'Đối thủ của ChatGPT' vừa ra mắt đã lỗi, Google mất ngay 100 tỉ USD

09/02/2023 12:34 GMT+7 | HighTech

Vốn hóa thị trường của Alphabet, công ty mẹ của Google, đã mất 100 tỉ USD trong ngày 08/02, sau khi chatbot mới của công ty chia sẻ thông tin sai lệch trong video quảng cáo.

Ngày 08/02, Google vừa cho ra mắt chatbot tên Bard. Đây là chatbot đang trong giai đoạn thử nghiệm, được cho là để cạnh tranh với ChatGPT từ OpenAI.

Trên trang blogger chính thức của Google, CEO Sundar Pichai đã giới thiệu Bard, một chatbot AI có khả năng cung cấp các câu trả lời mới, chất lượng cao".

'Đối thủ của ChatGPT' vừa ra mắt đã lỗi, Google mất ngay 100 tỉ USD - Ảnh 1.

"Bard tìm cách kết hợp bề rộng kiến thức của thế giới với sức mạnh, trí thông minh và sự sáng tạo của các mô hình ngôn ngữ rộng lớn của chúng tôi", CEO Google viết trên blog (Ảnh: Google)

Tuy vậy, ngay trong lần đầu xuất hiện, Bard lại bị phát hiện đưa ra câu trả lời không chính xác.

Cụ thể, trong đoạn video giới thiệu ra mắt Bard được Google đăng tải ngày 7/2, công cụ này đã đưa ra câu trả lời thiếu chính xác, lỗi vốn dĩ chatbot AI này không nên mắc phải.

Phần trả lời của Bard có đoạn: "Kính thiên văn James Webb đã chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời của chúng ta". Tuy nhiên, theo NASA, hình ảnh đầu tiên cho thấy một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời được chụp bởi Kính Thiên văn Rất lớn (VLT) của Đài thiên văn Nam Âu gần hai thập kỷ trước.

Sai sót của chatbot Bard cho thấy thách thức Google phải đối mặt khi chạy đua tích hợp công nghệ AI để cạnh tranh với đối thủ ChatGPT.

'Đối thủ của ChatGPT' vừa ra mắt đã lỗi, Google mất ngay 100 tỉ USD - Ảnh 2.

Nhiều người lo ngại gã khổng lồ tìm kiếm Google sẽ tụt hậu trước Microsoft trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (Ảnh: iStock)

"Mặc dù Google đã dẫn đầu về đổi mới trí tuệ nhân tạo (AI) trong vài năm qua, nhưng họ dường như ngủ quên trong việc triển khai công nghệ này vào công cụ tìm kiếm của mình", Gil Luria, nhà phân tích phần mềm cấp cao tại D.A. Davidson, nhận định. "Google đã vội vã để cho ra mắt chatbot và dẫn tới tình huống đáng xấu hổ về câu trả lời sai của Bard".

Sự cố này lập tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty. Theo Reuters, cổ phiếu của Google trong phiên giao dịch ngày 8/2 giảm 9% và không có dấu hiệu phục hồi đến tận cuối phiên. Trong khi đó cổ phiếu của Microsoft lại tăng nhẹ.

Reuters cho biết thêm, các biên tập viên của họ là những người đầu tiên phát hiện thông tin không chính xác trong câu trả lời của Bard. 

Tham khảo Reuters

Huỳnh Duy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm