HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Tôi sẽ nói với các cầu thủ chúng ta còn cơ hội’

21/09/2023 21:29 GMT+7 | ASIAD 2023

HLV Hoàng Anh Tuấn muốn động viên, chia sẻ các học trò sau trận thua Olympic Iran 0-4 đồng thời khẳng định Olympic Việt Nam vẫn còn cơ hội.

Sau buổi họp báo, HLV Hoàng Anh Tuấn dành cho các phóng viên Việt Nam tác nghiệp tại Hàng Châu (Trung Quốc) một cuộc phỏng vấn riêng. 

Ông Tuấn chia sẻ: "Đây là trận đấu mà đối phương hơn hẳn chúng ta về mọi mặt, từ thể hình, kinh nghiệm cho đến tuổi tác, mọi thứ. Chúng ta cũng biết nền bóng đá Iran cách chúng ta rất xa trên bảng xếp hạng FIFA. Chính từ những trận đấu như thế này cầu thủ sẽ có bài học lớn, bóng đá đỉnh cao, bóng đá hiện đại là như thế nào.

Trận đấu này rất bổ ích với Olympic Việt Nam, đương nhiên tỷ số 4-0 thì không ai vui cả. Nhưng chúng ta, kể cả bản thân tôi nhìn dưới góc độ chuyên môn sau trận đấu sẽ thấy cầu thủ Việt Nam trưởng thành lên nhiều. Việc gặp những đối thủ mạnh như Olympic Iran thì sẽ phải chơi thế nào và qua những trận đấu kiểu này họ sẽ biết bóng đá là như vậy.

HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Tôi sẽ nói với các cầu thủ chúng ta còn cơ hội’ - Ảnh 2.

HLV Hoàng Anh Tuấn muốn vực dậy tinh thần cho các học trò.Ảnh: Hoàng Linh

Bóng đá giờ đây đã phát triển thành khoa học rồi chứ không đơn thuần là một trò chơi như chúng ta thường nghĩ.

Chúng tôi có quy định riêng là đội trưởng đội bóng hoàn toàn khác đội trưởng thi đấu trên sân, có thể khi đội trưởng không thi đấu thì sẽ có một người thay làm đội trưởng trên sân.

Tôi biết một số người sẽ lăn tăn chuyện này vì ban cán sự gồm Văn Chuẩn, Sỹ Huy, Khuất Văn Khang, Phan Tuấn Tài, Nhâm Mạnh Dũng, trong số này Mạnh Dũng và Tuấn Tài không thể thi đấu trên sân.

Trận đấu này, Ban huấn luyện thống nhất để Quan Văn Chuẩn chơi thì để cậu ấy mang băng đội trưởng là phù hợp. Chúng ta đừng nghĩ quá nặng nề vì đương nhiên trước khi đưa ra quyết định ban huấn luyện đã phải tính toán kỹ.

Tôi nhắc cầu thủ kỹ lưỡng, không chỉ một hai lần, trước, trong và cả sau trận đấu. Đầu hiệp 2, bàn thua phút bù giờ… Trận này cũng giống như trận gặp Mông Cổ Olympc Việt Nam đều mắc những lỗi như vậy, điều này thể hiện sự non kém về kinh nghiệm, sự tập trung không tốt, vừa vào trận đấu là thua ngay, bàn 4-0 ở phút bù giờ cũng tương tự.

Điều này chúng tôi phải rút kinh nghiệm sâu sắc. Không phải một lần mà tôi nói rất nhiều lần, không phải chi đội bóng này đâu mà bất cứ đội nào khi thi đấu gặp đối tượng mạnh cần phải hết sức quan tâm những điểm mấu chốt như vậy.

Trước khi vào trận tôi cũng đã nhắc cầu thủ là Iran tấn công rất nhanh với đẳng cấp, chất lượng, cần tập trung cao độ nhưng rất tiếc cả hai trận đấu cầu thủ của tôi đều không làm được.

Việc Iran có nhiều cầu thủ kinh nghiệm, hai người trên 30 tuổi cũng là điều bình thường mà. Chúng ta chấp nhận cuộc chơi và định hướng chiến lược của chúng ta là tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ. Có thể năm nay chúng ta thua 0-4 nhưng năm sau chắc chắn tỷ số sẽ khác. Tôi nghĩ định hướng của Liên đoàn là rất chuẩn, tính dài hơi. Nếu hôm nay chúng ta hòa thời điểm hiện tại sẽ tốt nhưng tương lai thì không như vậy.

HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Tôi sẽ nói với các cầu thủ chúng ta còn cơ hội’ - Ảnh 3.

Olympic Việt Nam vẫn còn cơ hội đi tiếp dù đã thua đậm Olympic Iran.Ảnh: Hoàng Linh

Về lâu dài chúng ta cần những trận thua như thế này, giải đấu lớn như này để các cầu thủ trưởng thành.

Chúng ta vẫn còn cơ hội mà. Tôi vẫn nói với các cầu thủ là chức vô địch SEA Games, vô địch Đông Nam Á không có giá trị bằng một trận thắng tại Olympic đâu. Và nếu ở Olympic hay ASIAD nếu vào vòng hai giá trị sẽ rất lớn, lớn ở khía cạnh cá nhân từng cầu thủ.

Tôi nói với cầu thủ của mình ngảy xưa được tham dự Olympic hay ASIAD thì nằm mơ, bây giờ các bạn đang có cơ hội thì hãy cố gắng nắm lấy điều này. Olympic Việt Nam nếu có 1 điểm thì chưa biết đâu được, chúng ta vào vòng 1/16, đây là điều tôi đang suy nghĩ.

Ngày mai, tôi sẽ động viên các cầu thủ, chia sẻ với họ về giá trị những trận đấu như thể này.

Tôi đã xem Ả rập Xê út đá với Iran. Lối chơi của Iran tốt hơn. Ả rập Xê Út mạnh nhưng bóng đá mà chưa thể nói trước. Chỉ biết rằng hôm nay, ở bảng đấu này, Iran chắc chắn đi tiếp".

Lâm Chi (Từ Hàng Châu, Trung Quốc)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm