Tân binh Việt kiều của U23 Việt Nam nói lời ‘gan ruột’ trước khi hội quân

06/06/2023 13:34 GMT+7 | Bóng đá Việt

Tiền vệ Việt kiều Andrej Nguyễn (Nguyễn An Khánh) hôm nay đã về Việt Nam hội quân cùng đội U23 Việt Nam theo lệnh triệu tập từ huấn luyện viên trưởng Philippe Troussier. Sự xuất hiện của cầu thủ đang sinh sống, thi đấu tại CH Séc này thu hút sự chú ý rất nhiều.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn FPT Play trước ngày lên máy bay về Việt Nam hôm nay, Nguyễn An Khánh chia sẻ: "Tôi sinh ra ở bên CH Czech. Từ lúc 7 tuổi, tôi đã được bố cho đi tập đá bóng. Năm 15 tuổi, tôi được tuyển chọn vào đội Sigma Olomouc.

Tôi cũng có tên trong danh sách U18 CH Czech và nay thì được chọn lên đội U23 Việt Nam. Được trở về Việt Nam, tôi rất vui. Tôi muốn được về quê hương của bố mẹ và chơi bóng. Tôi đã xem đội U23 Việt Nam thi đấu sau khi nhận được tin triệu tập. Tôi muốn biết các đồng đội của mình đá như thế nào. Nếu họ kém hơn, tôi sẽ cố gắng để rê bóng qua.

Trợ lý của HLV Troussier đã nói chuyện với bố tôi. Sau khi được thông báo có cơ hội khoác áo U23 Việt Nam, tôi cảm thấy rất vui. Ở CH Séc, tôi chỉ nằm trong danh sách của đội tuyển U18 quốc gia, nên khi được về Việt Nam để đá cho đội U23, tôi rất hạnh phúc.

Tân binh Việt kiều của U23 Việt Nam nói lời ‘gan ruột’ trước khi hội quân - Ảnh 2.

Gia đình tiễn Nguyễn An Khánh ra sân bay về Hà Nội tập trung đội U23 Việt Nam.Ảnh: FB nhân vật

Tôi đã được chơi bóng ở nhiều sơ đồ, từ 3-5-2, 4-3-3. Tôi chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm hoặc tiền đạo. Thần tượng của tôi là Iniesta, Xavi hoặc Messi.

Tôi thấy mình phải nỗ lực nhều lắm. Ở chuyến đi sang Việt Nam lần này, tôi không quá lo lắng về chuyện ăn uống. Ở bên CH Séc, bố mẹ cũng hay nấu đồ ăn Việt Nam cho tôi rồi. Có chăng, tôi lo lắng chuyện thời tiết. Ở CH Séc thời tiết không nóng như ở Việt Nam.

Tôi đã xem các cầu thủ U23 Việt Nam đá như thế nào và tìm hiểu về tên của họ. Tôi thấy tôi khá phù hợp với lối đá của U.23 Việt Nam và chiến thuật của HLV Troussier.

Ở đội U19 Sigma Olomouc, tôi cũng đá sơ đồ 3-4-3 nhiều lần rồi. Cả sơ đồ 3-5-2, tôi cũng đã chơi rồi. Ở sơ đồ 3-4-3, tôi có thể đá tiền vệ trung tâm, tiền vệ lệch trái hoặc phải, và tiền đạo giữa cũng được".

Trước đó một ngày, trong cuộc trao đổi thông tin với báo chí, khi nói về trường hợp của Nguyễn An Khánh cũng như các cầu thủ Việt kiều, HLV Philippe Troussier cho biết: "Ban huấn luyện luôn tôn trọng nguồn lực Việt kiều.

Với trường hợp An Khánh thì bạn ấy có hộ chiếu và quốc tịch Việt Nam rồi và công việc của tôi chỉ là nói chuyện, trao đổi thêm với gia đình, cá nhân cầu thủ bố mẹ họ và và triệu tập thôi. Từ trường hợp An Khánh, tôi hy vọng có thể bổ sung nhiều nguồn lực đội tuyển. Hy vọng đây là trường hợp điểm để sau đây, việc bổ sung cầu thủ Việt kiều dễ hơn".

Andrej Nguyễn Đức An Khánh sinh năm 2005 tại Trinec (Cộng hòa Séc) trong một gia đình Việt Nam 100%. Cha cậu là ông Nguyễn Đức Hỷ, người Đô Lương, Nghệ An và di cư sang Séc từ những năm 1990.

Mùa giải 2021/22 ở đội U17 Olomouc, An Khánh ghi 10 bàn thắng và nằm trong top 10 chân sút tốt nhất giải U17.

Với lối chơi đa năng, An Khánh thường xuyên đá chính cho U19 Sigma Olomouc và nhiều lần góp mặt trong đội B của CLB thi đấu ở giải hạng Nhất CH Séc. Tính đến thời điểm này của mùa giải, An Khánh đã ghi được 7 bàn và 20 lần kiến tạo cho các đồng đội.

Lâm Chi (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm