Olympic Việt Nam có quá nhiều vấn đề, thua trước một Olympic Iran đẳng cấp là tất yếu

22/09/2023 05:50 GMT+7 | ASIAD 2023

HLV Hoàng Anh Tuấn nói trước trận đấu là Olympic Việt Nam chủ trương chơi kiểm soát bóng và đặt mục tiêu có điểm trước Iran nhưng thực tế trận đấu cho thấy đó giống như một tuyên bố cho… vui vì đối thủ vượt trội chúng ta mọi mặt.

Olympic Iran vượt trội Olympic Việt Nam

Chúng ta không xa lạ với bóng đá Iran. Chúng ta đã biết những thế mạnh đặc trưng của cầu thủ Iran. Họ cũng là đội bóng Tây Á nhưng họ không phải là Syria, không phải Qatar. Họ toàn diện và đẳng cấp hơn nhiều.

Olympic Iran khoẻ, nhanh, khéo léo và các vị trí của họ rất đều nhau. Chúng ta đã biết điều đó trước khi gặp họ nhưng vẫn không thể ngăn cản họ ghi bàn, không tránh được một trận thua đậm.

Nếu ở trận gặp Mông Cổ, Olympic Việt Nam thắng mà vẫn bộc lộ sự mất tập trung và những sai lầm trong phòng ngự thì ở trận đấu này với Iran, chúng ta thua đơn giản vì đối thủ có đẳng cấp cao hơn hẳn.

Olymnpic Việt Nam (áo đỏ) thua đậm Iran 0-4 ở bảng B môn bóng đá nam ASIAD 2023

Olymnpic Việt Nam (áo đỏ) thua đậm Iran 0-4 ở bảng B môn bóng đá nam ASIAD 2023

Iran tấn công cực tốc độ và các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn không theo kịp được tình huống. Chúng ta đá phòng ngự phản công nhưng bàn thua quá sớm khiến ý đồ phòng ngự bị phá sản. Chúng ta có rất ít bóng, lúng túng khi bị đối thủ áp sát nhanh nên ý đồ phản công cũng bất thành.

Hai cánh của Olympic Việt Nam, nhất là cánh trái, thường xuyên bị Iran khai thác. Chúng ta để lộ quá nhiều khoảng trống và phải trả giá.

Nhưng phải khẳng định, thật khó trách cầu thủ Việt Nam trong thất bại này. Họ đã chơi đầy cố gắng nhưng vẫn bất lực, vẫn bị khai thác khoảng trống vì cầu thủ Iran quá nhanh, xử lý bóng quá tốt.

Olympic Việt Nam tham dự ASIAD 2023 với nhiều cầu thủ tuổi đời còn rất trẻ. Mục tiêu quan trọng của chúng ta là học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm, không phải theo đuổi thành tích.

Đơn giản, lứa cầu thủ này chưa sẵn sàng về mọi mặt để nhắm đến mục tiêu thành tích ở tầm Châu Lục mà Iran là một trong những nền bóng đá hàng đầu.

Nhiều cầu thủ Olympic Việt Nam từng đối mặt với đội U20 Iran ở VCK U20 thế giới ở Uzbekistan và đã biết họ đáng sợ thế nào. Thất bại 0-4 này hoàn toàn không bất ngờ. Thậm chí, chúng ta có cảm giác Olympic Iran còn chưa bung hết sức. Nếu không, chúng ta có thể còn thua đậm hơn nữa.

Cuối cùng thì tuyên bố của HLV Hoàng Anh Tuấn trước trận đấu biến thành một phát biểu… cho vui. Dĩ nhiên là ông không có ý định nói vui mà ông rất nghiêm túc nhưng sức mạnh vượt trội của Olympic Iran đã biến phát biểu nghiêm túc của ông thành trò đùa.

Không vui vẻ gì nhưng chúng ta phải đón nhận thất bại này theo cách tích cực. Olympic Việt Nam đã biết chính xác mình đang ở đâu và cần coi đây là bài học quý giá để trưởng thành theo thời gian.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm