Hàng công 'hoàn cảnh' thử tài HLV Troussier

06/06/2023 05:06 GMT+7 | Bóng đá Việt

Quyết định bổ sung Đinh Thanh Bình vào phút chót dù ở thời điểm công bố danh sách một ngày trước đó không có tên tiền đạo của HAGL đủ thấy được quyết tâm làm mới hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam từ phía HLV trưởng Philippe Troussier. Nhưng thực sự, trong tay "phù thủy trắng" đang có một hàng tấn công rất hoàn cảnh.

Thoạt tiên, nếu chỉ nhìn vào những cái tên được gọi tập trung đội tuyển Việt Nam lần này, tính cả Đinh Thanh Bình là 6 tiền đạo thì có thể nghĩ ông Troussier có hơn một phương án xây dựng mũi nhọn, đặt trong hoàn cảnh sơ đồ chiến thuật 3-4-3 vốn được xây dựng ở đội U22 và chắc chắn sẽ được phát triển lên một cấp cao hơn tại đội tuyển Việt Nam. 

Nhưng trên thực tế, tất cả những tiền đạo được ông Troussier gọi tập trung đội tuyển lần này vốn chỉ nổi bật ở cái tên, tài năng từng phát lộ trong quá khứ còn ở thời điểm hiện tại, phần lớn họ chỉ còn là cái bóng của chính mình, thậm chí còn có thể nói là mất tích. 

Hàng công 'hoàn cảnh' thử tài HLV Troussier - Ảnh 2.

Tiến Linh mới chỉ ghi 1 bàn thắng tại V-League 2023 trước khi lên tập trung đội tuyển Việt Nam.Ảnh: VPF

Tiến Linh và Nhâm Mạnh Dũng cho đến trước vòng đấu thứ 11 mới chỉ ghi được 1 bàn tại V-League, Tuấn Hải khả dĩ hơn nhưng cũng chật vật trong màu áo Hà Nội FC khi HLV Bandovic thường xuyên yêu cầu anh dạt biên, nhường lại vị trí đá cắm cho ngoại binh Lucao, tương tự như vậy là trường hợp của Đinh Thanh Bình.

Trong khi đó, Công Phượng hiếm khi được ra sân ở đội hình Yokohama FC dù là ở J-League hay Levain Cup. Văn Toàn thì khá hơn cả khi thường xuyên được trao cơ hội thi đấu tại Seoul E-Land dù đó là K-League 2 hay Cup Liên đoàn. Tuy vậy, số bàn thắng hay kiến tạo của Văn Toàn cho đội bóng Hàn Quốc vẫn đang là của hiếm. 

Với những con người như vậy, yêu cầu họ đạt phong độ cao và tỏa sáng trong hai trận giao hữu sắp tới của đội tuyển Việt Nam gặp Hong Kong cùng Syria e có phần hơi mạo hiểm. Bởi lẽ, môi trường ở CLB khác đội tuyển quốc gia, huống hồ, những tiền đạo mà HLV Troussier đang sở hữu ở đội tuyển Việt Nam đều không có phong độ cao hoặc đạt trạng thái thể lực cũng như phong độ thi đấu tốt nhất.

Hàng công 'hoàn cảnh' thử tài HLV Troussier - Ảnh 3.

HLV Troussier sẽ phải đau đầu khi nhiều cầu thủ như ông thừa nhận là không xứng đáng lên đội tuyển lần này.Ảnh: VFF

Về tinh thần thi đấu, có thể ông thầy người Pháp không phải lo lắng hay cần dặn dò gì thêm ở các cầu thủ đội tuyển Việt Nam bao gồm cả những tiền đạo được kể tên ở trên. Nhưng chuyên môn mới là điều đáng quan tâm và ông Troussier cần kiểm chứng. 

Đợt tập trung lần trước hồi tháng 3 quá ngắn ngày và những cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài như Văn Toàn hay Công Phượng cũng như Quang Hải không về hội quân. Thế nên, quãng thời gian tập luyện hơn 10 ngày tới đây cùng hai trận giao hữu với Hong Kong và Syria chính là bài test, đánh giá phong độ các tuyển thủ, kiểm tra khả năng thích ứng với chiến thuật mới của HLV Troussier từ phía họ. 

Ngoài ra, việc gọi tập trung 34 cầu thủ, 6 trong số đó là các tiền đạo sẽ tạo nên sự cạnh tranh quyết liệt và tạo ra một luồng sinh khí mới cho hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam vốn không chỉ dành sẵn chỗ cho các tiền đạo.

Trong tham vọng nâng tầm bóng đá Việt Nam, cải thiện trình độ của đội tuyển Việt Nam để hiện thực hóa mục tiêu vào World Cup trong tương lai gần thì hiệu suất hoạt động của hàng tấn công, khả năng bùng nổ ở hàng tiền đạo chính là mấu chốt.

Và với những gì đang có ở đội tuyển Việt Nam, đây chính là "thuốc thử" tài năng của HLV Troussier trên khía cạnh hiểu biết và thích ứng với bóng đá Việt Nam đến đâu.

Suy cho cùng, phong độ thi đấu của các cầu thủ không phải lúc nào cũng ổn định vì nhiều lý do nhưng nếu đã đạt đến đẳng cấp ngôi sao, chân sút hàng đầu của đội tuyển thì họ vẫn cho chúng ta thấy một niềm tin vào một sự bùng nổ. 

Không là Công Phượng thì Văn Toàn, Tiến Linh, Tuấn Hải hay cả Mạnh Dũng, Thanh Bình, bất cứ ai cũng có thể trở thành "trò cưng" của HLV Troussier trong thời gian tới nếu biết phát huy tối đa khả năng bản thân đúng lúc.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm