Kỳ thủ cờ tướng số 1 Việt Nam được vinh danh ở Trung Quốc sau khi làm nên lịch sử, khiến ‘Người ngoài hành tinh’ khen ngợi

12/12/2023 05:36 GMT+7 | Thể thao

Kỳ thủ cờ tướng của Việt Nam, Lại Lý Huynh được vinh danh sau khi giành chức vô địch Giáp Cấp Liên Tái ở Trung Quốc.

Kỳ thủ cờ tướng số 1 của Việt Nam được vinh danh ở Trung Quốc

Hôm qua (10/12), Lại Lý Huynh đã góp công lớn cho đội cờ tướng Hàng Châu vô địch giải Giấp cấp liên tái 2023. Đội Hàng Châu đã thắng Tứ Xuyên ở 2 trận chung kết vào các ngày 9 và 10/12 để giành chức vô địch. Đội cờ của Lại Lý Huynh thắng với tổng tỉ số 10-6 để lên ngôi vương.

"Nam Phương công tử" Lại Lý Huynh đã đi vào lịch sử khi trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên vô địch Giáp Cấp Liên Tái của Trung Quốc. Sau khi kết thúc giải đấu, anh và các đồng đội ở đội cờ Hàng Châu được vinh danh.

Đây là 1 năm thành công của Lại Lý Huynh khi anh giành được HCĐ ở ASIAD 2023, vô địch thế giới cờ tướng nhanh và mới đây nhất là vô địch giải Giấp cấp liên tái 2023.

Kỳ thủ cờ tướng số 1 của Việt Nam được vinh danh ở Trung Quốc sau khi làm nên lịch sử, khiến ‘Người ngoài hành tinh’ khen ngợi - Ảnh 2.

Lại Lý Huynh được xem là kỷ thủ cờ tướng số 1 của Việt Nam

Được biết, Lại Lý Huynh đã tham dự giải đấu nói trên theo lời mời của kỳ thủ Vương Thiên Nhất, người từng 3 lần vô địch cờ tướng thế giới (2013, 2017 và 2022). Kỳ thủ sinh năm 1989 này cũng được xem là 1 trong số những kỳ thủ xuất sắc nhất lịch sử cờ tướng Trung Quốc. Vì tài năng kiệt xuất của mình, Vương Thiên Nhất có biệt danh "Ngoại tinh nhân" (người ngoài hành tinh).

Sau giải đấu, Vương Thiên Nhất đã ca ngợi Lại Lý Huynh trên tờ Sina: "Màn trình diễn của Lại Lý Huynh vượt quá sự mong đợi của tôi. Anh ấy đã có đóng góp quan trọng cho đội Hàng Châu. Xin chúc mừng. Chúng tôi cũng đã hiểu nhau sâu sắc hơn trong giải đấu này và thiết lập một tình bạn tốt đẹp".

Ở giải đấu này, Lại Lý Huynh đã thi đấu xuất sắc ở bán kết khi thắng "Kỳ vương lang thang" Hồng Trí của đội Thâm Quyến. Có thể nói, chiến thắng trên của Lại Lý Huynh đã góp phần quan trọng giúp đội Hàng Châu tiến vào chung kết và giành chức vô địch.

Nói về Lại Lý Huynh, không thể không nhắc việc anh trở thành ngoại binh đầu tiên ở giải vô địch cờ tướng Trung Quốc năm 2016 khi được mời chơi cho đội cờ tướng chuyên nghiệp Hàng Châu. Thời điểm đó, tờ Sina cho rằng việc một kỳ thủ nước ngoài như Lại Lý Huynh xuất hiện là điều chưa từng có trước đó.

Chính kỳ thủ nổi tiếng của Trung Quốc, Xu Yinchuan (Hứa Ngân Xuyên) đã giới thiệu Lại Lý Huynh cho đội cờ chuyên nghiệp của Tập đoàn Hàng Châu từ hồi 2014. Hứa Ngân Xuyên đánh giá cao tài năng của Lại Lý Huynh. Cho tới thời điểm này, Lại Lý Huynh vẫn được đánh giá cao ở Trung Quốc.

Trang web thống kê về cờ tướng của Trung Quốc, Chess Record 88 viết về Lại Lý Huynh: "Kỳ thủ Lại Lý Huynh có khả năng tấn công, sát thương vượt trội cùng với kỹ năng toàn diện. Anh đã đánh bại nhiều kỳ thủ nổi tiếng của Trung Quốc, có những người là quán quân, đặc cấp đại sư, bao gồm: "Đông Bắc Hổ" Triệu Quốc Vinh, "Kỳ thiên đại thánh" Tôn Dũng Chinh, "Tiểu tư lệnh" Tạ Tĩnh".

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm