Mỹ đang giam giữ nghi phạm chế tạo bom trong vụ Lockerbie

11/12/2022 23:20 GMT+7 | Tin tức 24h

Các công tố viên Scotland ngày 11/12 cho biết Mỹ đang giam giữ Abu Agila Mas'ud - nghi phạm bị buộc tội chế tạo bom làm nổ tung chuyến bay Pan Am 103 trên bầu trời Lockerbie, Scotland năm 1988.

Theo cơ quan công tố Scotland, cách đây 2 năm, Mỹ đã công bố các cáo buộc đối với Abu Agila Mas'ud và hiện đối tượng này đang bị giam giữ.

Người phát ngôn của COPFS cho biết "gia đình của những nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom đã được thông báo về việc nghi phạm Abu Agila Mohammad Mas'ud Kheir Al-Marimi ("Mas'ud" hoặc "Masoud) đang bị giam giữ tại Mỹ".

Mỹ đang giam giữ nghi phạm chế tạo bom trong vụ Lockerbie - Ảnh 1.

Mỹ cáo buộc nghi can thứ ba trong vụ đánh bom máy bay của hãng hàng không Pan Am năm 1988. Ảnh: history.com

Người phát ngôn này khẳng định: "Các công tố viên và cảnh sát Scotland - đang hợp tác với Chính phủ Anh và các đồng nghiệp Mỹ, sẽ tiếp tục theo đuổi vụ điều tra, với mục đích duy nhất là đưa những người cùng hành động với al-Megrahi ra trước công lý".

Bộ Tư pháp Mỹ cùng ngày cho biết Abu Agila Mas'ud sẽ bị đưa ra trình diện trước tòa án liên bang ở thủ đô Washington.

Ngày 21/12/1988, quả bom trên chiếc máy bay Boeing 747, khi đang trong hành trình từ sân bay London Heathrow (Anh) tới sân bay quốc tế John F. Kennedy (Mỹ) đã phát nổ trên bầu trời Lockerbie, Scotland, khiến toàn bộ 259 người trên máy bay và 11 người dưới mặt đất thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Anh.

Năm 1991, hai nhân viên tình báo người Libya gồm Abdel Baset Ali al-Megrahi và Lamen Khalifa Fhimah bị cáo buộc tiến hành vụ đánh bom. al-Megrahi bị kết tội đánh bom và bị tuyên án tù chung thân vào năm 2001. Tuy nhiên, sau đó đối tượng này đã được thả do bị ung thư. Al-Megrahi đã chết vào năm 2012.

Dù Fhimah không bị kết tội, song các công tố viên Scotland khẳng định al-Megrahi không hành động đơn độc. Năm 2020, Mỹ đã đưa ra các cáo buộc đối với Mas'ud - đối tượng chủ mưu thứ ba bị nghi ngờ, đồng thời cho biết tên này là một chuyên gia kỹ thuật chế tạo thiết bị nổ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm