Phim tài liệu của BBC làm sáng tỏ vụ bê bối của Seungri

21/05/2024 10:10 GMT+7 | Kbiz

Một bộ phim tài liệu gần đây của BBC World Service, mang tựa đề Burning Sun: Exposing the Secret K-pop Chat Groups, tái hiện lại vụ bê bối "Burning Sun" khét tiếng năm 2019 dẫn đến sự sụp đổ của cựu ngôi sao K-pop Seungri của Big Bang.

Bộ phim tài liệu có trên YouTube đi sâu vào vụ bê bối chấn động ngành giải trí và vai trò quan trọng của hai nhà báo Hàn Quốc dũng cảm đã đưa những bí mật đen tối ra ánh sáng.

Phim tài liệu của BBC làm sáng tỏ vụ bê bối của Seungri và lòng dũng cảm 2 nữ nhà báo - Ảnh 1.

Seungri

Vụ bê bối bắt nguồn từ hộp đêm "Burning Sun" nằm trong khách sạn Le Meridien Seoul ở quận Gangnam cao cấp.

Vụ này lần đầu tiên được dư luận chú ý vào tháng 1/2019 khi một người đàn ông tên Kim Sang Kyo trình báo bị hành hung tại câu lạc bộ sau khi anh ta can thiệp để giúp đỡ một phụ nữ bị quấy rối tình dục.

Vụ việc này đã gây ra một cuộc điều tra rộng hơn về các hoạt động của câu lạc bộ, tiết lộ mối liên hệ với các nhân vật cấp cao bao gồm Seungri, thành viên hội đồng quản trị của "Burning Sun".

Seungri cuối cùng bị kết tội dàn xếp buôn bán tình dục, đánh bạc và một số tội danh khác, nhận bản án tù ngắn hạn một năm rưỡi.

Phim tài liệu của BBC làm sáng tỏ vụ bê bối của Seungri và lòng dũng cảm 2 nữ nhà báo - Ảnh 2.

Các cuộc điều tra sâu hơn liên quan đến các nhân vật nổi tiếng khác của K-pop, bao gồm ca sĩ Jung Joon Young và cựu thành viên FT Island Choi Jong Hoon.

Những tiết lộ này cho thấy một mô hình hoạt động bất hợp pháp đáng lo ngại, bao gồm việc sản xuất và phân phối các video tình dục không có sự đồng thuận, dẫn đến việc cuối cùng họ bị kết án và bỏ tù.

Trọng tâm của bộ phim tài liệu là 2 nữ nhà báo Park Hyo Sil và Kang Kyung Yoon, những người không ngừng theo đuổi sự thật trong bối cảnh rủi ro cá nhân đáng kể là công cụ vạch trần bề rộng của vụ bê bối.

Họ đã phát hiện ra một loạt cuộc trò chuyện trong phòng trò chuyện và các bằng chứng khác chỉ ra một mạng lưới liên quan đến Seungri, Jung Joon Young và Choi Jong Hoon cùng những người khác.

Park Hyo Sil và Kang Kyung Yoon phải đối mặt với sự quấy rối dữ dội từ cư dân mạng và những áp lực khác có thể khiến nhiều người nản lòng.

Phim tài liệu của BBC làm sáng tỏ vụ bê bối của Seungri và lòng dũng cảm 2 nữ nhà báo - Ảnh 3.

Những đoạn chat được đưa trong phim tài liệu "Burning Sun"

Việc Park Hyo Sil kể lại những thiệt hại cá nhân mà cuộc điều tra đã gây ra cho cô, bao gồm cả hành vi quấy rối đau buồn trùng hợp với việc cô mang thai, nhấn mạnh những thách thức sâu sắc mà các nhà báo phải đối mặt khi khám phá ra những sự thật khó chịu.

Bộ phim tài liệu cũng đề cập đến những tác động rộng lớn hơn của vụ bê bối đối với bối cảnh văn hóa và pháp lý của Hàn Quốc.

Các sự kiện này đã dẫn đến những cuộc thảo luận quan trọng về giới tính, động lực quyền lực trong ngành giải trí và tính đầy đủ của luật hiện hành để bảo vệ các cá nhân khỏi bị bóc lột và bạo lực tình dục.

Công việc của các nhà báo đã thúc đẩy các hành động pháp lý và đánh giá lại cách xử lý những trường hợp như vậy trong hệ thống tư pháp Hàn Quốc.

Việc kết án Jung Joon Young và Choi Jong Hoon, những người bị kết tội say xỉn và cưỡng hiếp phụ nữ trong các vụ việc riêng biệt, đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng.

Phim tài liệu của BBC làm sáng tỏ vụ bê bối của Seungri và lòng dũng cảm 2 nữ nhà báo - Ảnh 4.

Cả hai đều đang thụ án tù, trong đó Jung Joon Young được trả tự do vào tháng 3 sau khi hoàn thành bản án 5 năm và Choi Jong Hoon vào tháng 11 sau hai năm rưỡi.

Một tiết lộ đầy ám ảnh từ bộ phim tài liệu là lời khẳng định của một cựu nhân viên "Burning Sun" rằng những hành vi lạm dụng tương tự vẫn tiếp diễn ở các câu lạc bộ khác trên khắp Hàn Quốc.

Bất chấp tính chất nổi bật của vụ "Burning Sun" và các quy định được cho là thắt chặt, các vấn đề liên quan đến ma túy như GHB (thường liên quan đến các tình huống cưỡng hiếp) và việc bóc lột những cá nhân dễ bị tổn thương vẫn tồn tại.

Bất bình của cư dân mạng

Sau những cảnh quay mới của Seungri trong bộ phim tài liệu Burning Sun, cư dân mạng rất tức giận về cách cựu ngôi sao này vẫn sống một cuộc sống "bình thường", thậm chí còn lợi dụng địa vị thần tượng trước đây của mình.

Phim tài liệu của BBC làm sáng tỏ vụ bê bối của Seungri và lòng dũng cảm 2 nữ nhà báo - Ảnh 6.

Hình ảnh Seungri hát tại Malaysia

Những cảnh quay và bằng chứng mới trong phim tài liệu không chỉ cho thấy những tin nhắn được cho là của Seungri mà còn có một đoạn clip gây sốc ghi lại cảnh anh ta la mắng một người phụ nữ như thể có thể đánh cô trước khi nắm lấy cổ tay cô và cố gắng kéo cô ấy đi.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi làm dấy lên sự tức giận, nhưng hơn thế nữa, cư dân mạng đang phẫn nộ khi Seungri dường như đang quay trở lại cuộc sống bình thường của mình sau khi ra tù.

Hồi tháng 1, anh bị phát hiện tổ chức một buổi họp mặt người hâm mộ ở Campuchia.

Đầu tháng này, có thông tin tiết lộ rằng Seungri đã đến Malaysia để dự tiệc sinh nhật của một ông trùm kinh doanh với nickname "Tan Sri", nơi thậm chí cựu ngôi sao này còn được phát hiện hát BANG BANG BANG.

Với đoạn phim mới được tung ra, cư dân mạng càng tỏ ra phẫn nộ hơn trước việc Seungri được ra mắt cũng như khả năng biểu diễn tại các sự kiện công cộng.

Đoạn clip cho thấy Seungri la mắng một người phụ nữ như thể có thể đánh cô trước khi nắm lấy cổ tay cô và cố gắng kéo cô ấy đi

Đặc biệt, với sự xuất hiện gần đây của Seungri ở các nước châu Á, trong đó có Malaysia và Campuchia, cư dân mạng muốn cấm anh biểu diễn tại các sự kiện công cộng, đặc biệt là những sự kiện mang lại lợi nhuận cho anh ta.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm