Lê Quang Liêm sát cánh với ‘thần đồng cờ vua’, giúp ĐT Việt Nam tạo kỳ tích giành hết HCV ở giải đấu lớn

29/05/2024 09:03 GMT+7 | Thể thao

Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã giúp cờ vua Việt Nam giành được thành công vang dội tại SEA Games 2005.

Thời điểm đó, Lê Quang Liêm mới có 14 tuổi và cũng là lần đầu tiên kỳ thủ này được triệu tập vào đội cờ vua Việt Nam dự SEA Games. Trong thành thần đội cờ vua Việt Nam khi ấy còn có Nguyễn Ngọc Trường Sơn 15 tuổi. Khi đó, Trường Sơn được xem là "thần đồng" cờ vua Việt Nam.

Đội cờ vua Việt Nam đã giành tất cả bộ huy chương ở cờ vua tại SEA Games 2005 tại 8 nội dung. Trong đó, Nguyễn Ngọc Trường Sơn giành HCV nội dung đơn nam ở cờ nhanh, cờ tiêu chuẩn. Trường Sơn cùng với Lê Quang Liêm góp công giúp đội cờ vua Việt Nam giành HCV ở nội dung đồng đội cờ nhanh và đồng đội cờ tiêu chuẩn.

Lê Quang Liêm sát cánh với ‘thần đồng cờ vua’, giúp ĐT Việt Nam tạo kỳ tích giành hết HCV ở giải đấu lớn - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm là niềm tự hào của cờ vua Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Ở 3 nội dung nữ, đội cờ vua Việt Nam cũng giành được 3 HCV ở cờ chớp, cờ tiêu chuẩn và cờ tiêu chuẩn đồng đội. Đây là kỳ tích lịch sử đối với cờ vua Việt Nam tại đấu trường SEA Games.

Được biết, một nửa số HCV của đội cờ vua Việt Nam đến từ việc đánh bại các kỳ thủ của chủ nhà Philippines trong trận chung kết.

Riêng với cá nhân Nguyễn Ngọc Trường Sơn, kỳ SEA Games năm đó rất đáng nhớ. 1 năm trước, Trường Sơn đã trở thành kỳ thủ trẻ tuổi nhất của Việt Nam trở thành đại kiện tướng quốc tế ở tuổi 14. Thậm chí lúc đó, Trường Sơn còn là đại kiện tướng trẻ nhất lịch sử châu Á và thứ 2 thế giới sau Magnus Carlsen.

Lê Quang Liêm sát cánh với ‘thần đồng cờ vua’, giúp ĐT Việt Nam tạo kỳ tích giành hết HCV ở giải đấu lớn - Ảnh 3.

Đội cờ vua Việt Nam giành trọn 5 HCV ở nội dung nam tại SEA Games 2005

Trong khi đó, Lê Quang Liêm vừa vô địch U14 thế giới và đã thi đấu ấn tượng ở SEA Games 2005. Tờ báo của Philippines là Manila viết: "Nguyễn Ngọc Trường Sơn, đại kiện tướng quốc tế nhỏ tuổi nhất châu Á (15 tuổi) và Lê Quang Liêm, đương kim vô địch U-14 thế giới, đã thi đấu xuất sắc và là nguồn cảm hứng giúp đội cờ vua Việt Nam đoạt HCV đồng đội cờ tiêu chuẩn trong ngày thi đấu cuối".

Tờ Phil Star đăng tải bài viết tỏ ra buồn phiền vì đội cờ vua Philippines không giành được HCV nào dù họ là chủ nhà. "Thay vì giành HCV, tuyển cờ vua Philippines giành được 4 HCB và 3 HCĐ khiến nhiều người thất vọng", tờ Phil Star viết.

Góp công vào kỳ tích nói trên của cờ vua Việt Nam ở SEA Games 2005 là những cái tên khác như Nguyễn Anh Dũng, Từ Hoàng Thông, Dương Thế Anh, Đinh Đức Trọng, Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Thanh An, Hoàng Thị Bảo Trâm, Lê Thanh Tú và Trần Thị Kim Loan.

Thành tích giành trọn bộ HCV ở SEA Games 2005 mãi là ký ức đẹp với cờ vua Việt Nam và những kỳ thủ tham dự giải đấu năm đó.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm