Nga phát hiện xưởng chế tạo bom giữa thủ đô, bắt 4 kẻ chuẩn bị tấn công Moskva

25/05/2017 21:14 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/5, Cơ quan An ninh liên bang (FSB) Nga cho biết đã bắt giữ 4 phần tử thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang chuẩn bị tấn công khủng bố nhằm vào hệ thống giao thông công cộng tại thủ đô Moskva. 

Theo FSB, 4 đối tượng trên là công dân Nga và các nước ở khu vực Trung Á. Chúng bị bắt khi đang chuẩn bị tiến hành tấn công khủng bố bằng các thiết bị nổ tự chế nhằm vào các cơ sở hạ tầng giao thông tại thủ đô Moskva. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát Nga gác tại nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Moskva sau vụ tấn công khủng bố ở St.Petersburg ngày 3/4

Những phần tử này được cho là nhận lệnh tấn công từ lực lượng IS tại Syria. Chúng dự định sau khi thực hiện tấn công khủng bố tại Moskva sẽ đến Syria để tham gia chiến đấu cho phiến quân IS. 

FSB cho biết thêm sau khi tiến hành lục soát nơi tạm trú của những đối tượng trên, cảnh sát đã phát hiện một cơ sở chế tạo các thiết bị nổ tự chế tại Moskva và một thiết bị nổ đã sẵn sàng được sử dụng để tấn công, cùng các vật dụng để chế tạo thiết bị nổ. 

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều vũ khí, đạn dược, lựu đạn, sách báo và nhiều đoạn video tuyên truyền tư tưởng cực đoan và khủng bố. 

Nga đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thắt chặt an ninh sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm giữa 2 nhà ga "Quảng trường Sennaya" và "Đại học công nghệ" của thành phố St. Petersburg hôm 3/4 vừa qua, làm 14 người thiệt mạng và 50 người bị thương. 

Kết quả điều tra cho thấy đối tượng đánh bom liều chết là Akbarjon Dzhalilov, người Kyrgyzstan, 22 tuổi. 

Hồi tháng trước, tổ chức SITE Intelligence Group của Mỹ cho biết nhóm "Tiểu đoàn Imam Shamil", một nhóm bị nghi có liên quan đến tổ chức khủng bố al-Qaeda, đã thừa nhận gây ra vụ tấn công trên.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm