Thư robot: Nào ta cùng đếm

17/03/2023 18:00 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến! Tháng Ba đã đi quá nửa rồi và sắp đến lúc ta đón chờ một mùa hoa khoe sắc hương bất tận: Mùa… hoa hậu.

"Có nhiều loài hoa gần gũi với cuộc sống con người, như hoa hồng, hoa lan, hoa cúc… Nhưng trong các loài hoa ấy, em thích nhất hoa hậu…".

Tưởng tượng một ngày không xa, biết đâu lại có "một bài tập làm văn" trời ơi đất hỡi mở bài như thế. Nhưng chắc không đâu, đùa vui với Sophia chút thôi, bởi vì chúng ta sắp nói với nhau một cậu chuyện hài hước diễn ra suốt năm qua và dự đoán là sẽ tái diễn suốt năm nay: Những cuộc thi sắc đẹp.

Thư robot: Nào ta cùng đếm - Ảnh 1.

Tranh minh họa: Ngọc Diệp

Từ cao nguyên đất đỏ đến vùng đồng bằng phù sa, từ miền biển xanh cát trắng đến miền rừng núi bạt ngàn, nơi đâu có thể định danh thì chắc hẳn nơi đó có thể tổ chức một cuộc thi sắc đẹp.

Hoa nở hoa tàn, có mùa có tiết, nhưng chỉ có hoa hậu là "nở" quanh năm, "nở" hừng hực sức sống đến mức không đếm xuể một năm trong nước xuất hiện thêm bao nhiêu hoa hậu. Rồi hoa hậu của năm trước đó, hoa hậu của năm trước trước đó, và hoa hậu của năm trước trước trước đó…

Sophia thử dùng công nghệ của mình để tính xem cho đến hiện tại, riêng ở Việt Nam đã có bao nhiêu hoa hậu? Đó là chưa kể kèm theo mỗi hoa hậu là á hậu một, á hậu hai… "một, hai, ba, năm, anh có đánh rơi nhịp nào không" (lời bài hát của Bích Phương) mà chắc chẳng được mấy người nhớ nổi.

Thật ra nếu không vi phạm quy định, thì quyền tổ chức hoa hậu dẫu là hoa hậu xóm hay hoa liên ngân hà, hoa hậu đa vũ trụ đi nữa là quyền của người tổ chức. Nhưng việc trong một khoảng thời gian ngắn xuất hiện quá nhiều hoa hậu sẽ làm cho "loài hoa" này bớt "quý hiếm" đi. Cho nên, càng ít cuộc thi sắc đẹp thì mới càng thêm tôn giá trịcủa các nàng hậu bây giờ và tương lai. Mỗi cuộc thi cũng cần phải có tiêu chí cụ thể, thi cử nghiêm túc, tổ chức chặt chẽ để bảo vệ "thương hiệu" của mình.

Sophia biết đó, khi những cuộc thi sắc đẹp xuất hiện ngày càng nhiều, công chúng sẽ đặt câu hỏi liệu những cuộc thi này đem lại lợi ích, giá trị gì cho cuộc sống?

Trong lúc chờ đợi những điều đó, nào ta cũng đếm sẽ có bao nhiêu hoa hậu, á hậu sẽ xuất hiện trong năm nay?

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp ở thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm