Đội tuyển Việt Nam: Ghi 2 bàn vào lưới Nhật Bản mới chỉ là tín hiệu đáng mừng

17/01/2024 14:35 GMT+7 | Bóng đá Việt

Tuy thua Nhật Bản 2-4 trong trận đầu ra quân ở VCK AFC Asian Cup 2023, nhưng lối chơi của đội tuyển Việt Nam thực sự đã chạm được dây cảm xúc của người xem. Thực tế, đã có thời điểm chúng ta chơi tốt và điều quan trọng, các học trò của HLV Philippe Troussier đã ghi được đến 2 bàn thắng vào lưới đội bóng số 1 châu Á, nhưng cũng có một thực tế khác cần phải thừa nhận... thua vẫn là thua!

Nhắc lại, sau VCK FIFA World Cup 1998, HLV Philippe Troussier tiếp quản đội tuyển Nhật Bản. Và phải đợi 3 năm sau, thuyền trưởng người Pháp mới đem về chiến tích đầu tiên cho bóng đá xứ sở mặt trời mọc. Đó chính là chức vô địch Asian Cup 2000. Trước đó, sau thất bại ở Copa America 1999, với tư cách khách mời của giải đấu, ông Troussier bị lên án kịch liệt về việc áp dụng một lối chơi "có phần mới mẻ và xa lạ".

VCK FIFA World Cup 2002 trên sân nhà thực sự là một phép thử lớn nhất sự nghiệp với Philippe Troussier, ở xứPhù tang. Và ông đã ghi điểm, khi lần đầu tiên đưa Nhật Bản lọt vào vòng đấu knock-out, với thành tích bất bại (trong đó có 2 chiến thắng), tại bảng đấu có Bỉ, Nga và Tuinisia, được cho là vừa miếng. Tuy nhiên, Nhật Bản của Troussier phải dừng chân ở vòng 1/8 trước Thổ Nhĩ Kỳ, đội sau đó đã giành hạng 3 thế giới.

Lịch sử cho thấy, HLV Philippe Troussier là người yêu và thích hợp với việc gầy dựng, từ con người đến lối chơi. Ông thường khởi sự với bóng đá trẻ và với ngay tại Nhật Bản, Phù thủy trắng cũng từng khá thành công với FIFA U20 World Cup 1999 và Olympic Sydney 2000, các sân chơi dành cho bóng đá trẻ. Khi đến Việt Nam, ông Troussier cũng bắt đầu công việc ở Học viện PVF, sau đó là tuyển U19, U22, rồi U23 Việt Nam. Phần lớn lứa cầu thủ dự Asian Cup 2023 lúc này, đều từng là học trò của HLV Troussier trong nhiều năm, từ các tuyến trẻ trước đây.

Sự việc - Ý kiến: Mới chỉ là tín hiệu đáng mừng... - Ảnh 1.

Có một thực tế cần phải thừa nhận là thầy trò HLV Troussier cần đánh bại Indonesia để hy vọng vào tứ kết sau khi thua Nhật Bản. Ảnh: Hoàng Linh

Như vậy, việc áp dụng một lối chơi phóng khoáng, tạo ra các cơ hội mở cho đội tuyển Việt Nam, như lời ông Troussier nói, ngay tại giải đấu lớn nhất châu Á, không bị cho là thử nghiệm hay mạo hiểm. Tất cả đều có sự chuẩn bị từ trước, thậm chí là chuẩn bị rất có căn cơ, với các học trò đã thấm nhuần về triết lý. Đội bóng có cơ hội thành công, dù tỉ lệ là không nhiều.

Thân làm tướng chính là tính trước phần bại, biết người biết ta. Nếu thầy trò HLV Philippe Troussier thất bại, đó là do kịch trần năng lực chinh phục của nền bóng đá, vốn đã chạm ngưỡng từ thời Park Hang Seo, hoặc do đối thủ quá mạnh, hoặc cả 2! Nhưng ơn giời, hợp đồng của ông Troussier với VFF kéo dài đến hơn 3 năm và thuyền trưởng người Pháp vẫn còn đủ những sân chơi, các hạng mục giải đấu khác để chứng minh năng lực cầm quân.

Hy vọng, ông Troussier sẽ tiếp tục được ủng hộ và trụ lại được để thực hiện giấc mộng Kinh Kha của mình một cách trọn vẹn! Giờ thì đem Indonesia tới đây được rồi. 


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm