'Lùi một bước để tiến hai bước', HLV Troussier và ĐT Việt Nam sẽ tạo bất ngờ với kế hoạch dự World Cup?

16/03/2023 10:44 GMT+7 | Bóng đá Việt

Việc ĐT Việt Nam không đá dịp FIFA Days khiến nhiều người thất vọng, tuy nhiên đây có thể là chiến lược "lùi một bước tiến hai bước".

Khi ĐT Việt Nam không thi đấu ở FIFA Days

Tuyển Việt Nam nằm trong số ít các đội tuyển ở Đông Nam Á không thi đấu trong dịp FIFA Days của tháng Ba này. Trong khi đó, tuyển Thái Lan của HLV Mano Polking sẽ đá giao hữu với hai đối thủ đẳng cấp là Syria (hạng 90 thế giới) và UAE (hạng 70 thế giới). ĐT Malaysia của HLV Kim Pan Gon đối đầu với Turkmenistan và Hong Kong. ĐT Indonesia sẽ đá 2 trận giao hữu với Burundi.

Rất nhiều CĐV lo ngại khi ĐT Việt Nam ngồi im trong dịp FIFA Days sau khi HLV Philippe Troussier nói về tham vọng dự World Cup và cả hy vọng về việc các học trò của ông sẽ được đá giao hữu với những đối thủ có thứ hạng cao trên BXH FIFA.

'Lùi một bước để tiến hai bước', HLV Troussier và ĐT Việt Nam sẽ tạo bất ngờ với kế hoạch dự World Cup? - Ảnh 2.

Các đội tuyển ở Đông Nam Á đá giao hữu trong tháng này

Nhưng nên nhớ rằng đội tuyển Việt Nam sẽ không đá giải đấu lớn nào trong suốt năm nay. Phải chờ tới đầu năm 2024, các cầu thủ Việt Nam mới thi đấu tại Asian Cup. Ông Troussier vẫn còn nhiều thời gian để làm việc với các cầu thủ ở ĐTQG cũng như dẫn dắt họ trong các dịp FIFA Days khác vào tháng 6, 9, 10 và 11. ĐT Việt Nam sẽ có 4 đợt tập trung nữa trong năm nay và có thể đá tối đa 8 trận giao hữu.

Nếu tận dụng tốt các đợt FIFA Days đó, tuyển Việt Nam sẽ tích lũy được những kinh nghiệm quý báu để chuẩn bị cho Asian Cup diễn ra vào đầu năm sau.

Điều quan trọng là ĐT Việt Nam cần phải tìm được đối thủ chất lượng để đá giao hữu. Nhìn cả Đông Nam Á, chỉ có duy nhất Thái Lan là làm được điều này trong dịp FIFA Days tháng Ba. Malaysia hay Indonesia cũng rất muốn tìm được đội bóng mạnh để đá giao hữu nhưng rốt cuộc đều không thực hiện được. Nhìn chung, với các đội tuyển ở Đông Nam Á, tìm được đối thủ mạnh để đá giao hữu là điều rất khó.

'Lùi một bước để tiến hai bước', HLV Troussier và ĐT Việt Nam sẽ tạo bất ngờ với kế hoạch dự World Cup? - Ảnh 3.

HLV Troussier đặt mục tiêu đưa ĐT Việt Nam dự World Cup 2026

Cũng cần phải nói rằng khi sang Việt Nam, HLV Troussier đã thổ lộ ý định về việc xây dựng một thế hệ cầu thủ mới vì mục tiêu tham dự World Cup 2026. "Tôi chịu trách nhiệm song song ở cả đội U23 lẫn ĐTQG, nhưng không coi đây là hai tập thể riêng rẽ. Tôi cũng muốn xem xét cả các cầu thủ từ đội U20, vì để chuẩn bị cho World Cup 2026, đội tuyển Việt Nam phải có lực lượng nòng cốt là các cầu thủ từ 22 đến 26 tuổi", HLV người Pháp tuyên bố.

Với kế hoạch dài hơi đó, việc HLV người Pháp tập trung làm việc với các cầu thủ U23 Việt Nam ở thời điểm hiện tại là cần thiết. Ông Troussier sẽ quy hoạch những cầu thủ trẻ trong tay mình, cộng với những cầu thủ phù hợp ở ĐTQG cho mục tiêu World Cup.

Nhà báo người Malaysia, Al-Zaim Arzaman khi nhận xét về tuyển Việt Nam sau vòng loại World Cup 2022 đã nhấn mạnh rằng các "Chiến binh rồng vàng" đã đạt tới giới hạn tối đa của mình. Ông cho rằng đội tuyển Việt Nam cần có những làn gió mới và đó chính là những cầu thủ ở đội U23 Việt Nam.

Những cầu thủ trẻ này sẽ cùng HLV Troussier chinh chiến ở Doha Cup 2023 và nhiều gương mặt sẽ tranh tài tại SEA Games tại Campuchia. Họ sẽ có nhiều cơ hội để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Còn nhớ khi sang Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã thành công với những cầu thủ trẻ ở giải U23 châu Á tại Thường Châu. Nhiều cầu thủ trong số đó sau này đã trở thành trụ cột của ĐTQG dưới thời HLV người Hàn Quốc và gặt hái nhiều thành tích cho bóng đá Việt Nam.

HLV Troussier cũng đang có hướng đi khá giống với người tiền nhiệm của mình khi làm việc cùng với các cầu thủ U23 Việt Nam hiện tại. Tất nhiên, để có "quả ngọt" như lứa Quang Hải, Duy Mạnh, Văn Hậu… thì HLV Troussier cần có thời gian.

ĐT Việt Nam không đá giao hữu trong tháng này có thể xem là bước lùi nhưng việc ông Troussier dành thời gian cho các cầu thủ trẻ là rất quan trọng để tạo đà cho bóng đá Việt Nam vươn lên trong những năm kế tiếp.

Khánh Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm