Chủ công đặc biệt trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam kinh doanh phân bón, có cuộc sống hạnh phúc viên mãn

07/04/2024 10:47 GMT+7 | Thể thao

Sinh ngày 27/12/1983, cùng thời với những Phạm Kim Huệ, Bùi Thị Huệ, Phạm Thi Yến… cô là một trong những ngôi sao thuộc thế hệ "vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng có một chỗ đứng rất riêng nhờ những cú đánh tay trái hiểm hóc đã trở thành "thương hiệu".

Diêu Châu và "đặc sản" đánh tay chiêu

Diêu Châu cao 1m80, chiều cao chưa được coi là lí tưởng đối với một VĐV chơi chủ công nhưng cô gái người Long An vẫn sở hữu tầm bật nhảy tấn công lên tới 3m05 rất đáng nể, trong khi tầm bật chắn của cô cũng lên tới 3m.

Con đường đưa cô nữ sinh trường THPT Thủ Thừa, Long An Đinh Thị Diệu Châu đến với bóng chuyền khá bất ngờ. Thấy Diêu Châu có thể hình rất tốt nên năm lớp 11, các thầy cô dạy giáo dục thể chất ở trường THPT Thủ Thừa đã động viên cô gái cao tới 1m76 lúc đó lên tỉnh thi năng khiếu thể thao.

Diệu Châu được coi là một trong những chủ công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam

Diệu Châu được coi là một trong những chủ công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam

Nghe lời thầy cô,  Diệu Châu đi thi nhưng lúc đăng ký chọn môn thi năng khiếu thì Diệu Châu lại ghi danh vào môn bóng đá vì ở nhà cô gái thường ngồi xem bóng đá với bố trên ti vi nên đam mê bóng đá lúc nào không hay.

Ngặt nỗi hồi đó, Long An chưa có đội bóng đá nữ nên nguyện vọng của Diệu Châu không được đáp ứng. Lúc Diệu Châu vừa định quay về thì bất ngờ HLV Ngọc Hiền của Trường Năng khiếu Nghiệp vụ TDTT Long An gọi cô lại vì thấy thể hình của Diệu Châu quá lý tưởng để chơi bóng chuyền.

Diêu Châu nổi tiếng với những cú đập bóng bằng tay trái

Diêu Châu nổi tiếng với những cú đập bóng bằng tay trái

Để thuyết phục cô gái trẻ nhận lời thử kiểm tra năng khiếu bóng chuyền, HLV Ngọc Hiền đã dùng mọi lời lẽ thuyết phục, mô tả cho Diệu Châu thấy sức hấp dẫn của bóng chuyền nhưng nói mãi vẫn không làm cô gái trẻ đam mê bóng đá thay đổi ý định.

Cuối cùng, cô Hiền phải tung chiêu "độc" bằng cách bảo Diệu Châu là "em cứ ở lại tập thử bóng chuyền một năm cho khỏe người, đến năm sau khi Sở TDTT có tuyển sinh môn bóng đá nữ, cô sẽ chuyển cho em qua học bóng đá".

Đến lúc này thì Diệu Châu mới bị thuyết phục. Lúc ấy cô nữ sinh 17 tuổi đồng ý ở lại tập thử bóng chuyền nhưng trong lòng vẫn hi vọng sẽ sớm được toại nguyện với niềm đam mê bóng đá chảy trong huyết quản.

Diêu Châu cũng có sức bật cực tốt và chắn bóng tuyệt vời

Diêu Châu cũng có sức bật cực tốt và chắn bóng tuyệt vời

Ai ngờ đó lại là bước ngoặt quyết định dẫn dắt Diệu Châu đến với bóng chuyền, gắn bó với môn thể thao này gần 2 thập kỷ và tạo dựng tên tuổi của cô trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, ở Diệu Châu hội tụ 3 "đặc sản" của một chủ công xuất sắc, rất hiếm thấy trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam.

Thứ nhất, với khả năng chơi tay chiêu đầy biến ảo, Diệu Châu có thể thực hiện những pha tấn công sát mép lưới, kể cả trong tình huống khó, thậm chí cực khó mà đối phương không thể lường trước. Thứ 2, Diệu Châu có thể tung ra những cú đập sau vạch 3m rất hay, đạt hiệu suất ghi điểm cao, điều rất ít thấy trong giới cầu thủ nữ Việt Nam cho tới tận thời điểm này. Thứ 3, ở mức độ thấp hơn, Diệu Châu có khả năng thực hiện những cú nhảy phát bóng đầy uy lực.

Diêu Châu (số 12) là một trong những ngôi sao thuộc thế hệ "vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam

Diêu Châu (số 12) là một trong những ngôi sao thuộc thế hệ "vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam

Với cái tay trái vừa khỏe, vừa dẻo, ra "đòn" rất kín và nhanh của mình, Diệu Châu trở thành "chuyên gia" ghi điểm cả ở cấp CLB lẫn tuyển Việt Nam trong suốt một thời gian dài.

Cùng với Bùi Thị Huệ và Phạm Thị Yến, Diệu Châu trở thành một trong ba chủ công hàng đầu của bóng chuyền nữ Việt Nam trong hàng thập kỷ.

Trong màu áo CLB VTV Bình Diền Long An, Diêu Châu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cô cùng với Ngọc Hoa được coi là những linh hồn của đội bóng trong suốt nhiều năm.

Đánh giá về Diệu Châu, HLV Lương Khương Thượng thừa nhận: "Bộ đôi Ngọc Hoa, Diệu Châu chính là 2/3 sức mạnh của VTV Bình Điền Long An. Mỗi khi Diệu Châu thi đấu, em không chỉ chơi với 100% sức lực mà còn luôn biết cách động viên đồng đội vượt lên khó khăn".

Diệu Châu kết hôn với cựu chủ công đội bóng chuyền nam Long An Phan Văn Định hồi đầu năm 2007 và sinh đôi hai con trai hồi 2011

Diệu Châu kết hôn với cựu chủ công đội bóng chuyền nam Long An Phan Văn Định hồi đầu năm 2007 và sinh đôi hai con trai hồi 2011

Quãng thời gian thi đấu cho VTV Bình Điền Long An là những năm tháng đỉnh cao trong sự nghiệp rực rỡ của Diệu Châu. Cũng chính ở đây cô đã tìm thấy "một nửa" của đời mình. Đó là đồng nghiệp cùng tuổi của chính đội nam Long An, chủ công Phan Văn Định. Tình yêu của họ nảy nở một cách hết sức tự nhiên ở tuổi 18 khi cả hai cùng là thành viên của tuyển bóng chuyền trẻ Long An, sống xa gia đình và gắn bó với nhau qua từng buổi tập.

Sự nghiệp thi đấu của Phan Văn Định không rực rỡ như Diệu Châu nhưng cô tâm sự, chính anh là điểm tựa quan trọng để cô có thể phát huy cao nhất khả năng của mình. Sau 6 năm quen nhau, đến đầu năm 2007, Diệu Châu mới theo chàng về dinh trước khi vợ chồng cô hạnh phúc chào đón một cặp song sinh nam 4 năm sau đó.

Vợ chồng Diệu Châu và hai con trai sinh đôi

Vợ chồng Diệu Châu và hai con trai sinh đôi

Sau một thời gian nghỉ thi đấu để lập gia đình, sinh con và vun vén cho tổ ấm riêng, Diệu Châu quay lại với bóng chuyền. Cô khoác áo đội bóng chuyền nữ TP HCM ở giai đoạn cuối sự nghiệp và thi đấu đến năm 2016 mới chính thức giải nghệ do ảnh hưởng của các chấn thương khiến thể lực sa sút và cũng bởi cô muốn dành trọn thời gian cho cuộc sống gia đình.

Sau khi giải nghề Diệu Châu trở thành bà chủ của một cửa hàng kinh doanh phân bón ở Long An. Giờ đây ở tuổi 40, chủ công đánh "tay chiêu" nổi tiếng một thời này đang tận hưởng cuộc sống viên mãn với "gia đình nhỏ, hạnh phúc to" của mình nhưng hình ảnh của cô ngày nào vẫn còn in đậm trong lòng người hâm mộ bóng chuyền cả nước.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm