HLV Troussier muốn bổ sung thêm cầu thủ Việt kiều cho tuyển Việt Nam

05/06/2023 12:08 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Philippe Troussier mong muốn có thể bổ sung thêm nhiều cầu thủ Việt kiều cho ĐTQG và U23 quốc gia từ trường hợp mới nhất là An Khánh trở về từ CH Séc.

HLV Troussier phân tích: "Với tôi, ta phải làm nhiều việc để nâng cấp các đội tuyển quốc gia, chỉ tập luyện thôi là không đủ. Hiện tại, bóng đá Việt Nam có hệ thống V.League 1 và 2, ta phải thiết lập một hệ thống hoàn chỉnh hơn, nghiêm chỉnh hơn, 40-50 trận một mùa giải vì đội tuyển quốc gia thành công hay không đến từ hiệu quả làm việc của các CLB.

Tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc cở Châu Phí, gần đây họ thành công nhiều không chỉ nhờ nguồn lực trong nước mà chỉ yêu từ Phi kiều châu Âu, đào tạo và thành công tại đó. Ở Đông Nam Á, nhìn sang Thái Lan, Malaysia, Indonesia, họ đang làm rất mạnh mẽ. Việt Nam thì trong nhận diện của tôi không có quá nhiều cầu thủ Việt Kiều nhưng danh sách mà tôi theo tuyển trạch viên cung cấp thì có khoảng 20 cầu thủ, Bulgaria, Czech, Nga, Pháp...

HLV Troussier muốn bổ sung thêm cầu thủ Việt kiều cho tuyển Việt Nam - Ảnh 2.

An Khánh là phát hiện kỳ lạ của HLV Troussier ở đội tuyển Việt Nam.

Ban huấn luyện luôn tôn trọng nguồn lực Việt kiều. Với trường hợp An Khánh thì bạn ấy có hộ chiếu và quốc tịch Việt Nam rồi và công việc của tôi chỉ là nói chuyện, trao đổi thêm với gia đình, cá nhân cầu thủ bố mẹ họ và và triệu tập thôi. Từ trường hợp An Khánh, tôi hy vọng có thể bổ sung nhiều nguồn lực đội tuyển. Hy vọng đây là trường hợp điểm để sau đây, việc bổ sung cầu thủ Việt kiều dễ hơn".

Andrej Nguyễn Đức An Khánh sinh năm 2005 tại Trinec (Cộng hòa Séc) trong một gia đình Việt Nam 100%. Cha cậu là ông Nguyễn Đức Hỷ, người Đô Lương, Nghệ An và di cư sang Séc từ những năm 1990.

Mùa giải 2021/22 ở đội U17 Olomouc, An Khánh ghi 10 bàn thắng và nằm trong top 10 chân sút tốt nhất giải U17.

Với lối chơi đa năng, An Khánh thường xuyên đá chính cho U19 Sigma Olomouc và nhiều lần góp mặt trong đội B của CLB thi đấu ở giải hạng Nhất CH Séc. Tính đến thời điểm này của mùa giải, An Khánh đã ghi được 7 bàn và 20 lần kiến tạo cho các đồng đội.

Đối với các trận giao hữu sắp tới của đội tuyển Việt Nam cũng như U22 Việt Nam, HLV Troussier khẳng định: "Dù chỉ là giao hữu nhưng mục tiêu tối đa là chiến thắng rồi. Trận Hong Kong, chúng tôi chỉ có đủ lực lượng khoảng 3-4 ngày trước trận thôi.

Thời gian ngắn vậy, tôi sẽ cố gắng thiết lập, trao đổi thông tin để các cầu thủ thể hiện được cách vận hành tôi mong muốn. Chiến thắng quan trọng nhưng với những gì tôi đã trải qua với đội U23 trước SEA Games thì tôi muốn nhấn mạnh với cầu thủ là thắng rồi nhưng thắng thế nào nữa, làm sao để chơi tập thể hơn, gắn kết hơn giữa các cấ nhân và toàn bộ đội hình. Với chỉ 3-4 ngày, chúng tôi sẽ cố gắng tôi đa".

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm