Kỳ thủ cờ tướng Việt Nam sử dụng lối khai cuộc xưa cũ nhưng vẫn thắng ‘kỳ vương’ Trung Quốc để giành chức vô địch châu Á

27/12/2023 13:11 GMT+7 | Thể thao

Kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo từng khiến báo chí Trung Quốc bất ngờ khi ông giành chức vô địch giải châu Á 1998 ở nội dung đơn nam trẻ sau khi đánh bại ngôi sao đang lên Hồng Trí.

Kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo và chức vô địch cờ tướng tại Trung Quốc

Tên tuổi của kỳ thủ sinh Nguyễn Thành Bảo (sinh năm 1978, quê Nam Định) được biết đến rất nhiều ở Trung Quốc, đặc biệt sau chiến tích lẫy lừng khi ông giành được chức vô địch cờ tướng trẻ châu Á 1998.

Với chức vô địch đó, Nguyễn Thành Bảo đi vào lịch sử khi là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên (và có lẽ cũng là kỳ thủ đầu tiên trên thế giới không là người Trung Quốc) giành chức vô địch cờ tướng ngay trên đất Trung Quốc. Thời điểm ấy, Thành Bảo đại diện Việt Nam sang Giang Tô dự nội dung cờ tướng trẻ châu Á (U20) và anh đã giành chức vô địch.

Chức vô địch nói trên của Nguyễn Thành Bảo một thời khiến báo chí Trung Quốc tốn giấy mực. Nguyên nhân bởi Nguyễn Thành Bảo đã thắng Hồng Trí, tài năng cờ tướng nức tiếng của Trung Quốc thời điểm đó để giành chức vô địch cờ tướng trẻ châu Á 1998.

Kỳ thủ cờ tướng Việt Nam sử dụng lối khai cuộc xưa cũ nhưng vẫn thắng ‘kỳ vương’ Trung Quốc để giành chức vô địch châu Á - Ảnh 2.

Nguyễn Thành Bảo là huyền thoại cờ tướng Việt Nam

Hồng Trí ít hơn Nguyễn Thành Bảo 2 tuổi, được đặt những biệt danh là "Kỳ vương lang thang" và "Loạn chiến vương". Hồng Trí chơi cờ tướng từ năm 7 tuổi. Đến năm 11 tuổi, Hồng Trí vô địch giải cờ tướng trẻ Hồ Bắc. Với tài năng sáng giá, Hồng Trí được xếp vào hàng ngũ "Tứ Tiểu Long" của Trung Quốc.

Năm 1995 và 1996, Hồng Trí giành ngôi á quân tại giải vô địch cờ tướng trẻ Trung Quốc. Năm 1998, Hồng Trí giành chức vô địch giải cờ tướng trẻ Trung Quốc. Cũng trong năm này, Hồng Trí đụng độ kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo của Việt Nam ở giải cờ tướng châu Á nội dung đơn nam trẻ.

Ván đấu của Hồng Trí và Nguyễn Thành Bảo ở giải này đã trở thành ván đấu kinh điển, được đưa lên nhiều trang web về cờ tướng ở Trung Quốc để mọi người tham khảo.

Thời điểm đó, Hồng Trí (6 điểm) gặp Nguyễn Thành Bảo (5,5 điểm) ở trận đấu cuối. Kỳ thủ của Trung Quốc chỉ cần hòa là giành chức vô địch trong khi Nguyễn Thành Bảo phải giành thắng lợi.

Nguyễn Thành Bảo đã khiến Hồng Trí gặp lúng túng với lối khai cuộc pháo đầu mã đội hoành xe. Cần phải nói rằng thời điểm đó, lối khai cuộc này đã rất cũ nhưng chính vì thế đã khiến Hồng Trí bất ngờ. Sau đó, người ta được chứng kiến chiến thắng tới từ Nguyễn Thành Bảo.

Tờ Sohu của Trung Quốc viết: "Hồng Trí chỉ cần hòa trước Nguyễn Thành Bảo là giành chức vô địch. Tuy nhiên do mắc sai sót, Hồng Trí đã để thua đối thủ. Với chiến thắng trước Hồng Trí, Nguyễn Thành Bảo trở thành kỳ thủ nước ngoài đầu tiên giành chức vô địch ở giải đấu này".

Một bài viết vào năm 2019 của cây bút Chu Chính Dương trên trang web Zhuanlan Zhihu đã nhắc tới chiến thắng của Nguyễn Thành Bảo trước Hồng Trí năm 1998. "Khi đó Hồng Trí vẫn chưa giành được danh hiệu đặc cấp đại sư. Hồng Trí đã đụng độ Nguyễn Thành Bảo ở nội dung đơn nam trẻ tại giải vô địch châu Á. Hồng Trí bất ngờ thua Nguyễn Thành Bảo và vì vậy, thành tích các kỳ thủ Trung Quốc giành HCV ở tất cả các nội dung ở giải châu Á đã bị phá vỡ, gây ra bất ngờ rất lớn thời điểm đó", Chu Chính Dương viết.

Đặc cấp quốc tế đại sư Nguyễn Thành Bảo từng 3 lần vô địch giải Cờ tướng Việt Nam nội dung cờ tiêu chuẩn vào các năm 2007, 2011, 2023. Thành Bảo còn giành thành tích cao ở nhiều giải quốc tế khác.

Ở tuổi 45, Thành Bảo vẫn tham gia thi đấu cho đội cờ tướng Việt Nam ở kỳ ASIAD 2023 tại Hàng Châu (Trung Quốc) năm nay. Ông đã cùng với các đồng đội như Lại Lý Huynh, Nguyễn Minh Nhật Quang, Lê Thị Kim Loan, Nguyễn Hoàng Yến giành HCB ở nội dung đồng đội nam nữ.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm