Làm sao để biết số cân giảm được là mỡ thừa hay nước? Nếu thấy cơ thể nhẹ đi nhanh chóng, đừng vội mừng đã giảm béo thành công

28/01/2023 13:52 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Khi giảm cân thành công, không phải lúc nào trọng lượng giảm được cũng là mỡ thừa.

Béo phì là một trong những mối quan tâm lớn của sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nhầm lẫn xung quanh quá trình giảm béo, đặc biệt là vấn đề chất béo sẽ đi đâu sau khi bạn giảm cân? Và cơ thể bạn đang giảm mỡ hay giảm nước?

Phân biệt giảm mỡ thừa và giảm nước

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho rằng chỉ cần giảm từ 5 đến 10% tổng trọng lượng cơ thể thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, từ giảm nồng độ cholesterol, hạ huyết áp đến cải thiện đường huyết.

Mục tiêu giảm cân của mỗi người sẽ khác nhau. Có người muốn giảm cân từ từ với tốc độ 1-2 kg/tháng. Để làm được điều này, họ sẽ thay đổi chế độ ăn theo hướng lành mạnh hơn, ăn nhiều rau củ, trái cây, tập luyện thể thao thường xuyên và kiểm soát căng thẳng.

Làm sao để biết số cân giảm được là mỡ thừa hay nước? Nếu thấy cơ thể nhẹ đi nhanh chóng, đừng vội mừng đã giảm béo thành công - Ảnh 2.

6 tuần đầu tiên của quá trình giảm cân, trọng lượng giảm được chủ yếu là nước và một ít mỡ thừa - Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, có người lại muốn giảm cân càng nhanh càng tốt. Họ ăn kiêng khắt khe, tập luyện với cường độ cao, thậm chí là dùng thuốc. Với cách này, họ có thể giảm nhiều kg mỗi tháng.

Dù giảm cân theo cách nào, mọi người cần biết là không phải lúc nào trọng lượng giảm được đều là mỡ thừa. Đó có thể là trọng lượng nước, tức lượng nước mà cơ thể đào thải ra ngoài trong lúc cố gắng giảm cân.

Giảm cân là một quá trình. Trong giai đoạn đầu, tức từ lúc bắt đầu đến 6 tuần sau đó, trọng lượng giảm được chủ yếu là lượng carbohydrate mà cơ thể dự trữ, một số protein, nước và một ít mỡ thừa.

Nói cách khác, trong khoảng 6 tuần đầu tiên, trọng lượng mà chúng ta giảm được là nước nhiều hơn mỡ thừa. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi cơ thể con người có khoảng 60% cấu thành từ nước.

Do đó, những người giảm nhiều kg trong tháng đầu tiên, thậm chí có trường hợp giảm hơn 10 kg/tháng, thì hầu hết trọng lượng giảm đó là nước.

Giai đoạn tiếp theo từ tuần thứ 6 trở đi. Khi đó, trọng lượng cơ thể giảm được phần lớn sẽ là mỡ thừa. Lúc này, sự kiên trì, nỗ lực ăn kiêng và duy trì tập luyện sẽ được đền đáp.

Chất béo đi đâu sau giảm cân?

Chất béo được chuyển đổi thành carbon dioxide và nước. Bạn thở ra khí carbon dioxide và nước hòa vào vòng tuần hoàn của bạn cho đến khi nó được thải ra như nước tiểu hoặc mồ hôi.

Nếu bạn giảm 10kg chất béo, chính xác là 8.4kg đi ra khỏi phổi và 1,6kg còn lại biến thành nước. Điều này gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người, nhưng thực ra, hầu hết mọi thứ chúng ta ăn đều quay trở lại qua phổi. Mỗi carbohydrate bạn tiêu hóa và gần như tất cả các chất béo được chuyển đổi thành carbon dioxide và nước. Rượu cũng vậy. Protein có chung số phận, ngoại trừ phần nhỏ biến thành urê và các chất rắn khác, mà bạn bài tiết dưới dạng nước tiểu.

Điều duy nhất trong thực phẩm làm cho ruột của bạn không tiêu hóa và còn nguyên vẹn là chất xơ. Mọi thứ khác mà bạn nuốt vào đều được hấp thụ vào máu và các cơ quan của bạn. Sau đó, nó sẽ không đi đến đâu cho đến khi bạn bốc hơi nó.

Làm sao để biết số cân giảm được là mỡ thừa hay nước? Nếu thấy cơ thể nhẹ đi nhanh chóng, đừng vội mừng đã giảm béo thành công - Ảnh 3.

Các tế bào mỡ vẫn tồn tại khi giảm cân, nếu không nỗ lực thì chúng sẽ tăng kích thước trở lại - Ảnh minh hoạ

Tại sao rất khó để giảm cân?

Khi bạn ăn nhiều hơn cơ thể bạn có thể đốt cháy, các tế bào mỡ tăng cả về kích thước và số lượng.

Khi bạn giảm chất béo, những tế bào tương tự có thể thu nhỏ kích thước, mặc dù số lượng của chúng vẫn giữ nguyên. Do đó, lý do chính cho sự thay đổi hình dạng cơ thể là kích thước giảm không phải số lượng của các tế bào.

Điều này cũng có nghĩa là khi bạn giảm cân, các tế bào mỡ vẫn tồn tại và nếu không nỗ lực để duy trì giảm cân, chúng có thể dễ dàng tăng kích thước trở lại.

3 thói quen nên duy trì vào buổi tối nếu muốn giảm cân nhanh sau Tết

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm