Huyền thoại cờ tướng Việt Nam: Lập kỳ tích vô địch ở Trung Quốc năm 20 tuổi, đoạt huy chương lịch sử ở á vận hội

11/12/2023 06:35 GMT+7 | Thể thao

Nguyễn Thành Bảo xứng danh là huyền thoại của cờ tướng của Việt Nam. Tài năng của Thành Bảo khiến anh trở thành nhân vật khiến báo chí Trung Quốc tốn nhiều giấy mực.

Nguyễn Thành Bảo, huyền thoại cờ tướng Việt Nam

Nguyễn Thành Bảo (sinh 1978 tại Nam Định) cùng với Lại Lý Huynh là 2 kỳ thủ xuất sắc của cờ tướng Việt Nam. Đẳng cấp của Thành Bảo và Lại Lý Huynh khiến làng cờ Trung Quốc thừa nhận.

Có thể nói, việc Nguyễn Thành Bảo theo cờ tướng là điều ngẫu nhiên bởi anh có cậu ruột là danh thủ bóng đá Nguyễn Văn Sỹ. Gia đình của Thành Bảo hướng cho anh theo trường Đại học TDTT Từ Sơn nhưng cuối cùng, chàng trai này lại sang Thái Bình theo cờ tướng.

Nguyễn Thành Bảo là thế hệ đi trước so với "Nam Phương công tử" Lại Lý Huynh, người đang nổi như cồn khi vô địch cờ tướng nhanh thế giới. Năm 2020, tờ Toutiao của Trung Quốc đăng tải bài viết với dòng tít: "Nguyễn Thành Bảo là kỷ thủ số 1 của cờ tướng Việt Nam, liên tiếp đánh bại các nhà vô địch Trung Quốc. Tuy nhiên lý do Thành Bảo bỗng thoái ẩn vẫn còn là bí ẩn".

Huyền thoại cờ tướng Việt Nam: Lập kỳ tích vô địch ở Trung Quốc năm 20 tuổi, đoạt huy chương lịch sử ở á vận hội - Ảnh 2.

Nguyễn Thành Bảo là huyền thoại cờ tướng của Việt Nam

Trong bài viết này, Toutiao thừa nhận rằng suốt nhiều năm qua, các kỳ thủ cờ tướng của Việt Nam chính là những đối thủ khó chịu với các VĐV của Trung Quốc. "Trong số đó, cao thủ mạnh nhất Việt Nam là Nguyễn Thành Bảo, người có phong cách hiệp sĩ. Anh cũng là kỳ thủ duy nhất khiến các tuyển thủ hàng đầu của tuyển Trung Quốc phải đau đầu", Toutiao nhận xét.

"Nguyễn Thành Bảo rất mạnh. Anh ta từng thắng nhiều nhà vô địch quốc gia của Trung Quốc như "Ngọc diện thần quân" Tưởng Xuyên, "Loạn chiến vương" Hồng Trí, "Dương Thành thiếu soái" Lữ Khâm, "Đông Bắc Hổ" Triệu Quốc Vinh và "Phanh Mệnh Tam Lang" Vu Ấu Hoa. Thậm chí Thành Bảo còn hòa với Hứa Ngân Xuyên", Toutiao viết tiếp.

Nói về Nguyễn Thành Bảo, không thể không kể tới việc anh là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên (và có lẽ cũng là kỳ thủ đầu tiên trên thế giới không là người Trung Quốc) giành chức vô địch cờ tướng ngay trên đất Trung Quốc vào năm 1998. Thời điểm đó, Thành Bảo đại diện Việt Nam sang Giang Tô dự giải cờ tướng trẻ châu Á (U20) và anh đã giành chức vô địch.

Năm 2010, Thành Bảo giành HCB ở môn cờ tướng tại ASIAD 2010 nội dung đơn nam. Đây cũng là chiến tích đáng chú ý của Thành Bảo cũng như cờ tướng Việt Nam bởi thời điểm ấy là lần đầu tiên, cờ tướng được đưa vào thi đấu ở ASIAD.

Huyền thoại cờ tướng Việt Nam: Lập kỳ tích vô địch ở Trung Quốc năm 20 tuổi, đoạt huy chương lịch sử ở á vận hội - Ảnh 3.

Nguyễn Thành Bảo được truyền thông Trung Quốc đánh giá cao

Tuy nhiên đang ở đỉnh cao, Nguyễn Thành Bảo đột ngột rút lui vào năm 2014 khiến nhiều người bất ngờ. 1 năm sau khi Thành Bảo thoái ẩn, tờ Sina thậm chí đã đăng tải một bài viết dài về Nguyễn Thành Bảo và tỏ ra tiếc nuối khi anh rút lui.

"Năm 1990, giải vô địch cờ tướng thế giới đầu tiên được tổ chức tại Singapore. Tới năm 1995, giải vô địch cờ tướng thế giới lần thứ tư lại được tổ chức tại Singapore. Bốn đội dẫn đầu thuộc về Trung Quốc, Đài Bắc Trung Hoa, Malaysia và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên cờ tướng Việt Nam bước lên bục vinh quang quốc tế.

Kể từ đó, cờ tướng Việt Nam bắt đầu hành trình dài chinh phục đỉnh cao thế giới. Vinh quang thực sự của cờ tướng Việt Nam được tạo nên bởi "Song Nguyễn" Nguyễn Vũ Quân và Nguyễn Thành Bảo. Năm 2005, Nguyễn Vũ Quân giành huy chương đồng tại giải vô địch thế giới. Sự kết hợp của Vũ Quân và Thành Bảo khiến các cao thủ nhiều nước (ngoại trừ Trung Quốc) phải thở dài. Rất lâu trong thời kỳ "Song Nguyễn" trỗi dậy, vị trí thứ 2 thế giới đã thuộc về đội tuyển cờ tướng Việt Nam. Tuy nhiên, Nguyễn Vũ Quân qua đời vì bạo bệnh vào năm 2009, cờ tướng Việt Nam mất đi người tài. 1 năm sau, Mai Thanh Minh, kỳ thủ tiên phong sớm nhất của cờ tướng Việt Nam, cũng qua đời khiến cờ tướng Việt Nam chịu tổn thất nặng nề", tờ Sina viết.

"Vào thời kỳ cờ tướng Việt Nam gặp khó khăn, Nguyễn Thành Bảo đã gánh trách nhiệm nặng nề, để lại những dấu ấn chói sáng ở các giải quốc tế. Nguyễn Thành Bảo có vẻ ngoài hào hiệp, ngoại hình khá giống với nhân vật Hứa Văn Cường trong phim "Bến Thượng Hải". Phong cách chơi của Thành Bảo cương mãnh dị thường, từng thắng nhiều kỳ thủ vô địch quốc tế", tờ Sina viết.

Đặc cấp Quốc tế đại sư Nguyễn Thành Bảo từng 3 lần vô địch giải Cờ tướng Việt Nam nội dung cờ tiêu chuẩn vào các năm 2007, 2011, 2023. Thành Bảo còn giành thành tích cao ở nhiều giải quốc tế khác. Hiện Thành Bảo thi đấu cho tuyển tỉnh Bình Phước, tuyển Cờ tướng Việt Nam. Tháng 5/2023, Thành Bảo đầu quân cho Đội Chiết Giang 2 (Trung Quốc).

Ở tuổi 45, Thành Bảo vẫn tham gia thi đấu cho đội cờ tướng Việt Nam ở kỳ ASIAD 2023 tại Hàng Châu (Trung Quốc) năm nay. Anh đã cùng với các đồng đội như Lại Lý Huynh, Nguyễn Minh Nhật Quang, Lê Thị Kim Loan, Nguyễn Hoàng Yến giành HCB ở nội dung đồng đội nam nữ.

Cho tới nay, Thành Bảo là người duy nhất trong lịch sử cờ tướng Việt Nam giành HCB tại ASIAD (2010). Trên thực tế, cờ tướng chỉ có 2 lần được đưa vào ASIAD 2010 và 2023 (đều ở Trung Quốc). Ở ASIAD 2023, Lại Lý Huynh giành HCĐ cho Việt Nam.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm