Hoàng Liễu Sương, Lý Tiểu Long: 2 huyền thoại đặt 'nền móng' cho nghệ sĩ châu Á ở Hollywood

18/03/2023 08:08 GMT+7 | Giải trí

Các nghệ sĩ châu Á đang ngày càng được ghi nhận trên phim trường quốc tế khi vài năm trở lại đây nhiều tên tuổi của châu lục đã được tôn vinh tại nhiều lễ trao giải và Oscar. Để có được thành công như hôm nay người ta luôn nhớ đến công lao của 2 huyền thoại Hoàng Liễu Sương và Lý Tiểu Long.

Nổi bật nhất là mới đây 2 diễn viên gốc Á là Dương Tử Quỳnh và Quan Kế Huy đã lần lượt đoạt giải Oscar 2023 Nữ diễn viên chính và Nam diễn phụ xuất sắc nhất với phim Everything Everywhere All at Once.

Cuộc gặp gỡ của 2 hậu duệ

Hoàng Liễu Sương (Anna May Wong) là nữ diễn viên gốc Hoa nổi bật trong kỷ nguyên phim câm, là nữ diễn viên gốc Á đầu tiên thành danh ở Hollywood, còn Lý Tiểu Long (Bruce Lee) là biểu tượng võ thuật.

(Bài đăng thứ 7) Hoàng Liễu Sương, Lý Tiểu Long: 2 huyền thoại đặt 'nền móng' cho nghệ sĩ châu Á ở Hollywood - Ảnh 1.

Anna Wong và Lý Hương Ngưng

Mặc dù Hoàng Liễu Sương sinh năm 1905 tại Los Angeles và Lý Tiểu Long sinh năm 1940 tại San Francisco song những hậu duệ của 2 huyền thoại này vẫn thích tưởng tượng rằng họ đã đi chung một con đường.

"Chà, họ có thể đã gặp nhau trong một bữa tiệc hay gì đó" - Anna Wong, cháu gái trùng tên với huyền thoại Hoàng Liễu Sương nói.

Còn Lý Hương Ngưng (Shannon Lee) con gái Lý Tiểu Long nói: "Cha tôi là một diễn viên từ khi còn nhỏ ở đặc khu Hong Kong. Vì vậy, bạn biết đấy, ông có thể đã xem một số bộ phim của Hoàng Liễu Sương. Hồi nhỏ cha tôi cũng thích xem phim Hollywood".

(Bài đăng thứ 7) Hoàng Liễu Sương, Lý Tiểu Long: 2 huyền thoại đặt 'nền móng' cho nghệ sĩ châu Á ở Hollywood - Ảnh 2.

Hoàng Liễu Sương

Anna Wong và Lý Hương Ngưng chưa bao giờ gặp nhau trước khi thực hiện một cuộc phỏng vấn chung trên Zoom gần đây.

Họ đã khám phá ra những trải nghiệm song song khi bảo vệ di sản của thành viên trong gia đình - người tình cờ trở thành biểu tượng của cả Hollywood và người Mỹ gốc Á.

Lý Hương Ngưng vui mừng vì Dương Tử Quỳnh được tôn vinh ở kinh đô điện ảnh.

"Dương Tử Quỳnh đóng phim hành động nhưng được công nhận về nghệ thuật và diễn xuất của chị. Tất cả những điều đó khiến tôi thực sự cảm động khi xem" – Lý Hương Ngưng nói.

Anna Wong chưa bao giờ gặp Hoàng Liễu Sương. Cô biết bà là "người phụ nữ xinh đẹp" trong những bức ảnh mà cha cô - em trai của Hoàng Liễu Sương - treo quanh nhà.

"Khi cha bắt đầu kể cho tôi nghe về người phụ nữ xinh đẹp, tôi đã muốn biết bà là ai" – Anna Wong nói. "Và sau đó tôi bị ám ảnh bởi những bộ phim của bà và xem đủ thứ".

(Bài đăng thứ 7) Hoàng Liễu Sương, Lý Tiểu Long: 2 huyền thoại đặt 'nền móng' cho nghệ sĩ châu Á ở Hollywood - Ảnh 3.

Lý Tiểu Long

Cả hai lớn lên đều được nghe những câu chuyện về việc Hoàng Liễu Sương và Lý Tiểu Long đã chiến đấu hết mình như thế nào để chống lại những khuôn mẫu, nhưng đôi khi lại mắc kẹt trong những tình huống khiến họ không thể thắng được.

Sự quan tâm không hề thuyên giảm

Sau khi nổi tiếng trong các bộ phim như The Thief of BagdadShanghai Express, Hoàng Liễu Sương phải chịu một trong những nỗi thất vọng lớn nhất trong đời vào năm 1937. Bà mất vai chính trong The Good Earth và vai đó vào tay Luise Rainer – một diễn viên da trắng. Và với vai diễn đó, Rainer giành giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Từ đó, Hoàng Liễu Sương quyết định rút lui khỏi Hollywood và dành hết thời gian tham gia vào Quỹ cứu trợ Mỹ, kêu gọi bảo vệ quyền và lợi ích của những người Mỹ gốc Á. Năm 1951, Hoàng Liễu Sương trở thành người dẫn truyền hình gốc Á đầu tiên ở Mỹ trong chương trình The Gallery of Madame Liu-Tsong.

(Bài đăng thứ 7) Hoàng Liễu Sương, Lý Tiểu Long: 2 huyền thoại đặt 'nền móng' cho nghệ sĩ châu Á ở Hollywood - Ảnh 4.

Hoàng Liễu Sương và Marlene Dietrich trong phim "Shanghai Express". Ảnh: Getty Images

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hoàng Liễu Sương đã góp mặt trong hơn 60 bộ phim và vở kịch. Năm 1960, Hoàng Liễu Sương đã bất tử trên ngôi sao mang tên mình Đại lộ Danh tiếng Hollywood mặc dù bà chưa giành được giải thưởng nào.

Cuộc đời và sự nghiệp của bà sau đó đã được lưu lại trong 3 tác phẩm văn học lớn và phim hồi ký của Hollywood.

Năm 2009, bộ phim tiểu sử về bà mang tựa đề Shining Star: The Anna May Wong Story đã được công chiếu.

Tháng 10/2022, chân dung Hoàng Liễu Sương đã xuất hiện trên đồng tiền mệnh giá 25 xu của Mỹ. Như vậy, bà là người Mỹ gốc Á đầu tiên vinh danh trên mặt đồng tiền xu của Mỹ.

Còn Lý Tiểu Long, trước khi ông trở về Hong Kong và tạo nên những bộ phim ăn khách như Đường Sơn đại huynh (The Big Boss – 1971) và Tinh võ môn (Fist of Fury – 1972), ông đã đóng vai Kato trong The Green Hornet - bộ phim truyền hình được công chiếu lần đầu vào năm 1966, chỉ kéo dài một mùa và có sự chênh lệch lớn về cát-xê và Lý Tiểu Long nhận mức thấp hơn hẳn.

(Bài đăng thứ 7) Hoàng Liễu Sương, Lý Tiểu Long: 2 huyền thoại đặt 'nền móng' cho nghệ sĩ châu Á ở Hollywood - Ảnh 6.

Lý Tiểu Long (phải) trong phim "The Green Hornet"

Cả hai diễn viên đều chưa từng được đề cử giải Oscar. Nhưng năm 2020, Netflix đã làm miniserie về Hoàng Liễu Sương với sự hóa thân của Michelle Krusiec.

Hoàng Liễu Sương qua đời năm 1961 ở tuổi 56 sau một cơn đau tim và Lý Tiểu Long đột tử năm 1973 ở tuổi 32. Có điều, sự quan tâm đến 2 huyền thoại này vẫn không hề giảm kể từ khi họ qua đời.

Sẽ có những bộ phim tiểu sử mới

Trong một sự trùng hợp hoàn toàn, cả hai gia đình gần đây đã ký hợp đồng với tư cách là nhà sản xuất phim tiểu sử. Lý Hương Ngưng đang làm việc với đạo diễn từng đoạt giải Oscar Lý An, còn Anna Wong đang bàn thảo với ngôi sao Crazy Rich Asians - Gemma Chan.

"Lý An là một người rất nghiêm túc và nhân hậu. Tôi nghĩ anh ấy muốn làm một bộ phim thực sự tuyệt vời. Tôi muốn nói rằng trong thời điểm này, tôi đang lạc quan một cách thận trọng" – Lý Hương Ngưng cho hay.

(Bài đăng thứ 7) Hoàng Liễu Sương, Lý Tiểu Long: 2 huyền thoại đặt 'nền móng' cho nghệ sĩ châu Á ở Hollywood - Ảnh 7.

Michelle Krusiec hóa thân thành huyền thoại người Mỹ gốc Hoa Hoàng Liễu Sương trong miniserie về bà

Cả Lý Hương Ngưng và Anna Wong đều mong mọi người rút ra bài học về sự kiên trì khi nhìn vào cuộc đời của Lý Tiểu Long và Hoàng Liễu Sương.

"Đối với họ, việc có cơ hội xuất hiện trên màn ảnh, trước hết có nghĩa là họ có nguồn năng lượng cực lớn, tinh thần làm việc tuyệt vời và sau đó họ có thể hoàn thành điều không thể theo một cách nào đó" – Lý Hương Ngưng nói.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm