" hay kiếm tiền từ những mánh khoé. Xuân "tóc đỏ" của thế kỷ 21 không chỉ ẩn nấp dưới lớp của "thằng nhặt banh quần" mà còn thể ở trong bất kỳ thiếu niên, thiếu nữ nào nghĩ rằng có thể sống khoẻ nhờ "thiên phú" lươn lẹo.

Gần đây, công đồng mạng lại được một phen cười ra nước mắt trước những thước phim của một cô gái trẻ chia sẻ cách kiếm tiền trên Tinder. Và cô đã kiếm tiền từ đàn ông như thế nào? Ăn uống miễn phí, vài trăm ngàn tiền xe, vài trăm cho đến vài triệu tiền phạt cho những phút đàn ông đến trễ… Đó là cách giúp cô sống khoẻ mà không cần đi làm.

Thư robot: 'Không làm mà muốn có ăn' - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Pexels

Vì sao tôi biết điều đó, Sophia thử nghĩ xem? Ấy là bởi trong các đoạn phim trước đó, cô đã chia sẻ "Mình không sinh ra để đi làm!!!" ngay tiêu đề video. Nhưng phần đó chưa hấp dẫn bằng phần sau dấm chấm than, cũng ngay ở tiêu đề video: "Bạn cũng thế".

Tôi đã viết cho Sophia trong thư trước, chúng ta đang bước vào thời gian tổ chức nhiều chương trình hướng nghiệp cho các em học sinh để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới.

Việc cổ xuý kiếm tiền bằng "thực lực" kiểu cô gái tôi nhắc ở trên, việc rao giảng liên tục kiểu sinh ra không để đi làm… có thể gieo rắc vào đầu nhiều bạn trẻ cách suy nghĩ kiếm tiền bằng mánh khoé, đi lên bằng đường tắt… Đây là một hành vi độc hại đối với sự phát triển lành mạnh của một cộng đồng.

Núp bóng dưới cái vẻ chia sẻ trải nghiệm cá nhân, hàng ngày xuất hiện không ít đoạn phim gieo rắc tư tưởng độc hại xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội.

Với những trò kiếm tiền trên Tinder như đã nhắc ở trên, cô gái này đã khiến cho những định kiến về giới một lần nữa bị khắc sâu thêm.

Nhưng Sophia biết không, cũng may là dưới các đoạn phim đó, rất nhiều người trẻ đã lên tiếng phản đối, mỉa mai quan điểm của cô gái này. Có thể thấy phần nhiều là các bạn nữ, những người trẻ vẫn đang nỗ lực hàng ngày để khẳng định bản thân, có mục đích sống và quyết sống một cuộc đời làm sao để mọi người tôn trọng.

Sau khi nhận nhiều lời chỉ trích từ xã hội, lạ thay Sophia, những đoạn phim của cô gái kia vẫn tồn tại trên YouTube.

Sophia biết đó, trong quá khứ không ít hiện tượng mạng "đưa mặt cho thiên hạ chửi" vì đó là lối tắt để nổi tiếng, từ đó kiếm danh, kiếm lợi. Liệu đây có phải một trường hợp như thế?

Nhưng đó là chuyện tương lai.

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp ở thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm