'Lối vào' bí ẩn dưới lòng đất gần Đại kim tự tháp Giza khiến các nhà khảo cổ bối rối

15/05/2024 18:00 GMT+7 | Văn hoá

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những cấu trúc bí ẩn ẩn dưới bề mặt gần Đại kim tự tháp của Ai Cập, có thể là một ngôi mộ vô danh được xây dựng cách đây 4.500 năm.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng radar xuyên đất tại Nghĩa trang phía Tây của Giza, phát hiện ra một điểm dị thường hình chữ L xuất hiện như lối vào căn phòng bên dưới.

'Lối vào' bí ẩn dưới lòng đất gần Đại kim tự tháp Giza khiến các nhà khảo cổ bối rối - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra cấu trúc bí ẩn ẩn dưới bề mặt gần Đại kim tự tháp của Ai Cập, có thể là một ngôi mộ vô danh được xây dựng cách đây 4.500 năm

Khu chôn cất chứa hài cốt của Vua Khufu - người đã xây dựng kim tự tháp mang tính biểu tượng - các thành viên gia đình ông và các quan chức cấp cao, cho thấy một ngôi mộ đặc biệt khác có thể ẩn dưới cát.

Cấu trúc hình chữ L nằm cách bề mặt tới 1m8 và chứa đầy cát, điều mà các nhà nghiên cứu suy đoán là được thực hiện có chủ ý sau khi nó được xây dựng để chặn lối vào "căn phòng" ở độ sâu gần hơn 9m bên dưới.

Các nhà nghiên cứu chia sẻ trong nghiên cứu: "Cấu trúc gây ra sự bất thường có thể là những bức tường đá vôi thẳng đứng hoặc trục dẫn đến cấu trúc lăng mộ".

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng sẽ cần phải điều tra thêm để xác định danh tính thực sự của nó.

Ngoài radar, nhóm nghiên cứu còn sử dụng một kỹ thuật gọi là điện trở suất thiết bị chụp cắt lớp (ERT) để lập bản đồ các biến đổi địa chất.

Các cấu trúc được phát hiện ở một "khu vực trống" không có cấu trúc nào có thể nhìn thấy được và hầu hết là mặt đất bằng phẳng với cát nén trên bề mặt.

'Lối vào' bí ẩn dưới lòng đất gần Đại kim tự tháp Giza khiến các nhà khảo cổ bối rối - Ảnh 2.

Các cấu trúc được phát hiện ở một "khu vực trống" không có cấu trúc nào có thể nhìn thấy được và hầu hết là mặt đất bằng phẳng với cát nén trên bề mặt

Sử dụng máy quét, nhóm xác định đặc điểm hình chữ L dài khoảng 9,7m và rộng khoảng 13,7m.

Và cấu trúc thứ hai có chiều rộng xung quanh là 9,7m, có thể là sự kết hợp giữa cát và sỏi hoặc thậm chí là một khoảng trống mở.

Các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng cấu trúc này có thể là mastaba - một ngôi mộ hình chữ nhật dưới lòng đất với mái bằng thường được xây bằng đá vôi hoặc gạch bùn.

Nghiên cứu cho biết: "Nó có một trục thẳng đứng nối với một khoang dưới bề mặt.

Hầu hết các địa điểm như vậy đều bị chôn vùi dưới lớp cát quá tải và không dễ để xác định vị trí chính xác của chúng từ bề mặt.

Trong những điều kiện như vậy, vị trí của chúng có thể được xác định bằng các phương pháp thăm dò địa vật lý nông".

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu Motoyuki Sato, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Bắc Á tại Đại học Tohoku ở Nhật Bản, nói với Live Science rằng ông và nhóm của mình chắc chắn rằng các cấu trúc này không phải là hiện tượng tự nhiên vì "hình dạng quá sắc nét".

Đại Kim tự tháp Giza cao hơn 146,6m với chiều dài mỗi cạnh của chân đế khoảng 236m, khiến nó trở thành cấu trúc nhân tạo lớn nhất trên trái đất.

'Lối vào' bí ẩn dưới lòng đất gần Đại kim tự tháp Giza khiến các nhà khảo cổ bối rối - Ảnh 4.

Sử dụng máy quét, nhóm xác định đặc điểm hình chữ L dài khoảng 9,7m và rộng khoảng 13,7m

Hai kim tự tháp nhỏ hơn được xây dựng sau này - một kim tự tháp được xây dựng cho Khafre - vị vua thứ 4 trong số 8 vị vua của vương triều thứ 4 - và kim tự tháp còn lại dành cho Menkaure - vị vua thứ 5 của vương triều thứ 4.

Khufu là vị vua thứ hai của vương triều thứ 4. Và các kim tự tháp Ai Cập cổ đại vẫn đang tiết lộ những bí mật mới.

Vào tháng 3/2023, các nhà khoa học đã phát hiện ra hành lang ẩn sâu bên trong Đại kim tự tháp bằng camera nội soi và kỹ thuật gọi là chụp cắt lớp và đã lập bản đồ lỗ mở và xác nhận nó dài 9,1m và rộng 2,1m.

'Lối vào' bí ẩn dưới lòng đất gần Đại kim tự tháp Giza khiến các nhà khảo cổ bối rối - Ảnh 5.

Khu chôn cất chứa hài cốt của Vua Khufu, người đã xây dựng kim tự tháp mang tính biểu tượng, các thành viên trong gia đình ông và các quan chức cấp cao, cho thấy một tầng lớp thượng lưu khác có thể đang ẩn náu dưới cát

Theo Mostafa Waziri, người đứng đầu Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, nó ở bên dưới hoặc trên một căn phòng hoặc không gian khác chưa được khám phá.

5 căn phòng trên đỉnh phòng chôn cất nhà vua ở một phần khác của kim tự tháp cũng được cho là được xây dựng để phân bổ lại trọng lượng của cấu trúc đồ sộ.

Có thể pharaoh có nhiều hơn một phòng chôn cất, Waziri nói thêm.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm