Sự thật về giới tính của huyền thoại điện ảnh Cary Grant cuối cùng cũng được hé lộ

10/03/2024 15:10 GMT+7 | Giải trí

Cary Grant là diễn viên đã kết hôn 5 lần và cuộc hôn nhân cuối cùng là với một người phụ nữ kém ông 46 tuổi.

Grant đã tán tỉnh hàng loạt người đẹp, trong đó có Grace Kelly và Sophia Loren. Và không có gì đáng ngạc nhiên khi ông là nam diễn viên chính được săn đón nhiều nhất ở Hollywood trong gần 3 thập kỷ.

Chỉ dám thừa nhận đồng tính khi Hollywood cởi mở hơn

Tuy nhiên, cuộc tranh luận về giới tính của Grant đã là chủ đề bàn tán trong nhiều thập kỷ qua.

(Bài đăng Chủ nhật) Sự thật về giới tính của huyền thoại điện ảnh Cary Grant cuối cùng cũng được hé lộ - Ảnh 1.

Carry Grant

Những người phụ nữ trong cuộc đời Grant - chẳng hạn như vợ và đứa con duy nhất của ông - có xu hướng khẳng định ông là người thẳng nhưng đàn ông - đặc biệt là những người đồng tính nam - lại nêu sự khác biệt.

Giờ đây, một người bạn thân của nam diễn viên trong những năm cuối đời đã lên tiếng nói rằng Cary Grant đã dứt khoát nói với ông rằng nam diễn viên từng có ít nhất một mối tình đồng giới.

Và đó là với ngôi sao đồng nghiệp Randolph Scott - người đàn ông có cuộc sống khác thường với Grant luôn khiến nhiều người phải nhướng mày.

Vào những năm 1930, họ trở nên không thể tách rời khi bắt đầu sống cùng nhau trong một ngôi nhà ven biển ở Malibu.

Việc chung sống trong ngôi nhà kỳ lạ mà họ khẳng định chủ yếu nhằm mục đích tiết kiệm tiền và hoàn toàn mang tính thuần khiết, đã kéo dài suốt hàng chục năm.

Theo cựu biên tập viên tạp chí Fan - Bill Royce, ông đã đề cập đến chủ đề nhạy cảm về Scott với Grant vào năm 1976 khi ông đã 72 tuổi - không còn diễn xuất nữa và gần như không còn quá lo lắng về việc giữ gìn danh tiếng của mình.

Số mới nhất của tạp chí Vanity Fair đưa tin rằng Grant "đã dành vài giờ để thừa nhận với Royce rằng anh đã yêu Scott từ những ngày đầu tiên đến Hollywood".

(Bài đăng Chủ nhật) Sự thật về giới tính của huyền thoại điện ảnh Cary Grant cuối cùng cũng được hé lộ - Ảnh 2.

Diễn viên Cary Grant và Randolph Scott trở nên không thể tách rời khi họ bắt đầu sống cùng nhau trong một ngôi nhà ven biển ở Malibu

Royce tuyên bố ngôi sao phim To Catch A Thief của của Alfred Hitchcock và North By Northwest đã nói với ông:

"Cậu đã bao giờ nghe nói về sự sụp đổ trọng lực chưa? Có người gọi đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên. Đây là lần đầu tiên tôi có cảm giác đó với bất cứ ai".

Grant nói với Royce rằng cả ông và Scott đều không phải là người đồng tính hay dị tính "nhưng đâu đó ở giữa", rằng họ có quan hệ tình cảm với phụ nữ cũng như đàn ông và rằng "Scott không bao giờ muốn Grant giống như cách Grant muốn Scott".

Grant tiếp tục nói rằng họ đã quan hệ tình dục, thường là một cách vụng về và họ kết nối một cách lãng mạn.

"Không đời nào Randy có thể thử nghiệm với tôi... nếu cậu ấy không thực sự yêu tôi ở một mức độ sâu sắc nào đó" – Grant kể với Royce.

(Bài đăng Chủ nhật) Sự thật về giới tính của huyền thoại điện ảnh Cary Grant cuối cùng cũng được hé lộ - Ảnh 3.

Cary Grant rõ ràng đã nói rằng ông đã yêu Scott từ những ngày đầu tiên ở Hollywood

Trước đây, Royce đã nói đến các cuộc thảo luận về Scott - người qua đời năm 1987 sau cuộc hôn nhân kéo dài 43 năm với người vợ thứ hai Patricia Stillman, nhưng những tiết lộ của ông về những gì Cary Grant đã nói với mình chưa bao giờ rõ ràng như vậy.

Vài năm trước, Royce nói với người viết tiểu sử của Grant - Scott Eyman - rằng nam diễn viên này đã thừa nhận "về cơ bản là đồng tính khi còn trẻ, sau này là lưỡng tính, sau đó lại thẳng tính" và rằng đồng tính luyến ái là "một phần của cuộc hành trình, không nhất thiết phải là đích đến cuối cùng".

Royce cũng tiết lộ rằng Grant bị ảnh hưởng bởi Kinsey Reports - những nghiên cứu học thuật gây tranh cãi về hành vi tình dục của con người, trong đó kết luận rằng tình dục của nhiều người nằm trên một quang phổ chứ không phải được xác định một cách cứng nhắc.

Royce nói với Eyman: "Tôi có cảm giác rằng Grant thấy cuộc sống đồng tính luyến ái không được đền đáp. Khi trưởng thành hơn, ông muốn có con và không nghĩ mình có cơ hội có con chừng nào ông còn sống cuộc sống đó".

(Bài đăng Chủ nhật) Sự thật về giới tính của huyền thoại điện ảnh Cary Grant cuối cùng cũng được hé lộ - Ảnh 4.

Ngôi sao màn bạc Cary Grant và Randolph Scott chụp ảnh năm 1932 khi tình bạn của họ đang ở đỉnh cao

Trong nhiều năm, những người đàn ông khác đã tuyên bố rằng Grant là người đồng tính hoặc lưỡng tính, nhưng vào thời điểm quan hệ đồng tính là bất hợp pháp ở Mỹ và lập tức kết thúc sự nghiệp ở Hollywood, Grant không bao giờ có thể tiết lộ điều đó.

Tuy nhiên, những thành viên còn sống trong gia đình Grant lại tiếp tục kể một câu chuyện khác.

Nữ diễn viên Jennifer Grant, đứa con duy nhất của ông, nói rằng cô "chưa bao giờ nhìn thấy dấu hiệu" nào về đồng tính luyến ái ở người cha của mình.

Dyan Cannon, mẹ của Jennifer và là vợ thứ tư của Grant, cũng cho biết bà chưa bao giờ thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Grant là người đồng tính.

Bà nói, họ ly hôn chỉ sau ba năm chung sống vào những năm 1960 vì ông luôn chỉ trích và bất ngờ nổi cơn thịnh nộ.

"Ngoại tình không phải là vấn đề, đàn ông không phải là vấn đề, chúng tôi mới là vấn đề" - Dyan Cannon nói vào tháng 12/2023.

(Bài đăng Chủ nhật) Sự thật về giới tính của huyền thoại điện ảnh Cary Grant cuối cùng cũng được hé lộ - Ảnh 5.

Là một trong những nam diễn viên chính xuất sắc nhất Hollywood, Cary Grant đóng vai chính trong các bộ phim kinh điển như "North By Northwest" của Alfred Hitchcock.

Bi kịch gia đình

Trong khi đó, không ai phủ nhận rằng, trái ngược với tính cách điềm tĩnh trên màn ảnh, Grant là một người đàn ông khó tính và có nhiều mâu thuẫn.

Tính cách bề ngoài vui vẻ của ông lại ẩn giấu một sự ảm đạm có thể chìm vào trầm cảm.

Ngoài màn ảnh, Grant sử dụng loại thuốc gây ảo giác LSD, bị rối loạn thần kinh sâu sắc, keo kiệt đến kinh ngạc và nóng nảy kiểm soát vợ và đồng nghiệp của mình.

Alfred Hitchcock, người đã mời Grant tham gia một số bộ phim hay nhất của ông, cho biết ông là diễn viên duy nhất có thể giả tạo sức quyến rũ mà ông không có. Nhưng Hitch cũng cho biết Grant là diễn viên duy nhất ông từng yêu mến.

(Bài đăng Chủ nhật) Sự thật về giới tính của huyền thoại điện ảnh Cary Grant cuối cùng cũng được hé lộ - Ảnh 6.

Người vợ đầu tiên của Cary Grant, nữ diễn viên Virginia Cherrill, đã phải lòng nam diễn viên sau một đêm thức dậy nhìn thấy Grant ở ngoài

Scott Eyman, tác giả cuốn tiểu sử Cary Grant: A Brilliant Disguise năm 2020, kể lại trải nghiệm khủng khiếp của Grant khi được thông báo ở tuổi 11 rằng mẹ ông đã chết, chỉ để phát hiện ra 20 năm sau bà đã bị đưa vào trại tâm thần ở Bristol.

Trải nghiệm này khiến Grant bị đeo bám bởi cảm giác thiếu thốn suốt đời, nỗi sợ bị bỏ rơi và không có khả năng hình thành các mối quan hệ thân thiết.

Eyman cho biết, những vết sẹo thời thơ ấu của anh cũng khiến Grant không muốn ổn định cuộc sống và trở thành người đàn ông tận tụy với gia đình.

Grant – tên thật là Archibald Leach - sinh năm 1904 tại vùng ngoại ô Horfield của tầng lớp lao động Bristol, có một người cha nghiện rượu, làm nghề thợ may và một người mẹ tinh thần không ổn định.

Cha mẹ ông, Elias và Elsie, sống cảnh túng thiếu tiền và mối quan hệ rạn nứt không bao giờ thực sự hồi phục sau cái chết của anh trai Grant - người anh em duy nhất của anh - vì bệnh viêm màng não khi còn nhỏ.

(Bài đăng Chủ nhật) Sự thật về giới tính của huyền thoại điện ảnh Cary Grant cuối cùng cũng được hé lộ - Ảnh 7.

Cary Grant với người vợ thứ tư Dyan Cannon và con gái Jennifer vào năm 1966

Cảm thấy tội lỗi, Elsie đã tìm cách áp đặt một sự kìm kẹp đối với Archie - từng nói với con trai rằng Archibald không có ai khác trên thế giới này ngoài mình.

Năm 1915, Elsie được đưa vào trại tâm thần địa phương sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng.

Thay vì thừa nhận sự thật, ban đầu cha anh nói với Grant rằng mẹ ông đã đến một khu nghỉ dưỡng bên bờ biển để nghỉ ngơi. Sau đó cha nói với Grant rằng mẹ ông đã rời bỏ họ mãi mãi và cuối cùng bà đã chết.

Sau khi mẹ Grant qua đời, cha ông bắt đầu mối quan hệ với một người phụ nữ khác và gửi Archie đến sống với bà ngoại.

Mẹ kế là một người nghiện rượu nặng đến ác mộng khác – "Tôi có thể ngửi thấy mùi địa ngục trong hơi thở của bà ấy" - Grant nhớ lại.

Bị cha bỏ rơi, Grant thường xuyên trốn học, quanh quẩn ở bến tàu Bristol và mơ tưởng về việc có được một bến đỗ trên con tàu sẽ đưa mình đi thật xa.

(Bài đăng Chủ nhật) Sự thật về giới tính của huyền thoại điện ảnh Cary Grant cuối cùng cũng được hé lộ - Ảnh 8.

Cary Grant, tên thật là Archibald Leach (trong ảnh 5 tuổi) sinh năm 1904 tại một vùng ngoại ô của tầng lớp lao động Bristol với một người cha nghiện rượu, lười biếng và một người mẹ tinh thần không ổn định

Grant bị đuổi học năm 14 tuổi và đăng ký vào một đoàn nhào lộn, học cách đi cà kheo. Khi đoàn đi lưu diễn ở Mỹ, ông đã đi cùng họ với 50 bảng Anh trong túi.

Ở New York, ông kiếm thêm thu nhập ít ỏi bằng việc bán cà vạt trong vali ở Broadway và không trở lại Anh cho đến năm 1929, ở tuổi 25.

Grant, người chưa bao giờ được đào tạo chính thức về diễn xuất nhưng có khả năng bắt chước khéo léo những diễn viên khác, cuối cùng đã lấn sân sang lĩnh vực diễn xuất với mong muốn thoát khỏi nguồn gốc tầng lớp lao động.

Ông đổi tên thành Cary Grant nghe có vẻ sang trọng hơn vào năm 1931 theo lệnh của Paramount Pictures, công ty mà ông đã ký hợp đồng sau khi chuyển đến Los Angeles.

Ông xuất hiện trong bộ phim điện ảnh đầu tiên của mình vào năm 1932 ở tuổi 28, và một tờ báo Mỹ đã dự đoán trước rằng "chàng trai trẻ đến từ nước Anh" có một "tương lai lớn lao trong lĩnh vực điện ảnh".

Khó tính và có nhiều mâu thuẫn

Được cho là do một người bạn đồng tính giới thiệu, Grant  nhanh chóng chuyển đến sống với Randolph Scott đẹp trai và săn chắc - gia đình ấm cúng mà Grant quay trở lại sau những cuộc hôn nhân thất bại.

(Bài đăng Chủ nhật) Sự thật về giới tính của huyền thoại điện ảnh Cary Grant cuối cùng cũng được hé lộ - Ảnh 10.

Cary Grant kết hôn với người vợ thứ năm và cũng là người vợ cuối cùng, Barbara Harris, kém ông 46 tuổi vào năm 1981

Theo các bạn gái của Grant, người ông yêu nhất chính là chính mình.

Người vợ đầu tiên của ông, nữ diễn viên Virginia Cherrill, đã phải lòng nam diễn viên sau một đêm thức dậy và nhìn thấy Grant ở bên ngoài.

Năm 1934, Grant đến Bristol và gặp cha mình trong một quán rượu và được biết rằng mẹ ông vẫn chưa chết.

Khi Grant đến gặp mẹ, ông đã thay đổi quá nhiều, đến nỗi mẹ không nhận ra. Đối diện với thực tế đó, Grant bắt đầu uống rượu rất nhiều và cuối cùng phải nằm viện điều dưỡng.

Người viết tiểu sử của Cary Grant cho rằng mối quan hệ của nam diễn viên với mẹ ông là một vết thương hở không bao giờ lành và ông không bao giờ có được gần gũi mà ông tìm kiếm.

Grant kết hôn với Cherrill cùng năm nhưng cuộc hôn nhân đó chỉ kéo dài chưa đầy 12 tháng. Có lần cô tỉnh dậy và thấy người chồng ghen tuông dữ dội của mình đang ôm cổ cô.

Năm 1942, ông kết hôn với nữ thừa kế Woolworth - Barbara Hutton - nhưng họ ly thân sau 3 năm.

Có nhiều giả thuyết giải thích tại sao Grant lại là một ngôi sao điện ảnh vĩ đại như vậy.

Đạo diễn George Cukor cho biết anh là một diễn viên "quá đẹp trai" nhưng điều quan trọng là "không phụ thuộc vào ngoại hình".

(Bài đăng Chủ nhật) Sự thật về giới tính của huyền thoại điện ảnh Cary Grant cuối cùng cũng được hé lộ - Ảnh 11.

Grant nổi tiếng là một trong những doanh nhân khôn ngoan nhất Hollywood nhưng lại keo kiệt về tiền bạc.

Khi ông và Douglas Fairbanks Jr tổ chức một bữa tiệc, Grant đã đưa cho người đồng chủ trì một hóa đơn mà anh đã chia thành từng khoản 20 xu cho hai cuộn giấy vệ sinh.

Grant kết hôn với người vợ thứ 5 và cũng là người vợ cuối cùng của mình, Barbara Harris, một khách sạn PR ở Anh kém ông 46 tuổi, vào năm 1981.

Bạn bè cho biết ông chưa bao giờ hạnh phúc hơn thế, nhưng 5 năm sau, ông bị đột quỵ nặng khi đang chuẩn bị cho buổi biểu diễn của mình ở Davenport, Iowa và qua đời ở tuổi 82.

Cary Grant xếp thứ hai trong danh sách "Ngôi sao nam vĩ đại nhất mọi thời" của Viện Điện ảnh Mỹ.

Grant nổi tiếng qua những vai diễn trong The Philadelphia Story, North by Northwest, Notorious, His Girl Friday, To Catch A Thief, Bringing Up Baby và The Bishop's Wife.

Năm 1970, Viện Hàn lâm trap tặng ông giải Oscar danh dự "cho sự lão luyện vô song trong nghệ thuật điện ảnh cùng với sự kính trọng và yêu mến của đồng nghiệp".

Việt Lâm (tổng hợp)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm