Đội tuyển Việt Nam gặp Indonesia: Phóng khoáng nhưng vẫn cần chặt chẽ

18/01/2024 05:45 GMT+7 | Bóng đá Việt

Rõ ràng, thầy trò HLV Philippe Troussier sẽ mang tâm lý hưng phấn khi chạm trán cùng đội tuyển Indonesia nhưng ở trận đấu "sinh tử" cho tấm vé đi tiếp, chúng ta cần một cái đầu "lạnh".

Rất nhanh, ông Troussier đã kéo học trò trở lại trạng thái cân bằng. Nhà cầm quân người Pháp hiểu rằng, mọi thứ chỉ mới bắt đầu, hành trình còn chông gai. Chúng ta phải thực tế với nhau rằng, cho dù có để lại nhiều ấn tượng ở trận đấu với Nhật Bản nhưng đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Muốn cạnh tranh tấm vé đi tiếp, buộc phải thắng Indonesia, không còn chọn lựa nào khác.

Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam cũng là điều mà đội tuyển Indonesia hướng đến. Vì thế, những gì tinh túy nhất sẽ được 2 nhà cầm quân Troussier và Shin Tae Yong dồn hết cho trận đấu này. Trong một trận đấu "xanh chín" thế này,  giữa 2 đội bóng có quá nhiều duyên nợ, mọi thứ đều có thể xảy ra.

Trước khi bước vào trận cầu "then chốt" này, hãy nhìn lại hành trình đầu tiên của thầy trò HLV Troussier. Dù gây chút ngỡ ngàng, bối rối cho ứng cử viên Nhật Bản nhưng đội tuyển Việt Nam phải cẩn trọng trước Indonesia. HLV Shin Tae-yong đang tìm mọi cách để giữ ghế trước áp lực sau trận thua đậm Iraq. Nhà cầm quân người Hàn Quốc cũng thể hiện rõ quyết tâm rất cao ở Asian Cup lần này khi xoay đủ hướng để tìm nhân sự cho mục tiêu ấy, ít nhất là thắng đối thủ duyên nợ Việt Nam.

Asian Cup 2023, Đội tuyển Việt Nam trước trận gặp Indonesia: Phóng khoáng nhưng vẫn phải chặt chẽ - Ảnh 1.

Thầy trò HLV Troussier đang tích cực chuẩn bị cho trận quyết đấu với Indonesia. Ảnh: VFF

HLV Troussier đang cố gắng đảm bảo lực lượng tối ưu nhất cho đội tuyển Việt Nam. Việc không đóng khung một đội hình cho tất cả các trận đấu đặt ra cho các cầu thủ, cả mới và cũ phải nỗ lực để có được các vị trí trong đội hình ra sân đá chính. Những Quang Hải, Tấn Tài, Văn Toàn, Duy Mạnh hay cả những nhân tố nổi bật vừa qua như Đình Bắc, Tuấn Hải, Hùng Dũng, Bùi Hoàng Việt Anh… đều phải ở trạng thái sẵn sàng cả về tinh thần, thể lực và chuyên môn.

Đá với Indonesia đã là một trận đấu khác, đối thủ khác và thời điểm cũng khác. Do đó, chúng ta đừng vội mừng hay tin chắc đội tuyển Việt Nam thắng được Indonesia dễ dàng. Mỗi trận đấu lại có một cách tiếp cận khác nhau. Gặp Indonesia, Việt Nam không còn ở cửa dưới nữa, mà phải vùng lên chơi đôi công để tìm chiến thắng. Vì thế, đội cần tỉnh táo trong từng đường bóng, sự vội vàng nôn nóng sẽ dễ tạo ra tác dụng ngược.

Thế nên, theo các chuyên gia, cách tốt nhất là đội bóng của HLV Troussier cứ phải chơi thận trọng để giữ an toàn cho đội nhà. Tuy nhiên, triết lý kiểm soát bóng vẫn được đề cao, thực hiện. Chúng ta không phòng ngự thụ động mà tổ chức phòng ngự khu vực; mỗi khi đoạt bóng các cầu thủ cố gắng luân chuyển ngắn từ dưới lên trên, thay vì phá dài lên. Dù đội hình chơi thấp nhưng vẫn đảm bảo lên xuống nhịp nhàng, cầm bóng phối hợp bài bản, có ý đồ.

Rất có thể, những bài vở hay ho nhất sẽ được ông Troussier bung ra, để chúng ta thêm lần chứng kiến màn trình diễn bừng khởi, thăng hoa nhất của đội tuyển Việt Nam. 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm