'One Piece' live-action phá vỡ chuỗi 6 năm thảm hại của Netflix trong việc chuyển thể anime

04/09/2023 18:30 GMT+7 | Giải trí

Mùa 1 của One Piece live-action là một trong những bản chuyển thể anime thành công nhất từ trước đến nay, và nó chấm dứt chuỗi thời kỳ thảm hại của Netflix trong việc chuyển thể anime cũng như manga.

Mùa 1 của One Piece đã chứng minh rằng các bản chuyển thể anime thành live-action (người đóng) của Netflix đã đi một quãng đường dài kể từ Death Note (Cuốn sổ tử thần, 2017). Với tỷ lệ đánh giá 83% trên Rotten Tomatoes và sự khen ngợi từ cả khán giả nói chung và những người hâm mộ lâu năm của băng Mũ Rơm nói riêng, One Piece của Netflix đã trở thành một trong những bản chuyển thể live-action tốt nhất từ trước đến nay của một manga hoặc anime. Danh sách các bản chuyển thể anime Hollywood không có nhiều thành công và thể hiện rõ khó khăn trong việc mang đến một tác phẩm như One Piece lên màn ảnh.

Từ Dragon Ball (7 viên ngọc rồng) và Ghost in the Shell (Hồn ma vô tội) cho đến Death NoteCowboy Bebop, một số bộ phim hoạt hình và chương trình truyền hình Nhật Bản nổi tiếng nhất đã được chuyển thể thành live-action. Tuy nhiên, không một bộ phim nào gần bằng chất lượng của tác phẩm gốc. Một sê-ri live-action One Piece có tiềm năng lớn bởi sự thành công của manga và anime trong hai thập kỷ qua. May mắn thay, không chỉ mùa 1 của One Piece thành công, nó còn chấm dứt chuỗi thời kỳ thảm hại của Netflix trong việc chuyển thể anime.

Tại sao "One Piece" lại được chuyển thể thành live-action?

'One Piece' live-action vinh dự phá vỡ chuỗi 6 năm thảm hại của Netflix trong việc chuyển thể anime - Ảnh 1.

Inaki Godoy trong vai Monkey D. Luffy

Có nhiều lý do giải thích tại sao mùa 1 của One Piece trên Netflix đã thành công đến như vậy, bắt đầu với sự tham gia của Eiichiro Oda vào dự án. Oda đã đảm nhận vai trò nhà sản xuất điều hành trong One Piece trên Netflix và làm việc chặt chẽ với nhóm sản xuất để chuyển thế thế giới của manga thành live-action. Các nhà sản xuất điều hành Matt Owens và Steven Maeda của One Piece đã nhận xét về cách Oda phản hồi khi không hài lòng với một cảnh quay. Oda đã có quyền thay đổi kịch bản và sê-ri chỉ được công bố ngày phát hành chính thức sau khi tác giả One Piece chấp thuận dự án. Do đó, One Piece trên Netflix là một quá trình cộng tác trong đó tác giả cũng đã tham gia.

Mặc dù có nhiều khác biệt giữa mùa 1 của One Piece trên Netflix và manga, nhưng cốt truyện chính vẫn được giữ nguyên. Ví dụ, hậu trường của băng Mũ Rơm vẫn được giữ nguyên hầu hết. Bằng cách giữ được bản chất của Luffy và những nhân vật khác trong One Piece, One Piece trên Netflix đã tạo ra một bản chuyển thể live-action gần như hoàn hảo. Thế giới của One Piece rất phong phú, nhưng việc thể hiện đúng Luffy và băng Mũ Rơm có thể được coi là quan trọng hơn bất kỳ yếu tố xây dựng thế giới nào. Tất nhiên, hiệu ứng hình ảnh, trang phục, bối cảnh và thậm chí những chi tiết nhỏ nhất cũng đóng góp vào việc tạo nên một bản chuyển thể xuất sắc của thế giới mà Oda tạo ra.

One Piece trên Netflix cũng đã tìm được sự cân bằng đúng đắn giữa việc thay đổi cần thiết trong câu chuyện gốc và giữ bản chất của nó. Việc kể phần lớn câu chuyện ở East Blue trong 8 tập phim có vẻ rất khó khăn, nhưng tốc độ mùa 1 của One Piece đã hoạt động tốt. Mỗi nhân vật chính trong One Piece đều có ít nhất một tập dành riêng cho họ, và cách những cảnh hồi tưởng được kết hợp vào show không thể tốt hơn. Diễn xuất của dàn diễn viên đều rất xuất sắc, bắt đầu với sự thể hiện xuất sắc của Inaki Godoy trong vai Monkey D. Luffy, một trong những nhân vật anime nổi tiếng nhất mọi thời đại.

"One Piece" sửa chữa những sai lầm trong phim hoạt hình live-action trước đây của Netflix

'One Piece' live-action vinh dự phá vỡ chuỗi 6 năm thảm hại của Netflix trong việc chuyển thể anime - Ảnh 2.

Quá trình chuyển thể anime thành live-action của Hollywood đã khiến cho triển vọng về một sê-ri live-action One Piece trở nên đáng lo ngại. Các bản chuyển thể anime thành live-action gần đây nhất của Netflix, như Death NoteCowboy Bebop, đều gây thất vọng nặng nề. Death Note (2017) là bản chuyển thể live-action Mỹ đầu tiên của anime kinh điển này, tuy nhiên nó đã thất bại ở nhiều mặt. Đặt câu chuyện tại Seattle và không có diễn viên Nhật Bản nào trong dàn diễn viên chính là một số vấn đề lớn của bộ phim Death Note, cũng như việc thay đổi gần như toàn bộ câu chuyện so với anime gốc. Còn sê-ri Cowboy Bebop live-action đã không thể tái hiện được phép màu của bản gốc.

Mùa 1 của One Piece đã sửa chữa những sai lầm của hầu hết các bản chuyển thể anime thành live-action của Hollywood. Với một dàn diễn viên đa dạng và một câu chuyện phù hợp với manga gốc, sê-ri live-action One Piece của Netflix đã trở thành tiêu chuẩn cho những bản chuyển thể anime trong tương lai. Các thay đổi được thực hiện trên manga One Piece cho sê-ri live-action là tối thiểu, chủ yếu xoay quanh việc điều chỉnh tốc độ. One Piece trên Netflix không cố gắng thay đổi phong cách câu chuyện, và nó không bao giờ e dè khi tái hiện sự hài hước và phần tưởng tượng của One Piece. Mùa 1 của One Piece không chỉ là một bản chuyển thể tốt mà còn là một sê-ri xuất sắc, điều mà các bản chuyển thể như Cowboy Bebop không đạt được.

Sự xuất sắc đến như vậy là một phép màu?

'One Piece' live-action vinh dự phá vỡ chuỗi 6 năm thảm hại của Netflix trong việc chuyển thể anime - Ảnh 3.

Một cảnh trong phim "One Piece" live-action trên Netflix

Hành trình chuyển thể anime của Netflix, kết hợp với thế giới độc đáo của One Piece, có nghĩa là sê-ri live-action này có thể dễ dàng thất bại. Những người hâm mộ có lý do khi cảnh giác với sê-ri này trước khi ra mắt, vì không có nhiều dấu hiệu cho thấy nó sẽ là chương trình phá vỡ lời nguyền của các bản chuyển thể anime thành live-action trước đây.

Tuy nhiên, sau khi trailer và đoạn clip đầu tiên của One Piece được phát hành, rõ ràng là bản chuyển thể anime mới nhất của Netflix có thể khác biệt so với những bản chuyển thể trước đây. Thú vị là, thế giới tưởng tượng của One Piece lại hoạt động tốt hơn trong phiên bản live-action so với phong cách hơi thực tế của Death NoteCowboy Bebop.

Có thể sự kỳ quặc của One Piece, bao gồm cả những hải tặc cao su và người cá, cuối cùng đã giúp cho việc chuyển thể live-action thành công hơn. One Piece trên Netflix đã trung thành với manga và tất cả các chi tiết của nó, và mặc dù có một số nhân vật và địa điểm bị thiếu, thế giới độc đáo được vẽ bởi Oda đã được mang lên màn ảnh.

Độc giả và người xem One Piece từ lâu đã được thấy những nhân vật và động tác yêu thích của họ trong phiên bản live-action, trong khi khán giả mới được giới thiệu với một vũ trụ không giống bất cứ thứ gì khác trong văn hóa đại chúng. Việc liệu One Piece mùa 2 sẽ diễn ra hay không vẫn chưa được công bố, nhưng chương trình này có tiềm năng trở thành một trong những tác phẩm quan trọng nhất của Netflix.

Tin vui cho những bộ chuyển thể anime live-action sắp tới của Netflix

'One Piece' live-action vinh dự phá vỡ chuỗi 6 năm thảm hại của Netflix trong việc chuyển thể anime - Ảnh 4.

Netflix có một số dự án chuyển thể anime live-action đang được phát triển ở các giai đoạn khác nhau. Trong đó bao gồm một sê-ri Death Note do Duffer Brothers - nổi tiếng với Stranger Things (Cậu bé mất tích); một sê-ri Pokémon; một sê-ri Sword Art Online (Đao kiếm thần vực) và một sê-ri Yu Yu Hakusho (Hành trình U Linh Giới).

Mỗi dự án đều có tiềm năng lớn, vì các tác phẩm như PokémonDeath Note đã được yêu thích trong nhiều năm. Tuy nhiên, việc đưa những thế giới đó vào live-action rất khó khăn. May mắn thay, mùa 1 của One Piece đã chứng minh rằng điều đó có thể thực hiện được. Nếu One Piece, một manga độc nhất vô nhị như vậy, có thể trở thành một sê-ri live-action thành công, thì Yu Yu Hakusho hay Sword Art Online cũng có thể làm được.

Những easter egg (chi tiết hoặc một điều thú vị gì đó được giấu một cách tinh tế trong phim) về anime trong One Piece của Netflix là minh chứng cho sự chăm sóc kỹ lưỡng đã được đưa vào chương trình, điều này là cần thiết khi tiếp cận một tác phẩm hư cấu kinh điển như vậy.

Các anime nổi tiếng như Naruto hay Dragon Ball có quá nhiều tiềm năng để được chuyển thể live-action tương tự, điều này có thể là bài học lớn nhất mà One Piece của Netflix đang truyền tải. Các dự án chuyển thể anime live-action sắp tới của Netflix, đặc biệt là những dự án được làm dưới dạng sê-ri TV, nên học hỏi từ những gì One Piece đã làm.

Mỗi manga hoặc anime có thế giới riêng và mang đến những thách thức khác nhau, nhưng hành trình của Luffy trong One Piece mùa 1 đầy ví dụ về những điều làm nên một chuyển thể tốt.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm