Huyền thoại bóng chuyền nữ Việt Nam vừa lập kỷ lục hiếm có, lại báo tin vui mới cho người hâm mộ

07/12/2023 05:45 GMT+7 | Thể thao

Cô ấy là một trong những ngôi sao thuộc thế hệ "vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam và vừa lập kỷ lục thi đấu đặc biệt. Ngay sau đó, cô ấy tiếp tục báo tin vui tới người hâm mộ.

Hà Thị Hoa trở lại thi đấu ở tuổi 39 rồi báo tin vui cho người hâm mộ

Sinh năm 1984, cùng thời với những Kim Huệ, Bùi Thị Huệ, Phạm Thị Yến, Đinh Thị Diêu Châu, Ngọc Hoa…, cô gái Hải Phòng Hà Thị Hoa là một trong những ngôi sao thuộc thế hệ "vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Đến với bóng chuyền năm 16 tuổi, muộn hơn nhiều bạn bè cùng trang lứa, nhưng Hà Thị Hoa lại có một sự nghiệp vô cùng bền bỉ. Chính xác thì Hà Thị Hoa bắt đầu thi đấu bóng chuyền từ năm 2000 và mãi đến năm 2022 cô mới chính thức dừng thi đấu, khép lại hơn 20 năm sự nghiệp đầy ắp thành công.

Nhắc tới cây chuyền 2 có biệt danh Hoa "béo" này, ấn tượng lớn nhất mà cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ bóng chuyền cả nước đều phải thừa nhận là biệt tài "biến không thành có", "biến xấu thành tốt" của cô.

Hà Thị Hoa (ngoài cùng bên phải, hàng sau) cùng Ngân hàng Công Thương xuất sắc giành vị trí thứ 5 chung cuộc ở giải vô địch bóng chuyền Việt Nam 2023

Hà Thị Hoa (ngoài cùng bên phải, hàng sau) cùng Ngân hàng Công Thương xuất sắc giành vị trí thứ 5 chung cuộc ở giải vô địch bóng chuyền Việt Nam 2023

Trong những năm tháng đỉnh cao, Hà Thị Hoa được coi là cây chuyền 2 có khả năng "sửa" những đường bóng xấu vô cùng xuất sắc. Cô có thể biến một pha đỡ bước 1 lỗi của đồng đội thành một đường chuyền thuận lợi cho các tay đập của đội bóng ghi điểm, biến một đường bóng tưởng như vô vọng thành một đường kiến tạo "dọn cỗ" cho đồng đội tấn công ghi điểm.

Đó chính là biệt tài "biến không thành có", "biến xấu thành tốt" đã làm nên thương hiệu của cô trong suốt hơn 2 thập kỷ thi đấu trên mọi mặt trận.

Với tâm lí thi đấu vững vàng, khả năng di chuyển, phán đoán tốt, Hà Thị Hoa phân phối bóng tuyệt vời và cô thường chọn đúng vị trí để "sửa" bóng xấu. Nhờ biệt tài này, cô có thể kết hợp ăn ý với nhiều tay đập có đặc thù chuyên môn khác nhau.

Với khả năng làm bóng linh hoạt và luôn biết cách đặt đồng đội trước những cơ hội tấn công ghi điểm tuyệt vời, Hà Thị Hoa trở thành linh hồn ở mọi đội bóng mà cô thi đấu.

Ở cấp độ ĐTQG, cô từng giành 5 HCB SEA Games, nhiều năm liền là cây chuyền hai không thể thay thế ở tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Ở cấp CLB, Hà Thị Hoa xuất thân từ lò đào tạo của Bộ Tư Lệnh Thông Tin (BTLTT) và từng cùng đội bóng này VĐQG năm 2001 (khi đó giải VĐQG còn mang tên là giải đội mạnh toàn quốc).

Hà Thị Hoa (đứng thứ 7 hàng thứ 2, từ phải sang trái) hoàn thành khóa đào tạo HLV cấp 2 và được cấp giấy chứng nhận của Quỹ đoàn kết Olympic

Hà Thị Hoa (đứng thứ 7 hàng thứ 2, từ phải sang trái) hoàn thành khóa đào tạo HLV cấp 2 và được cấp giấy chứng nhận của Quỹ đoàn kết Olympic

Sau khi rời BTLTT, Hà Thị Hoa gia nhập CLB Ngân Hàng Công Thương, thi đấu ở đây hơn 1 thập kỷ, trở thành linh hồn và công thần của đội bóng.

Cùng với phụ công Phạm Kim Huệ, cô góp công lớn giúp Ngân Hàng Công Thương vô địch bóng chuyền nữ Việt Nam năm 2016 khi đã 32 tuổi. Cho tới nay đó vẫn là chức VĐQG duy nhất trong lịch sử đội bóng chuyền nữ ngành ngân hàng.

Đến năm 2021, Hà Thị Hoa rời Ngân Hàng Công Thương chuyển về Vĩnh Phúc chơi cho đội bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc ở giải hạng A toàn quốc.

Vừa là "cây đại thụ" về chuyên môn với hơn 2 thập kỷ kinh nghiệm chinh chiến, vừa là chỗ dựa tinh thần cho các đàn em, Hà Thị Hoa lại lập công đầu giúp Bamboo Airways Vĩnh Phúc vô địch giải bóng chuyền hạng A toàn quốc năm 2021 và giành quyền thăng hạng lên chơi ở giải VĐQG Việt Nam năm 2022.

Sau khi kết thúc mùa giải VĐQG 2022, cũng là thời điểm kết thúc hợp đồng cùng Bamboo Airways Vĩnh Phúc, Hà Thị Hoa mới chính thức dừng thi đấu để tập trung chăm sóc gia đình. Chỉ sau hơn 1 năm "nghỉ hưu", Hà Thị Hoa lại gây bất ngờ lớn khi cô trở lại thi đấu cho đội nữ Ngân hàng Công Thương ở giải vô địch bóng chuyền Việt Nam khi đã ở tuổi 39.

Dù tốc độ, sức bật và sức bền của cây chuyền hai lão làng này dĩ nhiên không còn được như thời đỉnh cao nhưng kinh nghiệm của cô một lần nữa phát huy tác dụng tuyệt vời. Hà Thị Hoa góp công giúp Ngân hàng Công thương không những trụ hạng thành công mà còn xuất sắc giành vị trí thứ 5 chung cuộc.

Đó là thành tích tốt hơn mong đợi của họ rất nhiều nếu biết rằng kết thúc vòng 1 giải VĐQG 2023, Ngân hàng Công thương thua cả 4 trận, đối mặt nguy cơ xuống hạng lần đầu tiên trong lịch sử và họ chỉ đặt mục tiêu trụ hạng.

Tái xuất bóng chuyền ở tuổi 39, Hà Thị Hoa san bằng kỷ lục 23 năm thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp của đàn chị Hà Thu Dậu. Cô trở thành VĐV có thâm niên thi đấu cao nhất trong số các cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đang còn thi đấu.

Không dừng ở đó, sau khi kết thúc giải bóng chuyền VĐQG 2023, Hà Thị Hoa lại tham gia và hoàn thành khóa đào tạo HLV bóng chuyền cấp 2 do Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB) và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) phối hợp tổ chức.

Có 60 HLV đã tham dự khóa đào tạo HLV cấp 2 lần này trong đó có nhiều tên tuổi trong làng bóng chuyền Việt Nam như Trần Đình Tiền, Bùi Trung Thảo, Thái Anh Văn, Nguyễn Tuấn Kiệt, Phạm Thị Yến, Nguyễn Hữu Hà, Ngô Văn Kiều, Trần Văn Giáp, Bùi Thị Huệ, Nguyễn Duy Quang, Đỗ Thị Minh, Lê Thái Bình...

Với việc hoàn thành khóa đào tạo HLV bóng chuyền cấp 2, được cấp giấy chứng nhận của Quỹ đoàn kết Olympic, Hà Thị Hoa tiếp tục hành trình trở thành HLV bóng chuyền để theo đuổi môn thể thao cô đam mê và đã gắn bó hơn 2 thập kỷ, nhưng là trong một vai trò mới.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm