Thư robot: Đành hỏi ChatGPT

10/02/2023 08:19 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến! Lại một tuần nữa trôi qua. Nếu thư này có đến Sophia chậm hơn thường lệ thì bởi lẽ tình trạng mạng Internet ở Việt Nam đang rất chậm chạp. Có tới 4 trên 5 tuyến cáp quang biển Việt Nam đang gặp sự cố.

Sophia biết không, hồi chưa có mạng mẽo, cũng chưa có trí tuệ nhân tạo kiểu ChatGPT như bây giờ, chúng tôi sống khỏe re, và có lẽ, mọi người cũng ít bực bội hơn vì không cảm thấy chậm chạp chỉ vì mạng không ổn định.

Nhưng "thời đó xa rồi". Trong thời buổi hội nhập, nhất là qua những năm dịch bệnh, con người đã quen kết nối với nhau từ xa, thì mạng Internet đã trở thành một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của nhiều người, thậm chí gần như là tất cả với những ai đang làm việc trực tuyến.

Vậy nên Sophia thấy đó, tình trạng mạng "rùa bò" ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống. Cụm "cá mập cắn" từ một lý do để giải thích cho sự cố cáp quang đã trở thành một thứ tiếng lóng để chỉ tình trạng mạng Internet chập chờn.

Thư robot: Đành hỏi ChatGPT - Ảnh 1.

Mạng Internet ở Việt Nam đang rất chậm chạp

Sophia biết đó, dẫu sự cố xảy ra là điều không ai muốn, nhưng chuyện diễn ra từ năm này qua năm khác, với cùng một lời giải thích… nói xin lỗi Sophia, là ngày càng máy móc, đến mức những khách hàng sử dụng dịch vụ của các nhà mạng đã không còn đủ kiên nhẫn nữa. Thông tin 4/5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế đều đang gặp sự cố đã gây sốc rồi. Đến khi biết rằng, tuyến cáp quang biển duy nhất đang hoạt động bình thường lại là tuyến cáp quá cũ, dung lượng khả dụng thấp, thì khách hàng càng tá hỏa hơn, mà việc sửa chữa nghe nói là phải cả tháng nữa mới xong.

Nhiều người đã đặt câu hỏi, dù dịch vụ kém như vậy, nhưng các nhà mạng vẫn thu đủ, thu đúng hạn phí sử dụng dịch vụ của khách hàng, vậy thì có công bằng với các thượng đế của mình không?

Trong nhiều lần xảy ra các sự cố cáp quang trước đây, người dùng vẫn phải đóng tiền mạng không thiếu và không trễ bao giờ. Trong mối quan hệ với bên cung cấp dịch vụ, xem ra khách hàng vẫn nằm ở "kèo dưới".

Không chỉ cá nhân bị ảnh hưởng như khi sử dụng các dịch vụ thông tin, giải trí đòi hỏi có kết nối mạng Internet mà các doanh nghiệp cũng bị tác động không nhỏ, đặc biệt là các công ty phải làm việc nhiều với đối tác nước ngoài. Sau Tết, trở lại guồng quay làm việc bình thường, nhu cầu sử dụng Internet càng cao hơn nữa. Cái điệp khúc "xin thông cảm" của nhà mạngnhiều đến mức khách hàng hết cảm thông nổi.

Trong thời gian chờ đợi sự cố cáp quang được khắc phục hoàn toàn, có lẽ người dùng phải giải khuây bằng cách hỏi ChatGPT: "Làm gì nếu Internet rùa bò"? Hy vọng họ sẽ nhận được câu trả lời hay ho từ cỗ máy AI siêu hài hước này.

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm