Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024: Trưng bày 'Cuộc phiêu lưu của Dế Út'

29/05/2024 07:00 GMT+7 | Văn hoá

Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024 sẽ diễn ra từ 14h hôm nay, 29/5 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. 

Trong khuôn khổ của Lễ trao giải còn có phần trưng bày những bức tranh đặc sắc rút ra từ bộ truyện tranh Cuộc phiêu lưu của Dế Út của LinhRab, một chuyển thể đặc sắc từ Dế Mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài.

Trưng bày 'Cuộc phiêu lưu của Dế Út' - Ảnh 1.

Bộ truyện “Cuộc phiêu lưu của Dế Út” gồm 4 tập

Sau 7 năm miệt mài thực hiện, họa sĩ LinhRab đã tái hiện lại thành công bằng hình ảnh hành trình trưởng thành của Dế Út (lấy nguyên mẫu từ Dế Mèn phiêu lưu ký) và dựng lên được một thế giới tự nhiên vừa quen thuộc, lại vừa có nét hiện đại, gần gũi với các bạn đọc nhỏ tuổi ngày nay. Bộ truyện tranh của anh - Cuộc phiêu lưu của Dế Út - gồm 4 tập, do NXB Kim Đồng phát hành đã trở thành 1 trong 11 tác phẩm lọt vào Vòng chung kết của Giải thưởng Dế Mèn năm nay.

Trưng bày 'Cuộc phiêu lưu của Dế Út' - Ảnh 2.

Họa sĩ LinhRab

Ghi nhận công phu chuyển thể thành truyện tranh với những giá trị nổi bật về hình họa, được sự đồng ý của NXB Kim Đồng và họa sĩ LinhRab, Ban tổ chức Giải thưởng đã tuyển chọn những khuôn tranh xuất sắc từ 4 tập Cuộc phiêu của Dế Út để làm một cuộc trưng bày nho nhỏ trong khuôn khổ của lễ trao giải năm nay như một cách để tất cả chúng ta cùng thưởng thức những "biến tấu" vui tươi, rực rỡ của Dế Mèn phiêu lưu ký trong tâm hồn giới trẻ hôm nay.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận định: "Tập truyện tranh sáng tạo dựa vào cuốn Dế Mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài, nhưng tác giả không đơn thuần là chuyển thể sang tranh. Nếu chuyển thể dựa theo nguyên bản tác phẩm thì cùng lắm cũng chỉ là cái bóng mờ của tác phẩm. LinhRab không chỉ dựa vào đó mà còn mở rộng thêm, đưa đời sống mới vào... Tuy tác giả vẫn ôm đồm, nhưng cuốn sách vẫn là gợi ý cho ta về cách giữ gìn văn hóa, giữ gìn tác phẩm bằng cách phát triển nó, bổ sung nó, đặt nó trong sự phát triển của đời sống, của tư duy sáng tạo".

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm