Thư robot: Quý gì một thứ hư danh

30/12/2022 08:22 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến! Tuần cuối cùng của năm Dương lịch cũng sắp trôi qua. Dịp này, nhiều nơi cũng đã bắt đầu tổng kết phát thưởng. Nay tôi cũng mạnh dạn trao danh hiệu cho Sophia là Chủ tịch Liên minh Con Người - Robot toàn vũ trụ. Sophia thấy thế nào?

Đùa với Sophia vậy thôi, bởi mấy ngày cận kề năm mới, dư luận lại được phen cười bò vì bỗng đâu xuất hiện một "quan chức" ngành thơ, mà "quan chức" này chẳng phải dạng vừa mà còn tầm cỡ "thế giới". Có nơi dám đứng ra tổ chức "vinh danh" thi sĩ "quốc tế" nọ, thì dĩ nhiên họ cũng chẳng ngại gì mà không dám lên nhận cái danh hão to đùng quá khổ kia.

Hỡi ơi thơ mất giá trong mắt công chúng cũng chỉ vì mấy trò hợm hĩnh này vậy.

Đã thế, khi "phải" đọc tác phẩm của "thi sĩ quốc tế" này, nhiều bạn đọc còn ngã ngửa hơn nữa. Thật sự, cũng muôn phần cảm tạ "thi sĩ quốc tế" gốc Việt kia đã cống hiến một màn tấu hài để chúng ta tạm quên đi mệt mỏi, căng thẳng.

Thư robot: Quý gì một thứ hư danh - Ảnh 1.

Sự kiện tôn vinh bà Tống Thu Ngân ở Hạ Long

Và cũng không cần nặng lời với "thi sĩ quốc tế" này, bởi suy cho cùng, "thi sĩ quốc tế" cũng không phải là người Việt Nam đầu tiên trang hoàng cho tên tuổi mình bằng những danh xưng, danh hiệu mà nhìn vào ai cũng biết là món mỹ ký, tuy lòe loẹt nhưng cũng vô hại.

Sophia nhớ chăng, cách đây ít năm, dư luận trong nước từng ngợp với cuộc đổ bộ của hàng loạt "nữ hoàng" trong đủ các lĩnh vực, rồi thì các "quốc tế" này "quốc tế" nọ, khiến công chúng chóng mặt. Qua cơn choáng váng, ta lại phải cười mỉa mai rồi cười ngậm ngùi. Cái thói ưa hư danh của người Việt mà cụ Đào Duy Anh đã cảnh báo từ xưa, thế mà gần hết 1/4 thế kỷ 21 rồi, nó vẫn còn tồn tại.

Chuyện mua bài tự quảng cáo trên các trang điện tử không có gì mới. Nếu Sophia thường xem các chương trình giải trí, hẳn sẽ thấy ở nơi đó họ thường không ngại phung phí những mỹ từ như "xuất sắc", "tuyệt vời", "tầm cỡ"… từ những tính từ rổn rảng đó đến các danh hiệu "ông hoàng", "bà chúa", "mỹ nhân", "kiều nữ", "hoàng tử", "công chúa"… cách nhau đâu có xa.

Cái câu "khen cho nó chết" ở trường hợp này đúng thật, nhiều khi người được khen không vượt qua được cái hư danh mình được ban phát mà "chết ngợp" trong đó, trong khi những người làm việc thầm lặng thì cứ bền bỉ mà đi đến thành công.

Sophia biết không, hễ gần đến cuối năm, nhiều doanh nghiệp sẽ nhận được những lời mời chào tham gia giải thưởng "thương hiệu xyz" chi đó. Những giải thưởng sẽ trao cho doanh nghiệp nào chịu bỏ tiền ra để… "đầu tư", cốt sao đánh bóng được tên tuổi của doanh nghiệp lẫn cái vị thế doanh nhân của mình.

Chợ mua danh xưa nay rộn rịp. Xưa thì anh trọc phú ít học cố mua lấy một danh vị ở làng, nay thì nhiều người rất chăm chỉ "đầu tư" đểkiếm các danh hiệu. Nhưng ông bà ta cũng đã nói rồi: "Mua danh ba vạn bán danh ba đồng", thiết nghĩ ai trước khi rút hầu bao đầu tư cho những cái danh trời ơi đất hỡi thì cũng nên lấy câu này mà răn mình.

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm