“Iran có thể chế tạo bom nguyên tử trong 60 ngày”

05/05/2012 16:10 GMT+7 | Trong nước


Ngày 4/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tuyên bố chiến lược hạt nhân của Iran cuối cùng có thể cho phép nước này sản xuất một quả bom nguyên tử chỉ trong 60 ngày sau khi thông báo.

Phát biểu với tờ Israel Hayom, ông Barak nói: "Họ đang nỗ lực đạt được sự 'miễn trừ' đối với chương trình hạt nhân. Nếu họ đạt tới năng lực hạt nhân quân sự, ở mức độ một vũ khí hoặc khả năng thể hiện, hay tới ngưỡng họ có thể chế tạo một quả bom trong 60 ngày - họ sẽ đạt được một dạng 'miễn trừ' khác, sự miễn trừ đối với chế độ".

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Ehud Barak

Cùng ngày, Iran cho biết nước này sẽ không bao giờ ngừng chương trình làm giàu urani và thấy không có lý do để đóng cửa cơ sở ngầm dưới đất Fordow.

Tháng trước, một quan chức Mỹ cấp cao nói rằng Mỹ và các đồng minh sẽ yêu cầu Iran ngừng làm giàu urani ở cấp độ cao hơn và đóng cửa ngay lập tức cơ sở Fordow.

Tuy nhiên, Đại diện Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Ali Asghar Soltanieh nói rằng ông không thấy lý do biện minh cho việc đóng cửa Fordow do cơ sở này vẫn nằm dưới sự giám sát của IAEA.

Theo VTC New

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm