Giải thưởng Báo chí TTXVN 2022: Khẳng định vai trò của cơ quan Thông tấn Quốc gia

15/04/2023 07:22 GMT+7 | Văn hoá

Chiều 14/4, Lễ trao Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)  năm 2022 đã diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là giải thưởng thường niên tôn vinh những tác phẩm báo chí đoạt giải cao; ghi nhận sự cống hiến, tâm huyết với nghề của các nhà báo thông tấn trên tất cả các loại hình và xa lộ thông tin.

Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Báo chí TTXVN Vũ Việt Trang; Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tuấn Hùng; Phó Tổng Giám đốc TTXVN Đoàn Thị Tuyết Nhung; Phó Bí thư Đảng ủy chuyên trách Đỗ Thị Trang; cùng các đồng chí lãnh đạo TTXVN qua các thời kỳ cùng dự buổi lễ.

Để những dòng tin Thông tấn "nóng hổi" thông suốt

Hội đồng Giải thưởng Báo chí TTXVN năm 2022 đã thống nhất và lựa chọn 71 tác phẩm xuất sắc để trao giải, với 7 giải A, 15 giải B, 22 giải C, 27 giải Khuyến khích. Ngoài ra, còn có 7 giải chuyên đề khác.

Đối với thể loại Ảnh báo chí, tác phẩm "Vàng tặc" tàn phá rừng phòng hộ ở Lai Châu" của tác giả Nguyễn Văn Oanh, Đinh Thị Thùy (Cơ quan thường trú tại Lai Châu) đoạt giải A.

Ở thể loại Truyền hình, giải A được trao cho tác phẩm "Xe dù, bến cóc" của nhóm tác giả Lưu Thị Thoan, Nguyễn Văn Bình, Tạ Tiến Thành, Phạm Thúy Nga (Trung tâm Truyền hình Thông tấn).

Giải thưởng Báo chí TTXVN 2022: Khẳng định vai trò của cơ quan Thông tấn Quốc gia trong nền báo chí cả nước - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang trao giải A cho 7 tác giả, đại diện nhóm tác giả đạt giải. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Giải A thể loại Phản ánh, phỏng vấn, ghi chép được trao cho tác phẩm "Tháo gỡ vướng mắc trong sử dụng đất nông nghiệp" của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Trang, Hoàng Kim Tuyết (Báo Tin tức)

Chùm tác phẩm "60 năm quan hệ Việt Nam - Lào: Nghĩa tình kết nối hai bờ biên giới" của nhóm tác giả Nguyễn Thu Phương, Dương Anh Tùng (Ban biên tập tin Trong nước) để lại ấn tượng sâu sắc, vượt qua nhiều tác phẩm khác, đoạt giải A ở thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra.

Đối với thể loại Xã luận, bình luận, chuyên luận, tư liệu, Ban tổ chức trao giải A cho tác phẩm "Xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Nói là làm!" của nhóm tác giả Trần Thu Hằng, Lê Trung Sơn, Phạm Thùy Hương, Trần Thị Thùy Dương, Trần Ngọc Tú (Báo Tin tức).

Ở thể loại báo Điện tử, tác phẩm "Cơn khát" thuốc điều trị, vật tư y tế: "Khi trăm dâu đổ đầu tằm" của tác giả Cao Thị Thùy Giang (Báo điện tử VietnamPlus) giành giải A.

Giải thưởng Báo chí TTXVN 2022: Khẳng định vai trò của cơ quan Thông tấn Quốc gia trong nền báo chí cả nước - Ảnh 2.

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả nhận giải B. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Với thể loại thông tin Đối ngoại, tác phẩm "Bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam: Nỗ lực không mệt mỏi được công nhận bởi cộng đồng quốc tế" của nhóm tác giả Vũ Thị Lộc, Đỗ Thị Thu Hiền, Vũ Thị Kim Anh, Đỗ Thị Mai Hiên, Nguyễn Bích Hường (Ban biên tập tin Đối ngoại) đã xuất sắc đoạt giải A tại Giải báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2022.

Giải thưởng Báo chí TTXVN 2022: Khẳng định vai trò của cơ quan Thông tấn Quốc gia trong nền báo chí cả nước - Ảnh 3.

Trao giải C cho tác giả Hoàng Tuấn Hiệp (Báo Thể thao & Văn hóa) ở thể loại Xã luận, bình luận, chuyên luận. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Giải thưởng Báo chí TTXVN 2022 ghi nhận sự nỗ lực, lao động miệt mài, dấn thân, vượt qua trở ngại, gian khó, hiểm nguy trong tác nghiệp, bất kể ngày, đêm… để những dòng tin Thông tấn "nóng hổi" thông suốt. Nhiều tác phẩm có giá trị thông tin cao, nội dung phong phú, chủ đề đa dạng, phản ánh sâu sắc các vấn đề chính trị, tình hình kinh tế-xã hội, các sự kiện quan trọng của đất nước trong năm 2022, nhiều vấn đề "nóng" được dư luận quan tâm. Các tác phẩm cũng thể hiện các vấn đề khu vực, quốc tế liên quan đến biển, đảo; quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước; vấn đề an ninh lương thực; chuỗi cung ứng toàn cầu, giá năng lượng biến động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19… với cách tiếp cận vấn đề mới mẻ, thể hiện hấp dẫn, súc tích.

Giải thưởng Báo chí TTXVN 2022: Khẳng định vai trò của cơ quan Thông tấn Quốc gia trong nền báo chí cả nước - Ảnh 4.

Nhà báo Trương Anh Ngọc (Báo Thể thao & Văn hoá) chia sẻ kỷ niệm tác nghiệp tại World Cup 2022. Ảnh: Nguyễn Thùy Dương - TTXVN phát

Điểm mới của Giải báo chí TTXVN năm 2022 còn thể hiện ở cách thức tổ chức cuộc thi hiện đại và "đậm chất công nghệ". Các tác phẩm dự thi ở loại hình Báo điện tử gửi qua đường link. Ở loại hình Truyền hình, các tác phẩm dự thi đã được Văn phòng Liên Chi hội số hóa, đẩy lên phần mềm nên việc chấm bài rất thuận lợi, các giám khảo chủ động xem tác phẩm trên mạng…

Vinh danh những đóng góp của người làm báo Thông tấn

Mùa giải năm 2022 đánh dấu bước chuyển mình của TTXVN bắt kịp yêu cầu của sự phát triển của truyền thông trong nước và thế giới, góp phần duy trì, khẳng định vị thế của một cơ quan truyền thông chính thống hàng đầu, theo định hướng phát triển trở thành cơ quan Thông tấn chủ lực đa phương tiện quốc gia

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang thay mặt Đảng ủy, Ban Lãnh đạo và Liên Chi hội Nhà báo TTXVN chúc mừng các tập thể, cá nhân vừa được nhận giải thưởng tại các hạng mục Giải báo chí TTXVN năm 2022; đồng thời ghi nhận, cảm ơn các tác giả đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo để có những sản phẩm báo chí chất lượng, tạo sự lan tỏa, mang lại hiệu ứng xã hội. Qua đó góp phần khẳng định vai trò của cơ quan Thông tấn quốc gia trong nền báo chí cả nước; tiếp tục khẳng định uy tín của Giải báo chí TTXVN. Nhiều mùa giải qua đã cho thấy, những tác phẩm được trao giải cao tại Giải báo chí TTXVN cũng là những tác phẩm được lựa chọn vào chung khảo và được trao giải tại các Giải báo chí cấp quốc gia.

Giải thưởng Báo chí TTXVN 2022: Khẳng định vai trò của cơ quan Thông tấn Quốc gia trong nền báo chí cả nước - Ảnh 5.

Đồng chí Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu phát động giải báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2023. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Tổng Giám đốc TTXVN khẳng định: Những tác giả, tác phẩm báo chí vừa được vinh danh ở các hạng mục cho thấy Giải báo chí TTXVN hàng năm là nơi hội tụ, thể hiện những nỗ lực, đóng góp của các phóng viên, biên tập viên thông tấn có mặt trên mọi miền Tổ quốc và ở khắp năm châu.

Lực lượng làm công tác thông tin của toàn Ngành đã luôn phát huy truyền thống, xung kích trên mặt trận truyền thông, theo sát tình hình; sẵn sàng có mặt tại những vùng thiên tai, bão lũ; đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương và nhân dân trong thực thi, triển khai chính sách; đầy bản lĩnh và không ngần ngại trước những đề tài nóng bỏng, gai góc… Trong mùa giải năm nay, những nội dung thông tin đó đã được thể hiện đồng đều, sinh động ở các loại hình thông tin. Đặc biệt có thêm nhiều bài megastory, các sản phẩm đa phương tiện kết hợp giữa các đơn vị trong ngành, cả ở trong và ngoài nước. Điều đó cho thấy tay nghề và kỹ năng xử lý, sự phối hợp chặt chẽ của các phóng viên, biên tập viên; các đơn vị thông tin đối nội, đối ngoại; các đơn vị trong nước và ngoài nước… Đây cũng là kết quả của công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng làm báo Liên Chi hội và các Chi hội Nhà báo TTXVN đã chú trọng tổ chức thời gian qua.

Trong giai đoạn phát triển mới của đất nước và tình hình thế giới hiện nay, Tổng Giám đốc TTXVN mong muốn các tác giả tiếp tục hoàn thành tốt trách nhiệm với sự đam mê, tinh thần cống hiến. Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang chính thức phát động Giải báo chí TTXVN năm 2023 với mong muốn Giải thưởng sẽ hội tụ thật nhiều tác phẩm xuất sắc để vinh danh những đóng góp không mệt mỏi của những người làm báo Thông tấn cho sự nghiệp báo chí cách mạng vẻ vang.

Phúc Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm