Lê Quang Liêm nhận học bổng 35.000 USD, tốt nghiệp xuất sắc ở Mỹ, trở thành HLV cờ vua đại học nước ngoài

07/05/2024 11:44 GMT+7 | Thể thao

Bên cạnh những danh hiệu ở cờ vua, Lê Quang Liêm còn có thành tích học tập xuất sắc.

Lê Quang Liêm tới với cờ vua một cách tình cờ khi được anh trai mình là Lê Quang Long hướng dẫn cách chơi vào năm lên 7 tuổi. Nhận thấy năng khiếu ở Lê Quang Liêm, bố mẹ Liêm đăng ký cho Liêm tham gia CLB cờ vua tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kể từ đó, Lê Quang Liêm bắt đầu hành trình với cờ vua với vô vàn những thành tích ấn tượng.

Năm 2005, Lê Quang Liêm đoạt ngôi quán quân giải vô địch cờ vua thế giới U14. Một năm sau đó, Lê Quang Liêm chính thức đạt được danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế ở tuổi 15.

Lê Quang Liêm nhận học bổng 35.000 USD, tốt nghiệp xuất sắc ở Mỹ, trở thành HLV đội cờ vua đại học nước ngoài - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm là niềm tự hào của cờ vua Việt Nam

Lê Quang Liêm đã trở thành Siêu đại kiện tướng quốc tế đầu tiên (và duy nhất) trong lịch sử cờ vua Việt Nam ở tuổi 20 vào năm 2011. Năm 2013, Lê Quang Liêm giành danh hiệu vô địch thế giới về cờ nhanh.

Theo thống kê, thế giới có khoảng 300 triệu đến 600 triệu người chơi cờ vua thường xuyên. Trong số đó, chỉ có hơn 1.500 người đạt được danh hiệu cao nhất là Đại kiện tướng. Còn với danh hiệu Siêu đại kiện tướng thì số lượng ít hơn rất nhiều.

Theo bài viết trên Chess Journal, Liêm là 1 trong 40 người đạt danh hiệu Siêu đại kiện tượng trên thế giới, tính tới năm 2023: "Hiện tại chỉ có 40 kỳ thủ cờ vua có từ 2700 điểm elo trở lên trong danh sách xếp hạng của FIDE và được coi là Siêu đại kiện tướng trong cộng đồng cờ vua".

Lê Quang Liêm nhận học bổng 35.000 USD, tốt nghiệp xuất sắc ở Mỹ, trở thành HLV đội cờ vua đại học nước ngoài - Ảnh 3.

Lê Quang Liêm có thành tích học tập xuất sắc ở Mỹ

Điều đặc biệt ở Lê Quang Liêm là anh không những đạt được thành tích cao ở cờ vua mà còn học tập tốt. Sau khi vô địch cờ chớp thế giới, Lê Quang Liêm nhận học bổng toàn phần của trường Đại học Webster (Mỹ) từ năm 2013 trị giá khoảng 35.000 USD (gần 800 triệu đồng) mỗi năm.

Sau 4 năm học, Lê Quang Liêm tốt nghiệp loại xuất sắc với 2 tấm bằng cử nhân chuyên ngành khoa học, tài chính và chuyên ngành nghệ thuật, quản lý của Đại học Webster. Bên cạnh đó, Lê Quang Liêm sở hữu tấm bằng danh dự của khoa quản lý và khoa kinh doanh. Cũng trong thời gian ở ĐH Webster, Lê Quang Liêm cùng với đội của trường Đại học này đăng quang President's Cup diễn ra tại New York.

Không những vậy, Lê Quang Liêm còn là chủ tịch CLB Tài chính và Đầu tư của Đại học Webster.  Cần phải nói rằng trong quãng thời gian học đại học, Liêm đã sắp xếp thời gian hợp lý để thi đấu cờ vua. Đặc biệt, Liêm đã cùng với đội cờ vua của ĐH Webster đạt 4 giải cờ vua liên trường đại học Mỹ.

Năm 2021, Liêm trở thành HLV trưởng đội cờ vua Đại học Webster. Đây là điều ấn tượng bởi đội cờ vua của ĐH Webster được đánh giá là đội cờ vua mạnh nhất tại nước Mỹ.

Lê Quang Liêm từng gây chấn động tại Oslo Esports Cup 2022 khi đánh bại Magnus Carlsen, người được mệnh danh là "Vua cờ thế giới". Trước kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen, Lê Quang Liêm đã giành chiến thắng đầu tiên vào rạng sáng 24/4/2022 với tỷ số 2,5-1,5.

Ba ngày sau chiến thắng trước Magnus Carlsen, Lê Quang Liêm tiếp tục tạo địa chấn khi đánh bại kỳ thủ Jan Krzysztof Duda, nhà đương kim vô địch World Cup cờ Vua.

Năm ngoái, Lê Quang Liêm vô địch Lễ hội cờ vua Biel 2023 tại Thụy Sĩ. Theo Liên đoàn cờ vua thế giới, Liêm đang xếp hạng 21 thế giới.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm