Manh mối mới về sức khỏe của Beethoven nhờ phân tích tóc

23/03/2023 14:38 GMT+7 | Văn hoá

Phân tích 5 lọn tóc của Ludwig van Beethoven đã cung cấp manh mối mới về sức khỏe của nhà soạn nhạc huyền thoại trước khi ông qua đời vào năm 1827.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách kéo các sợi DNA từ tóc của Beethoven, phát hiện ra "khuynh hướng di truyền mạnh mẽ về bệnh gan".

Manh mối mới về sức khỏe của Beethoven nhờ phân tích tóc - Ảnh 1.

Nhà soạn nhạc Beethoven

Đồng thời, khám phá không tiết lộ nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm thính lực của nhà soạn nhạc.

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Đại học Cambridge dẫn đầu đã tìm cách lấy được các sợi DNA từ tóc của Beethoven, với những phát hiện được công bố trên tạp chí Cell Press Current Biology vào hôm 22/3.

Một trong những đồng tác giả của nghiên cứu - nhà nghiên cứu người Đức Markus Nothen - cho biết mái tóc tiết lộ rằng Beethoven có "khuynh hướng di truyền mạnh đối với bệnh gan".

Beethoven được cho là đã qua đời ở tuổi 56 vì bệnh xơ gan - thường là hậu quả của việc uống rượu kinh niên.

Trình tự của bệnh viêm gan B cũng được tìm thấy trong lọn tóc của nhà soạn nhạc.

Manh mối mới về sức khỏe của Beethoven nhờ phân tích tóc - Ảnh 2.

Lọn tóc của Ludwig van Beethoven nhìn thấy tại Beethoven Haus ở Bon (Đức). 8 lọn tóc đã được phân tích, trong đó có 5 lọn gần như chắc chắn là của nhà soạn nhạc. Ảnh: Martin Meissner/AP

"Chúng tôi tin rằng căn bệnh này phát sinh từ sự tương tác giữa khuynh hướng di truyền, uống rượu nhiều và nhiễm viêm gan B" - Nothen nói thêm.

Nhà nhân chủng học Tristan Begg của Đại học Cambridge - tác giả chính của nghiên cứu - cho biết nguy cơ mắc bệnh gan của Beethoven chủ yếu bắt nguồn từ đột biến ở hai gien là PNPLA3 và HFE.

Begg nói: "Về bản chất, những yếu tố rủi ro này không phải là mối quan tâm lớn đối với hầu hết những người mắc phải chúng, nhưng sẽ có tác động tương tác có hại với việc uống rượu của ông.

Trước nghiên cứu này, rượu là yếu tố nguy cơ chắc chắn duy nhất được biết đến đối với bệnh gan của Beethoven".

Đồng thời, các nhà nghiên cứu không thể tìm ra nguyên nhân khiến Beethoven bị mất thính giác - bắt đầu từ khi nhà soạn nhạc người Đức ở độ tuổi 20. Vào giữa những năm 40 tuổi, Beethoven bị điếc hoàn toàn.

Begg nói: "Cuối cùng chúng tôi không thể tìm ra lời giải thích di truyền cho chứng mất thính lực của Beethoven.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng cho thấy chứng xơ cứng tai hoặc bệnh Paget đã gây ra chứng điếc của nhà soạn nhạc.

Việt Lâm (tổng hợp)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm