Nữ chính phi lý của Nhà Bà Nữ: Nhà nghèo nhưng đòi thất bại, sống bám mẹ và bạn trai nhưng muốn ăn bò Wagyu

26/01/2023 19:06 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Lý do khiến Nhà Bà Nữ khó tạo được sự đồng cảm của khán giả là bởi tính cách phi lý của nhân vật chính Ngọc Nhi.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim.

Nhà bà Nữ là câu chuyện xoay quanh một gia đình gồm 3 thế hệ phụ nữ là Ngọc Ngà (NSND Ngọc Giàu), Ngọc Nữ (Lê Giang), Ngọc Như (Khả Như) và Ngọc Nhi (Uyển Ân). Trong đó, nhân vật do em gái của Trấn Thành thể hiện là trung tâm của mâu thuẫn giữa hai thế hệ. Tuy nhiên, nam MC đã vô tình biến Ngọc Nhi trở thành một người đầy mâu thuẫn khi cố gắng câu nước mắt khán giả.

Nhà không khá giả nhưng ước được thất bại

Trong phim, tiệm bánh canh cua của bà Nữ gần như là nguồn thu nhập chính của gia đình. Việc bán kem trộn online của Ngọc Như có vẻ không mấy thành công. Còn Phú Nhuận (Trấn Thành) và Ngọc Nhi cũng chỉ phụ đỡ bà Nữ. Nàng Nhi nhà ta đam mê làm gốm nhưng bị mẹ bắt học ngành ngân hàng. Đây chính là thứ khiến cô gái uất ức và làm nhiều hành động sai lầm.

Nhìn sơ qua thì gia cảnh Nhi không mấy khá giả khi mấy thế hệ phải cùng sống trong một căn hộ chung cư chật hẹp. Còn năng khiếu của cô út nhà bà Nữ không có gì thể hiện là xuất chúng hơn người. Chưa kể, toàn bộ tiền của Nhi đều do bà Nữ chu cấp. Ngay cả khi bỏ nhà đi, cô cũng mượn tiền chị và bà.

nbn1

Ngoài giờ học, Nhi phụ mẹ đôi chút. Chẳng hiểu có phải vì "nhàn cư vi bất thiện", sống sung sướng riết chán hay không nhưng thay vì chăm chỉ học hành, Nhi lại đấu tranh cho… quyền được thất bại. Câu thoại rất "đời" cuả Nhi mà Nhà bà Nữ dùng để gây ấn tượng trong trailer là "con thà thất bại trong ước mơ của con, thay vì thành công trong ước mơ của mẹ."

Nghe có vẻ hợp lý nếu như Nhi không phải ăn bám gia đình hay bạn trai và dám tự đứng lên đấu tranh. Thay vì nghiêm túc nói với mẹ về nghề nghiệp hoặc tự kiếm một công việc riêng để theo đuổi đam mê, Nhi chỉ chọn cách âm thầm chống đối. Người bình thường sẽ chọn học ngân hàng theo ý mẹ rồi tự mình làm thêm gốm sau khi có nghề nghiệp ổn định. Còn người sâu sắc thì khóc than rồi trách móc cha mẹ chăng?

Liệu Nhi có biết thất bại của mình sẽ đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt của mẹ không? Thất bại là một thứ xa xỉ không phải ai muốn cũng được. Người giàu có có thể thất bại vì họ có tiền. Còn những đứa trẻ nhà nghèo, thất bại đồng nghĩa với không ngóc đầu lên được. Phải chăng Nhi đang "không làm mà đòi có ăn" khi muốn thất bại… cho vui?

Đâm đầu yêu đương cũng là do cha mẹ cấm cản

Do bà Nữ từng bị chồng phụ bạc nên rất có ác cảm với đàn ông và cấm Nhi có người yêu. Nhưng sau khi cô gặp John (Song Luân) trong bữa tiệc sinh nhật thì tiếng sét ái tình ập đến. Đứng trước một anh chàng cao ráo, điển trai, 6 múi lại còn là Việt kiều con nhà đại gia thì ai chẳng mê. Từ những tin nhắn tán tỉnh bình thường, cô con gái út thông đồng với anh rể Phú Nhuận để trốn học đi chơi cùng John.

nbn5

Thậm chí, Nhi còn có những câu thả thính mượt như Sunsilk: "Bố mẹ sinh ra em nhưng hiểu em chỉ có John mà thôi." Nhưng đến khi mọi chuyện đổ bể thì tất cả lại là do mẹ cấm đoán!?! Nhà Bà Nữ ngầm đổ lỗi rằng do bà Nữ nên Nhi yêu cho bõ ghét để bị đuổi khỏi nhà.

Vâng, nếu chỉ là yêu cho bõ ghét thì sao phải mất công lén lén lút lút nhắn tin tình cảm, thả thính như đúng rồi. Nếu là yêu cho bõ ghét sao lại tâm đầu ý hợp đến vậy? Tội John và bà Nữ, trao Nhi con tim nhưng được Nhi trao lại một cú lừa. Dường như tất cả đều bị Nhi thao túng tâm lý để đạt được điều mình muốn là "được thất bại".

Khởi nghiệp nhưng vẫn sống xa hoa, ưa trách móc

Sau khi bị bà Nữ đuổi đi, Nhi cùng John xây dựng tổ ấm riêng và quán cà phê mơ ước. Họ sống trong một căn hộ cho thuê giá 10 triệu/tháng. Bữa ăn lẩu cùng bạn bè buộc phải có bò Waygu đắt đỏ. Chính Nhi là người to tiếng chửi mắng John khi anh "mua nhầm" loại bò thường. Cũng hợp lý nếu như Nhi có nguồn thu nhập ổn định hay số tiền tiết kiệm khổng lồ, nhỉ?

Nhưng hỡi ôi, Trấn Thành lại quên mất Nhi vẫn còn phải ngửa tay xin tiền mẹ, chị, bà và người yêu kia mà. Hóa ra, Nhi bỏ nhà đi bụi khi trong túi... có tận 30 triệu. Cô còn lấy lý do đây là "toàn bộ những gì mình có" để mắng John. Nghề nghiệp, bằng cấp thì không, thu nhập chẳng có nhưng sống xa hoa thì phải có bằng được, không thì sẽ trách móc. Có lẽ, độ tuổi Nhi trong phim nên là 2 thay vì 20 thì mới hợp lý.

nbn7

Thậm chí, Nhi còn đổ lỗi thêm một lần nữa vì tính cách mẹ như thế nên... di truyền cho mình. Nhi chửi bới, miệt thị John khi mình đang là kẻ ăn bám, bỏ ra chẳng bao nhiêu so với những gì đòi hỏi. Trong khi đó, cô chẳng hề quan tâm tới chuyện quán cà phê ra sao, số tiền khổng lồ của John đi đâu hay chi tiêu hằng tháng thế nào.

Tới lúc này thì Nhi mới lộ rõ hình ảnh của một "báo con", báo hết mẹ, chị, bà rồi tới cả John. Tội nghiệp bà Nữ, nuôi con cái còng lưng để rồi bị nó đổ thừa do mình nên tính cách và hành động mới vậy. Tội nghiệp John, bỏ lỡ tương lai lẫn cả tỷ đồng lẫn tâm sức vào quán cà phê, đổi lại chỉ là tấm bình phong để chống lại mẹ và phải nghe mắng hay như hát vì chút sai lầm nhỏ.

Nhưng cuối cùng vẫn rao giảng đạo lý?

Cuối phim, mọi thứ được giải quyết rất chóng vánh. Sau biến cố, Nhi bắt đầu kể lể về những trải nghiệm đã qua và... đòi được thất bại thêm nhiều lần nữa. Vâng, bạn thành công thì bạn nói gì chả đúng. Vấn đề ở chỗ, chẳng ai thấy được hành trình từ thất bại đến thành công của Nhi để tin vào những câu đạo lý kiểu lùa gà nhan nhản trên mạng của cô.

nbn2

Nhi làm gì có tư cách nói đạo lý khi suốt phim chỉ là đổ lỗi, trách móc, "báo" hết người này đến người kia rồi sống xa hoa sung sướng trên công sức của người khác? Vâng, Nhi đúng hết. Chỉ có cả thế giới này sai với Nhi mà thôi. Nhưng không sao, chỉ cần là nhân vật chính hay em gái của đạo diễn thì nói gì mà chẳng đúng, nhỉ?

Có thể thấy, Nhà bà Nữ đã thất bại trong việc xây dựng nhân vật Nhi để nêu lên sự mâu thuẫn của hai thế hệ vì cố gắng đổ lỗi cho người lớn và câu nước mắt khán giả.

Nguồn ảnh: NSX

Dạ Nguyệt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm