Lê Quang Liêm kiếm hơn chục tỷ tiền thưởng nhờ cờ vua, trở thành hình mẫu xuất sắc với tâm niệm cống hiến cho nước nhà

10/05/2024 18:11 GMT+7 | Thể thao

Lê Quang Liêm trở thành tỷ phú nhờ chơi cờ vua. Anh là hình mẫu cho các VĐV chuyên nghiệp của Việt Nam.

Lê Quang Liêm sinh năm 1991, đến với cờ vua một cách tình cờ khi được anh trai mình là Lê Quang Long hướng dẫn cách chơi vào năm lên 7 tuổi. Nhận thấy năng khiếu ở Lê Quang Liêm, bố mẹ Liêm đăng ký cho Liêm tham gia CLB cờ vua tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng từ đây, hành trình chinh phục đỉnh cao và vươn tầm thế giới của Lê Quang Liêm bắt đầu. Năm 2005, Lê Quang Liêm đoạt ngôi quán quân giải vô địch cờ vua thế giới U14. Một năm sau đó, Lê Quang Liêm chính thức đạt được danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế ở tuổi 15.

Đằng sau những thành công vang dội đó của Lê Quang Liêm là sự đầu tư, ủng hộ của gia đình. Bà Mỹ Lệ, mẹ của Lê Quang Liêm, cho biết khoảng năm 1998-1999, khi Liêm đi Ấn Độ đánh giải nhưng gia đình không có tiền nên đã bán mảnh đất dự định để xây nhà ở quận 2. 30 triệu đồng đã được trích ra để làm kinh phí cho Lê Quang Liêm xuất ngoại.

Lê Quang Liêm kiếm hơn chục tỷ tiền thưởng nhờ cờ vua, trở thành hình mẫu xuất sắc với tâm niệm cống hiến cho nước nhà - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm là niềm tự hào của cờ vua Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Gia đình của Lê Quang Liêm có thời điểm bỏ ra từ 50 đến 70 triệu đồng để kỳ thủ này cùng với HLV thi đấu tại giải quốc tế. Mỗi năm, gia đình của Liêm chi khoảng 200 - 300 triệu để đầu tư cho kỳ thủ này.

Ngoài ra, còn phải kể tới câu chuyện Liêm thọ giáo 1 chuyên gia người Nga ở Phan Thiết với học phí lên tới 50 USD/giờ với tần suất 4 giờ trong 2 tuần. Không phụ sự kỳ vọng của cha mẹ, Lê Quang Liêm chứng tỏ tài năng với những chiến tích vang dội.

Sau nhiều năm thi đấu, Lê Quang Liêm trở thành hình mẫu của VĐV chuyên nghiệp. Năm 2013, tiền thưởng thi đấu của Liêm đã đạt mức 3 tỷ đồng.

Năm 2015, Lê Quang Liêm giành vị trí á quân Cờ triệu phú với phần thưởng 50 nghìn USD (1,2 tỷ đồng). Quang Liêm đi vào lịch sử làng thể thao Việt Nam trở thành VĐV đầu tiên đạt giải thưởng kỷ lục, đồng thời là VĐV kiếm tiền nhiều nhất nhờ chơi thể thao. 

Theo thống kê vào năm 2019, Lê Quang Liêm đã kiếm 10 tỷ đồng trong 5 năm thi đấu. Tất nhiên, những khoản tiền thưởng của Lê Quang Liêm vẫn chưa dừng lại ở đó vì anh còn tiếp tục thi đấu.

Năm 2022, Lê Quang Liêm giành vị trí á quân ở giải Oslo Esports Cup. Ở giải đấu này, Lê Quang Liêm tạo địa chấn khi thắng "Vua cờ" Magnus Carlsen và nhà vô địch World Cup, Jan-Krzysztof Duda.

Năm 2023, Lê Quang Liêm vô địch ở Lễ hội cờ vua Biel tại Thụy Sĩ ở hạng mục Grand Master Ba môn phối hợp. Đây là lần thứ 2 anh vô địch ở Lễ hội cờ vua Biel, lần đầu là vào năm 2022. Theo BXH của Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE), Lê Quang Liêm đang xếp ở vị trí 21 thế giới.

Lê Quang Liêm từng tâm sự rằng anh chưa bao giờ chơi cờ vua vì tiền thưởng. Anh thổ lộ rằng rằng cờ vua là phần chính trong cuộc sống của bản thân. Với Liêm, cờ vua vừa là công việc vừa là đam mê. 

Điều đáng quý là Lê Quang Liêm chưa bao giờ nghĩ đến khả năng gia nhập một Liên đoàn cờ Vua khác mà chỉ muốn cống hiến cho nước nhà. Kỳ thủ sinh năm 1991, đang làm việc ở Mỹ, từng thổ lộ: "Tôi chưa nhận lời mời thi đấu cho Liên đoàn cờ Vua nước nào khác và cũng không có ý định này".

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm