Những nàng dâu số phận 'hẩm hiu' nhất của màn ảnh Việt

29/03/2023 12:08 GMT+7 | Giải trí

Không chỉ lấy chồng, mà gặp được bố mẹ chồng tốt hay không cũng như "đánh một canh bạc". Không ít nàng dâu của màn ảnh Việt đã kém may mắn với sự lựa chọn của mình.

Son (Kim Oanh) - nàng dâu "ưa khổ" trong Dưới bóng cây hạnh phúc
Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 1.

Son làm dâu trong gia đình có 4 người đàn ông. Dù có em dâu út nhưng mọi việc trong nhà đều do một tay cô quán xuyến, lo toan. Không có mẹ chồng nhưng Son lại gặp bố chống là ông Công (NSND Quốc Trị) khó tính, hà khắc. Anh chồng là Tố (NSƯT Bùi Như Lai) thì cộc cằn, khó gần. Chồng Son là Đạt (Mạnh Hưng) thì gia trưởng, vô tâm. Vợ chồng em chồng út là Danh - Tuyết (Anh Vũ - Kiều My) chỉ mải chơi, lo sĩ diện hão. 

Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 2.

Son luôn phải gánh vác mọi việc trong nhà

Dù vậy, Son vẫn luôn dành tình cảm, sự yêu thương đến tất cả mọi người. Mọi việc ở nhà chồng, từ cơm nước hàng ngày đến lễ chạp, cô đều lo tươm tất. Vậy nhưng, sự vun vén của Son vẫn không được công nhận. Cô bị bố chồng xét nét, đổ tội oan, bị em dâu bắt nạt. Chồng cô cũng chưa một lần bênh vực vợ. Thậm chí là luôn chê trách Son ít học, luôn làm chồng phải xấu hổ. 

Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 3.

Chồng Son luôn dè bỉu, chê bai cô.

Nhiều lần, bạn thân của Son là Nhài (Thạch Huyền) chứng kiến cô quá khổ sở nên khuyên bạn "mặc kệ". Nhưng sau bao nhiêu lần bị đối xử tệ, thậm chí bị gia đình chồng "lật mặt", Son vẫn chọn quay về, cung phụng nhà chồng. Son khổ nhiều nhưng lại cố chấp đến mức khán giả phải bình luận rằng: "Cứ để Son khổ đi, vì Son thích thế", hay "Hóa ra là Son tự chọn cái khổ",...

Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 4.

Bố chồng Son là người hà khắc, khó tính.

Không thể phủ nhận, Kim Oanh đã thành công trong việc khắc họa kiểu phụ nữ Việt Nam truyền thống. Luôn nhẫn nhịn và hy sinh nên khi sống trong gia đình chồng toàn đàn ông, đương nhiên sẽ không tránh được những mâu thuẫn hoặc những lúc chịu ấm ức.

Vân Khánh (Lan Phương) - nàng dâu khổ đến tận cùng trong Thương ngày nắng về
Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 5.

Cuộc đời của Vân Khánh được gói gọn trong hai từ "nước mắt". Lấy phải một người chồng trẻ con, vô tâm thôi là chưa đủ. Cô còn có một bà mẹ chồng quái đản, luôn coi khinh vì cô có bầu trước khi cưới. Vì thế mà cuộc hôn nhân của cô đã không được chấp thuận ngay từ đầu. Các con của Khánh khi sinh ra đời cũng bị bà nội ghét bỏ. 

Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 6.

Bà mẹ chồng quái đản của Vân Khánh.

Dù hết lần này đến lần khác bị "đè đầu cưỡi cổ, thậm chí bị hãm hại bởi chính chị chồng mình, nhưng Khánh vẫn cam chịu. Cô chọn cách giải thích và vun vén chứ không buông tay. Vậy nhưng, cuối cùng, cô vẫn bị đề nghị ly hôn một cách thụ động và bất ngờ. Vượt qua cuộc hôn nhân cay đắng, Khánh gắng gượng để nuôi con. Dù có người đàn ông mới đem lòng si mê, nhưng Khánh vẫn chọn gói gọn lòng mình. 

Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 7.

Cuộc đời Vân Khánh luôn chìm đắm trong nước mắt.

Dung (Hồng Diễm) - nàng dâu truân chuyên của Cả một đời ân oán
Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 8.

Vốn không đến được với mối tình thời trẻ, Dung đã nghe lời mẹ gả vào một gia đình danh giá và giàu có. Dù chồng cô là Đăng (Mạnh Trường) lúc nào cũng nhẹ nhàng, yêu thương vợ, nhưng mẹ chồng thì lại là người độc đoán và đầy tham vọng. Thậm chí, lúc nào cũng chăm sóc con riêng của Đăng (con với vợ trước), nhưng Dung vẫn luôn bị cậu bé ghét bỏ. 

Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 9.

Mẹ chồng và con riêng của chồng luôn coi ghét Dung.

Sóng gió thực sự ập tới khi người yêu cũ của Dung lại là "con rơi" của bố chồng cô. Khi tất cả chung sống dưới một mái nhà, chuyện tình quá khứ của cả hai đã bị bà Lan (NSƯT Mỹ Uyên) - mẹ chồng cô phát hiện. Bà liền ép con trai phải ly hôn vợ, dù khi đó Dung đã mang trong mình giọt máu của Đăng. Sự cùng cực đã khiến cô nghĩ đến cái chết. 

Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 10.

Dung đau khổ đến tột cùng.

Hội tụ đủ những đức tính chuẩn mực của một nàng dâu, lối diễn chậm rãi, nhẹ nhàng của Hồng Diễm càng khắc họa rõ nét nhân vật Dung trong bộ phim này - hình ảnh một "cô dâu bạc triệu" của phiên bản gốc.

Minh Vân (Bảo Thanh) - nàng dâu dám đối đầu trong Sống chung với mẹ chồng 
Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 12.

Như nhiều nàng dâu hẩm hiu khác của màn ảnh Việt, Vân cũng bị gả vào một gia đình có mẹ chồng bảo thủ, soi xét. 

Chồng cô dù yêu thương vợ nhưng lại nhu nhược, có phần gia trưởng và nghe lời mẹ một cách thái quá. Đây là một trong những nàng dâu từng "gây bão" khi bộ phim lên sóng trên khung "giờ vàng". 

Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 13.

Vân luôn bị mẹ chồng soi mói.

Dù có công việc ổn định, thu nhập tốt, nhưng cô chưa bao giờ được quyết định điều gì của riêng hai vợ chồng. Từ chọn nhẫn cưới, váy cưới, thậm chí đến đêm tân hôn cũng bị mẹ chồng can thiệp và "phá đám". Dẫu vậy, cô đã rất cố gắng nhẫn nhịn và chịu đựng hoàn cảnh này. 

Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 14.

Thậm chí là bị chồng hành hung.

Thế nhưng, khi mọi thứ vượt quá giới hạn, Vân chọn cách vùng lên chứ không chịu nhục mãi. Cô chọn cách nói rõ mọi chuyện với mẹ chồng và quyết định ly hôn. Tuy nhiên, ngay lúc muốn kết thúc, cũng là lúc cô phát hiện mình mang bầu. Dù luôn dùng biện pháp, nhưng mẹ chồng đã âm thầm phá nên cả hai mới có con ngoài tầm kiểm soát. 

Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 15.

Vân chọn gác lại mọi lỗi lầm của chồng, hẹn gặp và định đề nghị quay lại. Đau đớn thay, chồng cô khi ấy cũng đưa ra quyết định chấp thuận ly hôn. Ngỡ ngàng, tủi thân đến bất lực, Vân chọn phương án nuôi con một mình. Nhưng sự đau khổ vẫn chưa dừng lại ở đó, sau một va chạm tai nạn, Vân đã mất đi đứa con của mình, thậm chí là không còn khả năng sinh sản sau này. 

Mai (Phương Oanh) - nàng dâu yếu đuối trong Ngược chiều nước mắt
Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 16.

Mai là cô sinh viên tài năng của Nhạc viện. Nhưng vì đem lòng tin và yêu anh thầy giáo đào hoa, cô đã trót lỡ có bầu. Về làm dâu khi mới 18 đôi mươi, kinh nghiệm sống chưa có, Mai luôn gặp khó khăn. Mẹ chồng cô luôn nghĩ cô "mồi chài" con trai bà nên lúc nào cũng coi khinh. 

Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 17.

Mai cũng là nàng dâu chịu nhiều thiệt thòi.

Bà còn thường chỉ trích cô là chậm chạp, không linh hoạt, "nói năng ấp úng", hơn nữa lại không tự chủ tài chính. Không chỉ vậy, chồng Mai vốn bản tính lăng nhăng, nên chẳng hề quan tâm vợ, luôn đối xử phũ phàng, thậm chí là có mối quan hệ ngoài luồng với nhiều người phụ nữ khác. 

Những nàng dâu số "hẩm hiu" nhất của màn ảnh Việt - Ảnh 18.

Chồng Mai là kẻ trăng hoa.

Đứa con trong bụng sau đó cũng rời bỏ cô mà đi. Điều này càng khiến cuộc sống của Mai như rơi vào địa ngục. Nhưng sau tất cả, cô chỉ chọn nhẫn nhịn, bởi bản tính ủy mị, yếu đuối. Sau này, Mai cũng chọn cách kết thúc cuộc hôn nhân và tìm cho mình một hướng đi mới. 

Chuyện làm dâu vốn là câu chuyện muôn thuở. Mỗi gia đình đều có hoàn cảnh, cách đối xử khác nhau. Mỗi nàng dâu trong từng bộ phim cũng vậy. Dù phải chịu nhiều ấm ức, tủi nhục, nhưng có người chọn giải thích, có người chọn âm thầm bỏ qua, có người dám vùng dậy đấu tranh. Nhưng dù thế nào, đến cuối cùng, họ cũng được hạnh phúc với lựa chọn của riêng mình. 

PHƯƠNG MAI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm