Ngọn núi và cây cầu cung cấp manh mối về bối cảnh trong kiệt tác 'Mona Lisa' của Leonardo Da Vinci

13/05/2024 18:00 GMT+7 | Văn hoá

Bí ẩn về bối cảnh của kiệt tác Mona Lisa được vẽ cuối cùng có thể đã được giải đáp sau khi một nhà địa chất và sử gia nghệ thuật tuyên bố đã tìm ra vị trí của bức tranh nổi tiếng nhất thế giới.

Trong 500 năm kể từ khi Leonardo Da Vinci vẽ bức Mona Lisa, hàng triệu người đã thảo luận và tranh luận về những chi tiết nội tại trong kiệt tác của ông.

Ngọn núi và cây cầu cung cấp manh mối về bối cảnh trong kiệt tác 'Mona Lisa' của Leonardo Da Vinci - Ảnh 1.

Kiệt tác "Mona Lisa" của Leonardo Da Vinci

Một cuộc tranh luận như vậy xoay quanh bối cảnh của bức tranh và liệu khung cảnh đó là tưởng tượng hay được vẽ ở một địa điểm cụ thể ở Italy.

Cuối cùng, nhà địa chất học và sử gia nghệ thuật thời Phục hưng - Ann Pizzorusso - tin rằng bà có thể đã có câu trả lời để chấm dứt cuộc tranh luận.

Sử dụng cả hai lĩnh vực chuyên môn của mình, bà Pizzorusso đã phân tích bối cảnh của Mona Lisa và bà tin rằng bức tranh có thể được vẽ ở thị trấn Lecco đẹp như tranh vẽ - nằm trên bờ Hồ Como (nằm ở vùng Lombardia của Italy và Thụy Sĩ).

Ngọn núi và cây cầu cung cấp manh mối về bối cảnh trong kiệt tác 'Mona Lisa' của Leonardo Da Vinci - Ảnh 2.

Thành phố Lecco ở miền Bắc Italy. Ann Pizzorusso đã phân tích bối cảnh của kiệt tác và bà tin rằng bức tranh có thể được vẽ ở thị trấn Lecco đẹp như tranh vẽ - nằm bên bờ hồ Como

Chuyên gia về lịch sử nghệ thuật tin rằng cây cầu Azzone Visconti của Lecco, được xây dựng vào thế kỷ 14, giống với cây cầu ở phía sau của kiệt tác Mona Lisa.

Đây cũng là một khu vực ở dãy Alps phía tây nam mà Da Vinci được biết là đã đến thăm.

Bà Pizzorusso khẳng định những ngọn núi đá vôi của Lecco ở Lecco rất giống với những tảng đá màu trắng xám được mô tả trong bức tranh Mona Lisa.

Tuy nhiên, chỉ tập trung vào cây cầu là chưa đủ. Các nhà sử học khác trước đây đã đưa ra tuyên bố rằng bối cảnh là thị trấn nhỏ Bobbio hoặc tỉnh Arezzo có những cây cầu tương tự.

Bà Pizzorusso tin rằng mình đã tìm được địa điểm phù hợp bằng cách tập trung vào các khía cạnh khác của cảnh quan.

Ngọn núi và cây cầu cung cấp manh mối về bối cảnh trong kiệt tác 'Mona Lisa' của Leonardo Da Vinci - Ảnh 3.

Bà Pizzorusso tin rằng mình đã tìm ra vị trí của kiệt tác Da Vinci bằng cách so sánh những ngọn núi ở Lecco (trái) với những ngọn núi được miêu tả trong bức Mona Lisa (phải)

Nói chuyện với The Observer, nhà nghiên cứu nói: "Cây cầu hình vòm có mặt ở khắp Italy và nhiều cây cầu trông rất giống nhau.

Không thể xác định được vị trí chính xác chỉ từ một cây cầu. Tất cả họ đều nói về cây cầu và không ai nói về địa chất.

Các nhà sử học nghệ thuật cho biết Leonardo luôn sử dụng trí tưởng tượng của mình, nhưng bạn có thể đưa bức tranh này cho bất kỳ nhà địa chất nào trên thế giới và họ sẽ nói những gì tôi đang nói về Lecco.

Ngay cả một người không phải là nhà địa chất bây giờ cũng có thể thấy những điểm tương đồng".

Là một nhà địa chất, bà Pizzorusso khẳng định những ngọn núi đá vôi ở Lecco rất giống với những tảng đá màu trắng xám được mô tả trong Mona Lisa.

Ngọn núi và cây cầu cung cấp manh mối về bối cảnh trong kiệt tác 'Mona Lisa' của Leonardo Da Vinci - Ảnh 5.

Bà Pizzorusso tin rằng mình đã tìm ra vị trí của kiệt tác Da Vinci bằng cách so sánh những ngọn núi ở Lecco (trái) với những ngọn núi được miêu tả trong bức Mona Lisa (phải)

Để xác nhận giả thuyết của mình, bà đã đích thân đến thăm Lecco và lần theo dấu chân của Da Vinci.

Nhà địa chất nói: "Chúng tôi biết từ sổ ghi chép của Da Vinci rằng ông đã dành rất nhiều thời gian để khám phá khu vực Lecco và lãnh thổ xa hơn về phía Bắc.

Cựu cố vấn của Leonardo cho bảo tàng Louvre, Jacques Franck, cho biết: "Tôi không nghi ngờ dù chỉ một giây rằng Pizzorusso đã đúng trong lý thuyết của mình, nhờ kiến thức hoàn hảo về địa chất của đất nước Italy – và chính xác hơn là về những nơi Leonardo đã đến trong cuộc đời của ông, có thể tương ứng với phong cảnh miền núi trong Mona Lisa".

Bà Pizzorusso trước đó đã điều tra xem liệu Da Vinci có vẽ cả hai phiên bản Virgin of the Rocks trên đá được trưng bày riêng biệt tại Bảo tàng Louvre ở Paris và Phòng trưng bày Quốc gia ở London hay không.

Ngọn núi và cây cầu cung cấp manh mối về bối cảnh trong kiệt tác 'Mona Lisa' của Leonardo Da Vinci - Ảnh 6.

2 phiên bản "Virgin of the Rocks" bà Pizzorusso kết luận có thể Da Vinci đã tự mình vẽ toàn bộ bức tranh

Trước năm 2010, nhiều người tin rằng bức tranh trong Phòng trưng bày Quốc gia là tác phẩm của một trong những trợ lý của Da Vinci.

Tuy nhiên, sau khi phòng trưng bày được khôi phục lại và bà Pizzorusso kết luận có thể Da Vinci đã tự mình vẽ toàn bộ bức tranh.

Bà Pizzorusso sẽ trình bày bằng chứng của mình tại hội nghị địa chất ở Lecco vào cuối tuần này.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm