Phạm Thị Yến là ngôi sao duy nhất thuộc thế hệ ‘vàng’ bóng chuyền nữ Việt Nam làm được điều đặc biệt

08/04/2024 05:15 GMT+7 | Thể thao

Phạm Thị Yến là một trong những ngôi sao lớn nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng đặc biệt hơn thế, cô ghi dấu ấn riêng đậm nét trong lòng người hâm mộ bởi một chi tiết rất đáng nhớ.

Phạm Thị Yến, ngôi sao duy nhất thuộc thế hệ vàng chỉ khoác áo một CLB trong sự nghiệp

Nhắc tới các tượng đài của bóng chuyền nữ Việt Nam không thể không nhắc đến Phạm Thị Yến. Cô được coi là một trong những chủ công xuất sắc nhất trong lịch sử.

Nhưng ít người để ý một chi tiết phân biệt Phạm Thị Yến với các ngôi sao và những huyền thoại khác của bóng chuyền nữ Việt Nam, gồm các ngôi sao thuộc thế hệ "vàng", là trong suốt sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình, chủ công người Hà Nam chỉ thi đấu cho đội bóng chuyền Bộ Tư Lệnh Thông Tin.

Từ khi gia nhập đội bóng chuyền nữ Quân Đội cho tới khi giải nghệ năm 2016 vì gặp phải nhiều chấn thương, Phạm Thị Yến chỉ thi đấu cho Bộ Tư Lệnh Thông Tin ở cấp độ CLB.

Phạm Thị Yến là huyền thoại của bóng chuyền nữ Việt Nam

Phạm Thị Yến là huyền thoại của bóng chuyền nữ Việt Nam

Sau khi giải nghệ, cựu chủ công tài ba này tiếp tục gắn bó với đội bóng chuyền nữ Quân Đội với tư cách là một thành viên ban huấn luyện và cô hiện là HLV phó của Bộ Tư Lệnh Thông Tin.

Đối với Phạm Thị Yến, người ta có thể nói vui là đến lúc này cô thuộc diện "mãi mãi một tình yêu" vì cho tới thời điểm này, nữ trung tá quân đội xinh đẹp vẫn là người "độc thân vui vẻ". Dường như cô đã dành trọn tình yêu cho bóng chuyền.

Nhìn ở góc độ nghề nghiệp thì Phạm Thị Yến cũng là ngôi sao duy nhất thuộc thế hệ "vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam mà cả sự nghiệp chỉ thi đấu cho một CLB.

Phạm Thị Yến chỉ thi đấu cho BTL Thông Tin trong suốt sự nghiệp của mình

Phạm Thị Yến chỉ thi đấu cho BTL Thông Tin trong suốt sự nghiệp của mình

Để so sánh, tất cả các ngôi sao cùng thời với Phạm Thị Yến đều không đi theo con đường giống như cô.

Phụ công huyền thoại Ngọc Hoa phần lớn thời gian trong sự nghiệp thi đấu cho VTV Bình Điền Long An nhưng cô cũng có 2 mùa giải sang Thái Lan đánh thuê cho CLB Bangkok Glass.

Phụ công Phạm Kim Huệ dù cũng gắn bó suốt nhiều năm với Bộ Tư Lệnh Thông Tin nhưng cô đã rời đội bóng chuyền quân đội năm 2012 và chuyển sang thi đấu cho Ngân hàng Công Thương, trước khi làm HLV trưởng rồi sau đó làm HLV phó của đội bóng chuyền nữ ngành ngân hàng.

Phạm Thị Yến (ngoài cùng bên phải) là ngôi sao duy nhất thuộc thế hệ "vàng"' bóng chuyền nữ Việt Nam chỉ thi đấu cho một CLB trong sự nghiệp

Phạm Thị Yến (ngoài cùng bên phải) là ngôi sao duy nhất thuộc thế hệ "vàng"' bóng chuyền nữ Việt Nam chỉ thi đấu cho một CLB trong sự nghiệp

Chủ công đánh "tay chiêu" nổi tiếng Đinh Thị Diệu Châu cũng dành phần lớn thời gian trong sự nghiệp thi đấu của mình cống hiến cho VTV Bình Điền Long An như Ngọc Hoa nhưng ở giai đoạn cuối sự nghiệp cô rời VTV Bình Điền Long An và chuyển sang thi đấu cho CLB bóng chuyền nữ TP Hồ Chí Minh, dìu dắt lứa đàn em ở đội bóng chuyền nữ của thành phố mang tên Bác.

Một chủ công nổi tiếng khác trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam là Bùi Thị Huệ dành gần như trọn sự nghiệp gắn bó với đội bóng chuyền nữ Thái Bình nhưng cô vẫn có một mùa giải "đánh thuê" cho Than Quảng Ninh và cũng từng khoác áo Ngân hàng Công Thương.

Cây chuyền hai nổi tiếng cùng thuộc thế hệ "vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam là Hà Thị Hoa xuất thân từ lò đào tạo trẻ của Bộ Tư Lệnh Thông Tin nhưng cô sau đó đã rời đội bóng chuyền nữ quân đội và đầu quân cho Ngân hàng Công Thương.

Hà Thị Hoa thành danh ở đây. Cùng với Kim Huệ, cô là một trong những nhân tố chủ chốt giúp Ngân hàng Công Thương vô địch bóng chuyền nữ Việt Nam năm 2016.

Sau đó, Hà Thị Hoa chia tay Ngân hàng Công Thương và chuyển sang thi đấu cho Bamboo Airways Vĩnh Phúc ở giải hạng A toàn quốc. Cô lại góp phần giúp đội bóng này vô địch giải hạng A trước khi chính thức giải nghệ sau khi hết hợp đồng với Bamboo Airways Vĩnh Phúc năm 2022.

Một ngôi sao cùng thời với Phạm Thị Yến là chủ công Nguyễn Thị Xuân thi đấu và thành danh ở Ngân hàng Công Thương (cùng đội này vô địch bóng chuyền nữ Việt Nam năm 2016) nhưng sau đó cô đã chia tay đội bóng chuyền nữ ngành ngân hàng để chuyển sang đầu quân cho Hóa Chất Đức Giang hồi tháng 2/2020, rồi gia nhập Than Quảng Ninh trước khi mùa giải 2024 khai màn.

Như vậy, có thể thấy trong số các ngôi sao thuộc thế hệ "vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam, duy nhất Phạm Thị Yến là người chỉ thi đấu cho một CLB (BTLTT) trong suốt sự nghiệp cho tới khi giải nghệ. Đó chính là chi tiết càng làm cho dấu ấn của đối chuyền lừng lẫy một thời này thêm sâu đậm trong lòng người hâm mộ bóng chuyền cả nước.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm