HLV Troussier: ‘Gặp Indonesia càng cần kiểm soát bóng’

18/01/2024 15:33 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Troussier nhận định đối thủ Indonesia chơi rất quyết liệt và mạnh về tinh thần nên đội tuyển Việt Nam càng cần phải chơi kiểm soát bóng tốt.

Tại buổi họp báo trước trận đấu được tổ chức lúc 11h00 hôm nay (18/1, giờ Qatar), tức 15h00 Việt Nam, HLV Philippe Troussier tuyên bố: "Trận đấu với Indonesia như là một phần trong quá trình tổng thể để qua vòng bảng, tương tự như với trận đấu Iraq sau đó.

Mục tiêu của tôi là giành tối đa 6 điểm qua hai trận này còn nếu không thì sẽ cố gắng giành điểm số phù hợp, cộng với hiệu số bàn thắng bại để qua vòng bảng.

HLV Troussier: ‘Gặp Indonesia càng cần kiểm soát bóng’ - Ảnh 2.

HLV Troussier xác định rõ mục tiêu phải thắng Indonesia cho đội tuyển Việt Nam.Ảnh: Hoàng Linh

Chúng tôi vẫn có quyền tự quyết trong tay. Đội Indonesia chắc cũng sẽ nói vậy. Cơ hội cho hai đội là 50/50 và kết quả có thể được định đoạt từ những chi tiết nhỏ những thể hiện của các cầu thủ trên sân.

Việc đội tuyển Việt Nam thua Nhật Bản không có gì ngạc nhiên khi trình độ cách biệt nhưng diễn biến trận đấu cho thấy chúng tôi chơi mạnh mẽ, cũng có khả năng kiểm soát bóng.

Trước trận, chúng tôi hiểu nếu để Nhật Bản có nhiều thời gian kiểm soát bóng, họ sẽ tấn công nhiều hơn, gây nhiều nguy hiểm cho khung thành. Vì vậy, chúng tôi phải giảm thiểu nguy hiểm, thời gian phòng ngự bằng cách kiểm soát bóng.

Trận gặp Indonesia, chúng tôi cũng cần duy trì sự kiểm soát bóng. Indonesia rất mạnh về tinh thần và chơi quyết liệt nên chúng tôi càng cần kiểm soát bóng. Chúng tôi đã sẵn sàng và tự tin cho trận đấu này.

Để đánh giá tư cách ứng viên vô địch thì khó có thể chỉ nhìn từ một trận đầu. Gặp nhiều đội mạnh cùng lúc không phải điều dễ dàng cho một tập thể, ví dụ như năm 2000 tôi cùng Nhật Bản đánh bại Saudi Arabia 4-0 nhưng vào chung kết gặp lại họ và chỉ thắng 1-0. Để đánh giá thì phải nhìn vào quá trình chuẩn bị,

Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia là những đội mạnh nhất châu Á. Tất nhiên có những đối thủ có thể gây bất ngờ như Uzbekistan còn ứng viên hàng đầu thì tôi nghĩ chỉ có Nhật Bản thôi. HLV Moriyasu đã có quá trình làm việc dài lâu, nhưng ông ấy chưa có danh hiệu. Với những gì đã làm ông ấy xứng đáng có một danh hiệu.

HLV nào cũng muốn chiến thắng và chúng tôi đối đầu đối thủ nào cũng muốn có bất ngờ. Mục tiêu của chúng tôi là qua vòng bảng. Hai lần gần nhất ĐT Việt Nam dự Asian Cup các năm 2007 và 2019 cũng qua được vòng bảng. Chúng tôi còn quyền tự quyết vào lúc này trước trận gặp Indonesia.

Nhưng tôi mới nắm đội từ tháng 3/2023, đến nay vẫn là khoảng thời gian ngắn. Tôi luôn muốn điều chỉnh cầu thủ theo cách chơi mới. Đôi khi kết quả không song hành với kỳ vọng. Nhưng mục tiêu của bóng đá Việt Nam là thu hẹp khoảng cách với TOP 10 châu Á và để làm được điều này chúng ta phải chủ động hơn với quả bóng.

Tôi ấn tượng với cầu thủ số 7 của họ là tiền vệ Marselino Ferdinan, anh ta thể hiện nổi bật ở trận đấu trước nhưng phải nhìn khách quan, sức mạnh lớn nhất của họ là tinh thần chiến đấu tập thể.

Họ có sự cân bằng trong cả tấn công và phòng ngự. Ngoài Ferdinan còn có cầu thủ số 11 của họ cũng đáng chú ý (tiền đạo Rafael Struick) và hai tiền vệ trung tâm của Indonesia chơi mạnh mẽ, giàu sức chiến đấu.

Mai sẽ là một trận đấu khó khăn cho cả hai đội, trận với Nhật Bản chúng tôi đá để khẳng định mình còn trận gặp Indonesia này sẽ phải vì kết quả để khẳng đinh vị thế. 

Trận đấu này các cầu thủ sẽ vào trận với tinh thần chiến đấu của một trận chung kết SEA Games hay AFF Cup vậy. Đội nào thắng sẽ có cơ hội lớn để đi tiếp".

HLV Troussier: ‘Gặp Indonesia càng cần kiểm soát bóng’ - Ảnh 3.

Thủ môn Nguyễn Filip tự tin cùng đội tuyển Việt Nam.Ảnh: Hoàng Linh

Trong khi đó, thủ môn Nguyễn Filip cho biết: "Trận vừa rồi là trận chính thức đầu tiên của tôi cho đội tuyển quốc gia. Màn trình diễn của toàn đội đã gây bất ngờ với dư luận bởi Nhật Bản đang là một đội tuyển top 15 thế giới, nhiều người nghĩ họ sẽ thắng Việt Nam với cách biệt lớn.

Tuy nhiên, chúng tôi chơi tốt, nhất là hiệp 1 có thời điểm dẫn 2-1. Thật không may chúng tôi thua, nhưng tôi vẫn tự hào về tập thể..Trước khán giả đến từ nhiều quốc gia trên thế giới dõi theo trận cầu này, chúng tôi đã chứng minh mình có thể chơi tốt.

Chúng tôi tôn trọng Indonesia như với Nhật Bản nhưng mục tiêu của chúng tôi là ba điểm. Chúng tôi hiểu để đi tiếp cần ít nhất ba điểm. Tôi biết trước đây hai nước có những màn nảy lửa, có va chạm nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào việc chơi bóng, kiên định với lối chơi. Chúng tôi hạn chế tối đa va chạm. Chúng tôi cũng quan tâm tới luật fair-play, trong trường hợp cần xét. Chúng tôi tập trung chơi bóng và tôi tin đội sẽ có ba điểm trận này".

Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp đội tuyển Indonesia tại lượt trận thứ 2 bảng D Asian Cup 2023 lúc 21h30 ngày 19/1 (theo giờ Việt Nam).

Huy Anh (Từ Doha, Qatar)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm