Lê Quang Liêm vô địch trên đất Mỹ sau 9 ván đấu, nhận thưởng tiền tỷ sau hơn 1 tháng thi đấu

17/05/2024 10:00 GMT+7 | Thể thao

Lê Quang Liêm từng tạo bất ngờ khi giành chức vô địch cờ vua trên đất Mỹ vào năm 2015.

Tháng 10/2015, Lê Quang Liêm đã giành chức vô địch ở giải cờ vua SPICE Cup 2015 tổ chức ở Missouri (Mỹ). Đây là giải đấu mang tầm thế giới với sự tham gia của các Đại kiện tướng mạnh thuộc tốp 100 của thế giới như Lê Quang Liêm (Việt Nam); Maxime Vachier-Lagrave (Pháp); Ding Liren (Trung Quốc); Csaba Balogh (Hungary); Wesley So (Philippines), Georg Meier (Đức).

Kỳ thủ số 1 Việt Nam đã giành chức vô địch sau 9 ván đấu. Ở ván đầu tiên, Lê Quang Liêm hòa với Kavutskiy Konstantin. Sau đó, Liêm thắng 4 trận liên tiếp trước các kỳ thủ Adamson Robby, Banawa Joel Cholo, Troff Kayden và Corrales Jimenez Fidel. Sau đó Liêm có 2 ván hòa và 1 ván thắng. Ở ván thứ 9, anh đối đầu Nyzhnyk Illya (Ukraina), nhà ĐKVĐ của giải.

Lê Quang Liêm vô địch trên đất Mỹ sau 9 ván đấu, nhận thưởng tiền tỷ sau hơn 1 tháng thi đấu - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm là niềm tự hào của cờ vua Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Tại ván này, Liêm hòa trước Nyzhnyk Illya và lên ngôi vô địch với 7 điểm sau 9 ván đấu, hơn 0,5 điểm so với các đối thủ đứng sau.

Chức vô địch SPICE Cup 2015 giúp Lê Quang Liêm có được 5 nghìn USD tiền thưởng. Kỳ thủ này cũng đã giành 50 nghìn USD cho vị trí á quân tại giải cờ vua Triệu phú cũng trong tháng 10/2015. Bên cạnh đó, Lê Quang Liêm còn giành 16 nghìn USD cho thành tích vào vòng 3 World Cup cờ vua 2015.

 Như vậy trong hơn một tháng, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã liên tục giành được những thành tích tốt trên đấu trường thế giới như: Vào đến Vòng 3 World Cup cờ vua; đoạt ngôi Á quân giải Cờ triệu phú và Vô địch SPICE Cup.

Với tổng số tiền thưởng lên tới 61 nghìn USD (1,5 tỷ đồng) trong 1 tháng, là kỷ lục tiền thưởng của VĐV Việt Nam vào thời điểm đó. Liêm cho thấy mình có thể sống khỏe với đam mê cờ vua.

Sau này vào năm 2022, Lê Quang Liêm còn được số tiền lên đến 134.500 USD (hơn 3,1 tỷ đồng), đứng thứ 14 trong số những kỳ thủ kiếm tiền nhiều nhất thế giới năm đó. Dù từng kiếm tiền tỷ nhờ cờ vua nhưng tiền thưởng chưa bao giờ là động lực với Lê Quang Liêm.

Anh thổ lộ rằng rằng cờ vua là phần chính trong cuộc sống của bản thân. Với Liêm, cờ vua vừa là công việc vừa là đam mê. Có lẽ nhờ vậy, Liêm đã dần dần chinh phục những đỉnh cao trong cờ vua, chẳng hạn như việc anh giành vị trí cao nhất sự nghiệp, hạng 15 thế giới hồi tháng 8/2023. Nhưng chắc chắn, Liêm không muốn dừng lại ở đó.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm