Google chuẩn bị ra mắt công cụ mới cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT

07/02/2023 15:36 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 6/2, Google thông báo sẽ ra mắt công cụ trò chuyện (chatbot) có tên gọi là Bard có trang bị Trí tuệ nhân tạo (AI), cạnh tranh với ChatGPT được đối thủ Microsoft đầu tư hàng tỷ USD và đang ngày càng được nhiều người biết đến với khả năng bắt trước kỹ năng viết rất giống người thật.

Trong blog đăng ngày 6/2, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết hãng đang chuẩn bị thử nghiệm Bard với mục tiêu sớm đưa vào ứng dụng rộng rãi. Bard đã được phát triển trong vài năm qua, dựa trên Mô hình ngôn ngữ cho hệ thống các ứng dụng hội thoại (LaMDA) của Google. Theo CEO Pinchai, Bard sẽ thu thập các thông tin từ Google để cung cấp những câu trả lời có chất lượng và cập nhật nhất, điều mà ChatGPT chưa làm được.

Google chuẩn bị ra mắt công cụ mới cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT - Ảnh 1.

Google Bard sẽ đối đầu với ChatGPT. Ảnh: DailyNation

ChatGPT, do công ty OpenAI, có trụ sở tại San Francisco, thu hút sự chú ý nhờ khả năng viết luận, làm thơ hoặc viết code theo yêu cầu chỉ trong vài giây, đồng thời làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lừa đảo hoặc AI có thể biến nhiều ngành nghề trở nên lỗi thời. Tháng trước, Microsoft thông báo đầu tư vào OpenAI và đã bắt đầu tích hợp các tính năng của ChatGPT vào nền tảng Teams của hãng này, với mong muốn sẽ tích hợp ứng dụng này vào tổ hợp Office và công cụ tìm kiếm Bing. Việc Microsoft tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing khiến mọi sự chú ý đổ dồn vào động thái từ Google và làm dấy lên đồn đoán rằng công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới này sẽ chịu sự cạnh tranh trực tiếp từ một đối thủ có AI trợ giúp.

Áp lực hành động càng gia tăng sau khi công ty mẹ của Google là Alphabet công bố kết quả kinh doanh không mấy khả quan trong tuần qua, không đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư. Tháng trước, công ty cũng thông báo sa thải 12.000 nhân viên và dành nhiều quan tâm tới các dự án AI. Thông báo về Barb cũng được Google đưa ra ngay trước thềm một sự kiện công bố sản phẩm liên quan AI của Microsoft càng cho thấy dấu hiệu 2 gã khổng lồ công nghệ sẽ bước vào cuộc chiến AI tạo sinh (generative AI). Rob Enderle, nhà phân tích công nghệ độc lập, cho rằng AI tạo sinh là công nghệ có thể thay đổi cục diện cũng giống như cách Internet xuất hiện và nhấn chìm những "ông lớn" kết nối mạng trước đó như AOL hay CompuServe... AI tạo sinh có tiềm năng thay đổi cục diện cạnh tranh trong lĩnh vực tìm kiếm và thông tin.

Lê Ánh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm