Lý do khiến BTS có thể không được đề cử Grammy hạng mục 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất'

12/07/2018 13:35 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Kể từ khi BTS giành giải Nghệ sĩ Mạng xã hội Hàng đầu (2 năm liền) tại lễ trao giải Âm nhạc Billboard, người hâm mộ hy vọng nhóm nhạc K-pop này sẽ được đề cử giải Grammy. Song BTS có thể không đủ điều kiện để được đề cử Grammy ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất bởi lý do này.

Grammy xác định "nghệ sĩ mới" là bất kỳ nghệ sĩ/nhóm nhạc nào phát hành sản phẩm thu âm tạo nên danh tiếng của nghệ sĩ/nhóm nhạc đó ở vai trò nghệ sĩ trình diễn, trong thời gian đủ điều kiện cho hạng mục đề cử này. Thời gian đó là từ ngày 1/10/2017 đến ngày 30/9/2018.

Theo quy định, các nghệ sĩ không thể được đề cử ở hạng mục này nếu như họ đã được đề cử ở hạng mục trình diễn khác trong năm trước đó. Ngoại lệ duy nhất là đề cử đó dành cho một đĩa đơn hoặc tham gia sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ khác, nghệ sĩ được đề cử chưa phát hành album hoàn chỉnh nào.

Để đủ điều kiện cho hạng mục đề cử này, các nghệ sĩ nhất định phải đáp ứng được 3 yêu cầu khác. Cụ thể, các nghệ sĩ được đề cử ở hạng mục này không được quá 3 lần. Hơn nữa, các nghệ sĩ nhất thiết phải tạo được bước đột phá ở dòng nhạc chủ đạo và tạo ảnh hưởng tới thế giới âm nhạc trong thời hạn đủ điều kiện của họ.

BTS chưa hề được đề cử Grammy ở hạng mục Nghệ sĩ mới. Họ đã được công chúng ghi nhận và tạo ảnh hưởng lớn tới khung cảnh âm nhạc thế giới, trong thời hạn đủ điều kiện của mình.

Song BTS lại gặp phải những vấn đề sau. Theo quy định, nghệ sĩ nhất thiết phát hành chưa quá 30 đĩa đơn hoặc 3 album trước thời hạn đủ điều kiện. Điều đó có nghĩa rằng BTS có thể không đủ điều kiện cho hạng mục Nghệ sĩ mới vì họ đã tung ra 97 ca khúc, cao gấp 3 lần theo quy định, kể từ khi ra mắt.

Chú thích ảnh
Chương trình hòa nhạc của BTS luôn "ngập" khán giả

Nhưng người ra nói rằng, khi nhắc đến giải thưởng Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, không có gì không thay đổi được. Trong nhiều năm qua, hạng mục này đã có nhiều thay đổi nhằm cho phép những nghệ sĩ nổi tiếng như Lady Gaga có thể được đề cử.

Kể cả BTS không đủ điều kiện cho hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, nhiều khả năng họ vẫn có cơ hội đoạt giải Grammy khác, thậm chí còn lọt vào hạng mục đề cử các giải quan trọng, gồm Album của Năm, Ca khúc của Năm hoặc Thu âm của Năm.

Năm nay, mỗi hạng mục này đã mở rộng từ 5 lên 8 đề cử nhằm mở rộng phạm vi và giúp cho người bầu chọn được linh hoạt hơn.

Vòng đề cử đầu tiên cho giải Grammy sẽ kết thúc vào ngày 16/7, song đến ngày 28/11 danh sách các đề cử mới được công bố.

Khi được hỏi mục tiêu kế tiếp của BTS là gì, sau chiến tháng tại lễ trao giải Âm nhạc Billboard, thành viên Suga của BTS trả lời: "Có thể... Grammy?".

Liệu tiên đoán của Suga có trở thành hiện thực? ARMY sẽ biết được điều này vào tháng 11.

BTS tổ chức triển lãm đặc biệt dành cho ARMY, đây là những điều cần biết

BTS tổ chức triển lãm đặc biệt dành cho ARMY, đây là những điều cần biết

BTS đang chuẩn bị tổ chức một triển lãm đặc biệt dành cho ARMY nhân kỷ niệm 5 năm ra mắt làng nhạc. Đây là cơ hội để người hâm mộ nhóm nhạc K-pop này được chiêm ngưỡng những bức ảnh và video nhạc chưa hề thấy trước đó.

Tuấn Vĩ
Theo Koreaboo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm