Kỳ nhân cờ tướng Việt Nam: Vô địch thế giới 2 lần, đánh bại ‘kỳ thiên đại thánh’ của Trung Quốc, đấu ‘cờ mù’ thắng 5 người

06/12/2023 12:24 GMT+7 | Thể thao

Lại Lý Huynh gây tiếng vang với chiếc HCV cờ tướng nhanh thế giới hồi tháng trước. Đó là một trong vô số những chiến tích mà kỳ thủ nổi tiếng này của Việt Nam giành được trong sự nghiệp.

Kỳ nhân cờ tướng Việt Nam Lại Lý Huynh

Lại Lý Huynh sinh năm 1990 tại Vĩnh Long và có đam mê với cờ tướng từ rất sớm. Lại Lý Huynh đã 5 lần đăng quang vô địch quốc gia và được tấn phong Đặc cấp quốc tế đại sư. Anh đã 2 lần giành HCV cờ tướng nhanh thế giới.

Năm 2016, Lại Lý Huynh giành chức vô địch bảng Hải ngoại tại Cúp Cờ tướng quốc tế Dương Quan Lân tại Trung Quốc. Cũng trong năm đó, kỳ thủ có biệt danh "Âu Dương công tử" này vào tới chung kết giải Hàn Tín, trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên góp mặt ở chung kết giải này và đoạt vị trí á quân.

Nói về Lại Lý Huynh, không thể không nhắc việc anh trở thành ngoại binh đầu tiên ở giải vô địch cờ tướng Trung Quốc năm 2016 khi được mời chơi cho đội cờ tướng chuyên nghiệp Hàng Châu. Tờ Sina cho rằng việc một kỳ thủ nước ngoài như Lại Lý Huynh xuất hiện là điều chưa từng có trước đó.

Kỳ nhân cờ tướng Việt Nam: Vô địch thế giới 2 lần, đánh bại ‘kỳ thiên đại thánh’ của Trung Quốc, đấu ‘cờ mù’ thắng 5 người - Ảnh 2.

Lại Lý Huynh (đứng giữa) đã giành nhiều chiến thắng tại Trung Quốc

Chính kỳ thủ nổi tiếng của Trung Quốc, Xu Yinchuan (Hứa Ngân Xuyên) đã giới thiệu Lại Lý Huynh cho đội cờ chuyên nghiệp của Tập đoàn Hàng Châu từ hồi 2014. Hứa Ngân Xuyên đánh giá cao tài năng của Lại Lý Huynh.

Trong khi đó, HLV Ma Tianyue của đội cờ vua Hàng Châu nhận định rằng các kỳ thủ Việt Nam có lối chơi xông xáo, thích tấn công. So với phong cách của các kỳ thủ Trung Quốc, các kỳ thủ Việt Nam yếu thế hơn đôi chút ở khâu dàn trận nhưng ở giữa trận, họ tỏ ra quyết liệt và có lối chơi mang tính giải trí hơn. Ma Tianyue cũng khẳng định Lại Lý Huynh là kỳ thủ đẳng cấp và tin rằng anh sẽ chơi tốt khi khoác áo đội cờ tướng Hàng Châu.

Tháng 8 năm nay, tờ Sohu của Trung Quốc bày tỏ sự ấn tượng với thành tích của Lại Lý Huynh giải cờ nước này (giáp cấp liên tái). Lại Lý Huynh chơi cho đội Hàng Châu đã giành được 6 trận thắng và 6 trận hòa.

Trang web thống kê về cờ tướng của Trung Quốc, Chess Record 88 viết về Lại Lý Huynh: "Kỳ thủ Lại Lý Huynh có khả năng tấn công, sát thương vượt trội cùng với kỹ năng toàn diện. Anh đã đánh bại nhiều kỳ thủ nổi tiếng của Trung Quốc, có những người là quán quân, đặc cấp đại sư, bao gồm: "Đông Bắc Hổ" Triệu Quốc Vinh, "Kỳ thiên đại thánh" Tôn Dũng Chinh, "Tiểu tư lệnh" Tạ Tĩnh".

Có một câu chuyện thú vị liên quan tới Lại Lý Huynh là kỳ thủ này từng đấu với 5 người cùng 1 lúc tại Quảng Nam hồi tháng 3 năm nay. Đặc biệt hơn khi Lại Lý Huynh đánh theo kiểu cờ mù, tức chỉ nghe người khác nói nước đi, trong khi đối thủ đánh bằng bàn cờ tiêu chuẩn. Trước sự theo dõi của đông đảo khán giả, Lại Lý Huynh đã giành thắng lợi. Sau trận đấu, Lại Lý Huynh bật bí rằng trước đó, anh từng đấu với 10 người.

Hiện tại, Lại Lý Huynh là VĐV thuộc đơn vị Bình Dương. Ngoài HCV cờ tướng nhanh, Lại Lý Huynh còn giành 1 HCB cá nhân ở nội dung cờ tiêu chuẩn và 1 HCB đồng đội. Tại ASIAD 2023, Lại Lý Huynh giành được 1 HCB đồng đội, 01 HCĐ cá nhân ở nội dung cờ tiêu chuẩn.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm