Phòng tắm của Alexander Đại đế được phát hiện sau 2.300 năm, nơi nhà vua tắm theo cách 'đồng tính'

08/05/2024 18:00 GMT+7 | Văn hoá

Đó là cung điện tượng trưng cho thời kỳ hoàng kim của thời cổ đại, là nhân chứng cho vụ ám sát vua Philip II và lễ đăng quang của con trai ông là Vua Alexander Đại đế 20 tuổi.

Nằm ở trung tâm nghi lễ của vương quốc Macedonia cổ đại, cung điện Aigai rộng 15.000m2, có diện tích gấp ba lần đền Parthenon, với các bức tường thành có cổng, sân trong, đền thờ, khu bảo tồn, nhà hát, cung điện - hay trường dạy đấm bốc - và các lăng mộ.

Phòng tắm của Alexander Đại đế được phát hiện sau 2.300 năm, nơi nhà vua tắm theo cách 'đồng tính' - Ảnh 1.

Nằm ở trung tâm nghi lễ của vương quốc Macedonia cổ đại, cung điện Aigai rộng 15.000m2 có diện tích gấp ba lần đền Parthenon

Giờ đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra cung điện và phòng tắm nơi cậu thiếu niên Alexander tắm khỏa thân với người bạn thời thơ ấu, người tình tin đồn và Hephaestion – người sau này là chỉ huy quân đội thứ hai.

Phát hiện này - tại thành phố Hoàng gia Aigai, thuộc thị trấn hiện đại Vergina, miền Bắc Hy Lạp – được công bố trong tập cuối cùng của loạt phim Kho báu thế giới của Bettany Hughes trên Channel 4, sẽ phát sóng vào ngày 11/5.

Người dẫn chương trình cho biết: "Đó là cảnh tượng đặc biệt nhất khi chứng kiến Aigai được khai quật và cải tạo.

Phòng tắm của Alexander Đại đế được phát hiện sau 2.300 năm, nơi nhà vua tắm theo cách 'đồng tính' - Ảnh 2.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra cung điện và phòng tắm nơi cậu thiếu niên Alexander tắm khỏa thân với người bạn thời thơ ấu, người tình tin đồn và chỉ huy quân đội tương lai Hephaestion

Có một cái cống lớn khoét vào đá và một phòng tắm chung. Đây lẽ ra là nơi Alexander Đại đế tắm cùng những người bạn đồng hành của mình - Hephaestion mà ông rất yêu quý và tất cả những chàng trai trẻ sau đó đã đi cùng ông trong các chiến dịch và sau khi ông qua đời đã tranh giành đế chế của mình.

Có tất cả những nghi thức vượt qua mà họ đã trải qua. Họ cực kỳ tích cực trong phòng tập thể dục, chiến đấu và đấu vật. Họ được huấn luyện để săn bắn.

Hãy tưởng tượng những phòng tắm chung vào cuối các trận bóng đá.Đó là một khoảnh khắc thực sự sâu sắc khi tưởng tượng Alexander đang tắm theo cách đồng tính luyến ái với những người bạn tuổi teen của mình.

Phòng tắm của Alexander Đại đế được phát hiện sau 2.300 năm, nơi nhà vua tắm theo cách 'đồng tính' - Ảnh 3.

Alexander là một trong những chỉ huy quân sự đầy tham vọng nhất mọi thời đại, người có tuyên bố nổi tiếng rằng ông muốn trở thành "vua của thế giới"

Phòng ngủ của Alexander Đại đế vẫn chưa được xác định nhưng tất cả các khu của cung điện đều ở đó".

Sau dự án trị giá 20 triệu euro kéo dài 16 năm, nhóm khảo cổ đã khôi phục 1.400m2 đồ khảm trong phòng tiệc, sàn đá cẩm thạch và hàng cột cung điện, đồng thời phát hiện ra hàng trăm đồ tạo tác quý giá.

Bettany cũng được phép vào lăng mộ của em gái Alexander là Thessaloniki, người được chôn cất tại Aigai, nơi đã bị cướp phá từ thời cổ đại.

Cô nói thêm: "Nó có một vẻ đẹp huyền bí đáng kinh ngạc".

Phòng tắm của Alexander Đại đế được phát hiện sau 2.300 năm, nơi nhà vua tắm theo cách 'đồng tính' - Ảnh 4.

Phát hiện này tại thành phố Hoàng gia Aigai, ở thị trấn hiện đại Vergina, phía Bắc Hy Lạp

Alexander Đại đế là ai?

Alexander III của Macedonia sinh ra ở Pella, cố đô của Macedonia vào tháng 7 năm 356 trước Công nguyên.

Là con trai của Vua Philip II của Macedonia và Nữ hoàng Olympias của Epirus, Alexander là một trong những chỉ huy quân sự đầy tham vọng nhất mọi thời đại, người có tuyên bố nổi tiếng rằng ông muốn trở thành "vua của thế giới".

Được dạy dỗ bởi nhà triết học nổi tiếng thế giới Aristotle, cùng với nhóm bạn đồng hành của mình, Alexander lên ngôi sau khi cha ông bị một vệ sĩ sát hại trong đám cưới của chị gái Cleopatra.

Từ triều đại của ông vào năm 336 trước Công nguyên cho đến khi qua đời 13 năm sau, Alexander đã xây dựng một trong những đế chế lớn nhất thế giới từng chứng kiến, trải dài từ Hy Lạp đến Ai Cập và tiến sâu vào tiểu lục địa Ấn Độ.

Phòng tắm của Alexander Đại đế được phát hiện sau 2.300 năm, nơi nhà vua tắm theo cách 'đồng tính' - Ảnh 6.

Alexander dẫn đầu một đội quân đi khắp các vùng lãnh thổ của Ba Tư ở Tiểu Á, Syria và Ai Cập để tuyên bố chủ quyền đất đai khi ông đi qua.

Chiến thắng vĩ đại nhất của ông là trong trận Gaugamela, nay là miền Bắc Iraq, vào năm 331 trước Công nguyên, và trong chuyến hành trình xuyên qua những vùng lãnh thổ Ba Tư này, ông được cho là chưa bao giờ phải chịu thất bại.

Điều này khiến ông được biết đến với cái tên Alexander Đại đế.

Sau trận chiến ở Gaugamela, Alexander dẫn quân đi xa hơn 11.000 dặm (17.700km), thành lập hơn 70 thành phố và tạo ra một đế chế trải dài khắp ba lục địa.

Vùng này bao phủ từ Hy Lạp ở phía Tây, đến Ai Cập ở phía Nam, Danube ở phía Bắc và Punjab Ấn Độ ở phía Đông.

Ông chết vì một cơn sốt ở Babylon vào tháng 6 năm 323 trước Công nguyên.

Alexander Đại đế được chôn cất ở Ai Cập nhưng người ta cho rằng thi thể của ông đã được di chuyển nhằm ngăn chặn nạn cướp bóc.

Các thành viên hoàng gia của ông theo truyền thống được an táng tại một nghĩa trang gần Vergina, xa về phía Tây.

Phòng tắm của Alexander Đại đế được phát hiện sau 2.300 năm, nơi nhà vua tắm theo cách 'đồng tính' - Ảnh 7.

Ngôi mộ được trang trí xa hoa của cha Alexander, Philip II, được phát hiện vào những năm 1970.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm