Cảnh báo rủi ro trong 'cơn sốt' cổ phiếu liên quan đến ChatGPT

09/02/2023 18:41 GMT+7 | Tin tức 24h

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 9/2 cảnh báo về những rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu liên quan đến ChatGPT, trong khi các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) của nước này cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cần sáng suốt trong bối cảnh giá cổ phiếu của họ tăng cao.

Công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT do công ty OpenAI phát triển, có khả năng đưa ra phản hồi giống như con người, trả lời dựa theo yêu cầu của người dùng. Sự xuất hiện của ChatGPT đã thúc đẩy làn sóng đầu cơ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, làm tăng sức hút của các công ty AI như TRS Information Technology Co Ltd, Hanwang Technology Co Ltd và CloudWalk Technology Co Ltd.

Trung Quốc cảnh báo rủi ro trong 'cơn sốt' cổ phiếu liên quan đến ChatGPT - Ảnh 1.

Biểu tượng ChatGPT và OpenAI. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong một bài viết đăng trên trang nhất, báo The Securities Times nêu rõ một vài khái niệm công nghệ đã thúc đẩy việc mua cổ phiếu ở Trung Quốc như mạng viễn thông thế hệ thứ năm (5G), thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và quần áo chống virus. Theo bài báo, sự hào hứng đối với những xu hướng này hiện đã hạ nhiệt. Mặc dù một số khái niệm đã thành công, nhưng cũng có nhiều ý tưởng mới chưa được thương mại hóa hoặc cần có thời gian để chứng minh. Bài báo nhấn mạnh: "Một số người đã say sưa đầu cơ vào những khái niệm giả tạo, dụ dỗ người khác vào các kế hoạch thổi phồng giá cổ phiếu, cuối cùng khiến các nhà đầu tư rơi vào cảnh thất bại".

Các công ty Trung Quốc phát triển các công cụ giống như ChatGPT cũng cảnh báo về những rủi ro sau khi giá cổ phiếu của họ tăng mạnh, trong bối cảnh ngày càng nhiều người quan tâm tới công nghệ AI tạo sinh - có thể tạo ra dữ liệu và nội dung truyền thông mới như văn bản và hình ảnh.

Trung Quốc cảnh báo rủi ro trong 'cơn sốt' cổ phiếu liên quan đến ChatGPT - Ảnh 2.

Công ty Beijing Haitian Ruisheng Science Technology Ltd cho biết các sản phẩm và dịch vụ của công ty tương tự ChatGPT vẫn chưa thể tạo ra doanh thu và họ không có mối quan hệ nào với OpenAI - công ty đã phát triển ChatGPT. Trong văn bản phản hồi các đề nghị của Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải, công ty trên cho rằng mặc dù công nghệ như vậy "đang có xu hướng tăng trưởng dài hạn, nhưng vẫn cần phân tích một cách tỉnh táo tốc độ tăng trưởng và tác động". Beijing Haitian Ruisheng Science Technology Ltd dự báo lợi nhuận ròng của hãng sụt giảm 50% trong năm 2022 và khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng khi giá trị của công ty hiện cao hơn nhiều so với mức trung bình của ngành này.

Trong khi đó, 360 Security Technology Co Inc cho biết công nghệ liên quan đến ChatGPT do họ tự phát triển vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và chỉ được sử dụng nội bộ như một công cụ về năng suất. Công ty này cho rằng trong bối cảnh còn chưa chắc chắn về việc khi nào công ty có thể tung ra thị trường các sản phẩm tương tự ChatGPT và về hiệu quả của những sản phẩm này, các nhà đầu tư cần chú ý tới những rủi ro trong giao dịch thị trường, đưa ra quyết định sáng suốt và đầu tư thận trọng.

Hải Yến/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm