Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam 2021: Ghi nhận, tôn vinh những cống hiến của người làm báo thông tấn

22/04/2022 18:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Chiều 22/4, Lễ trao Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)  năm 2021 đã diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Công bố Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2020 và phát động Giải năm 2021

Công bố Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2020 và phát động Giải năm 2021

Ngày 15/9, chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9/2021), Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2020 được công bố trang trọng trên Trang thông tin điều hành tác nghiệp TTXVN.

Sự kiện nhằm tôn vinh những tác phẩm báo chí chất lượng cao; ghi nhận sự cống hiến của những nhà báo có tâm, có tài, luôn hết lòng với nghề để giữ cho dòng thông tin chính thống chảy mãi.

Bà Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch thường trực Liên chi Hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam cho biết: Giải Báo chí Thông tấn xã Việt Nam 2021 quy tụ gần 290 tác phẩm dự thi thuộc đủ các loại hình báo chí, các tác phẩm dự thi có nhiều tín hiệu đáng mừng. Nhiều tác phẩm mang hơi thở cuộc sống, có giá trị thông tin cao, nội dung phong phú, thể hiện sự dấn thân của các phóng viên, biên tập viên; có sự phối hợp của các đơn vị, giữa các phóng viên Tổng xã và ở các cơ quan thường trú trong nước, nước ngoài để phản ánh những vấn đề lớn, nổi bật, có tính thời sự.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh lễ trao giải. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Các Ban biên tập tin nguồn có thế mạnh về các chùm bài tổng hợp, khái quát, nhất là các vấn đề về thời sự - chính trị như Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội... Trong khi đó, các cơ quan thường trú có nhiều tác phẩm mang hơi thở cuộc sống, có tính điển hình để khái quát những vấn đề dư luận quan tâm... Nhìn chung, các đơn vị có đầu tư tổ chức các tuyến tin bài công phu, các chùm tác phẩm thể hiện sự theo đuổi đề tài với các bài viết dài kỳ...

Hội đồng Giải báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2021 đã thống nhất và lựa chọn 71 tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó, có 7 giải A, 15 giải B, 22 giải C, 27 giải Khuyến khích cùng 6 giải thưởng chuyên đề khác.

Điều đặc biệt của giải thưởng báo chí năm nay là lần đầu tiên sản phẩm thông tin đồ họa được đưa vào hệ thống giải thưởng chính thức của thể loại điện tử. Cũng từ mùa giải năm nay, có thêm những giải chuyên đề đặc biệt giành cho các sản phẩm thông tin mới: Chùm Podcast về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái của các tác giả Trần Thị Nguyệt Ánh, Nguyễn Ngọc Duy, Vũ Thị Bích Hằng, Lê Vũ Hà, Hoàng Thanh Bình (Báo điện tử VietnamPlus); Tin có lượng truy cập nhiều nhất trên trang Facebook tiếng Việt của TTXVN: Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang và Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao giải A cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Ban tổ chức cũng trao giải chuyên đề Tác phẩm phối hợp hiệu quả giữa Ban biên tập và các cơ quan thường trú trong nước; Tác phẩm phối hợp hiệu quả giữa Ban biên tập và các cơ quan thường trú ngoài nước.

Giải chuyên đề Chi hội có nhiều tác phẩm dự thi nhất thuộc về Ban biên tập tin Trong nước và các cơ quan thường trú khu vực phía Bắc. Phóng viên Lê Mạnh Linh (Báo Tin tức khu vực phía Nam) đạt giải Phóng viên dấn thân với loạt phóng sự ảnh về cuộc chiến chống COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với những kết quả đáng khích lệ kể trên, Giải Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2021 đánh dấu một bước chuyển mình của Thông tấn xã Việt Nam cũng như sự trưởng thành của các phóng viên, biên tập viên bắt nhịp với sự truyền thông trong nước và thế giới, góp phần duy trì, khẳng định vị thế của một cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực, chính thống hàng đầu quốc gia.

Đối với thể loại Ảnh báo chí, tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang" đã mang về cho tác giả Lưu Trọng Đạt (Cơ quan thường trú Hòa Bình) giải A.

Ở thể loại Truyền hình, Giải A được trao cho nhóm tác giả: Nguyễn Hương Nhu, Hoàng Lan Anh, Trần Gia Hoàng, Trần Tuấn Anh, Hoàng Liên Sơn (Trung tâm Truyền hình Thông tấn) với tác phẩm "Cung đàn xuân".

Chú thích ảnh
Các tác giả, tập thể đạt giải B. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Tác phẩm "Phát triển kinh tế gắn với công bằng xã hội: Vững tin đường phía trước!" của nhóm tác giả Nguyễn Quốc Huy, Phạm Thanh Hương, Nguyễn Uyên Hương, Đỗ Hoàng Tùng (Ban biên tập tin Kinh tế) đã xuất sắc giành giải A ở thể loại Phản ánh, phỏng vấn, ghi chép.

Tác phẩm "Những cống hiến thầm lặng của cán bộ cơ sở" đã để lại ấn tượng sâu sắc, vượt qua nhiều tác tác phẩm khác đem về giải A ở lĩnh vực Phóng sự, điều tra cho tác giả Hoàng Kim Tuyết (Báo Tin tức).

Đối với thể loại Xã luận, bình luận, chuyên luận, tư liệu, Ban tổ chức đã trao giải A cho tác phẩm "Bảo vệ nền dân chủ qua góc nhìn về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026" của các tác giả Trần Thu Hằng, Trần Ngọc Tú, Nguyễn Thế Hùng, Trần Thị Thùy Dương (Báo Tin tức).

Ở lĩnh vực Điện tử, giải A được Ban tổ chức trao cho nhóm các tác giả giả Võ Hoàng Long, Hoàng Thị Phương Trang, Võ Mạnh Hùng, Vũ Thị Bích Hằng, Phạm Thanh Trà (Báo VietnamPlus) với tác phẩm "Giải phóng đất nông lâm trường: Đã đến lúc cần cuộc cách mạng quyết liệt hơn".

Với thể loại thông tin Đối ngoại, tác phẩm "Đại hội XIII của Đảng: Đổi mới, sáng tạo và khát vọng về một Việt Nam thịnh vượng" của các tác giả Nguyễn Thanh Nga, Bùi Thị Phương, Đặng Thị Huế, Ngô Thu Hà, Nguyễn Thanh Bình (Báo Le Courrier du Vietnam) đã xuất sắc đoạt giải A tại Giải Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2021.

Chú thích ảnh
Các thế hệ nguyên lãnh đạo TTXVN tham dự buổi lễ. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Tại buổi lễ, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang thay mặt Đảng ủy, Ban Lãnh đạo và Liên chi hội Nhà báo TTXVN chúc mừng các cá nhân và tập thể vừa được nhận giải thưởng tại các hạng mục Giải báo chí TTXVN năm 2021.

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang đã cảm ơn tập thể những người làm báo trong ngành đã miệt mài cống hiến, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao trong suốt một năm qua – một năm với rất nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, tình hình thế giới sôi động và môi trường tác nghiệp đầy khó khăn do dịch bệnh.

Giải báo chí TTXVN năm 2021 đã ghi nhận, tôn vinh những cống hiến của các đồng nghiệp; đồng thời cũng cho thấy truyền thống và thế mạnh TTXVN với lực lượng phóng viên, nhà báo chính luận sắc sảo, nhiệt huyết và trách nhiệm.

Môi trường báo chí trong và ngoài nước đang phát triển rất sôi động, thôi thúc những người làm báo TTXVN hiện thực khát vọng vươn lên và vượt lên chính mình để thông tin của ngành ngày càng lan tỏa ở trong nước và trên toàn thế giới.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang đã chính thức phát động Giải Báo chí TTXVN năm 2022. Liên chi hội Nhà báo TTXVN kêu gọi sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm của các nhà báo Thông tấn để Giải sẽ tiếp tục là nơi hội tụ, vinh danh những tác phẩm, tác giả xuất sắc, những nhân tố có triển vọng và là diễn đàn nghề nghiệp hữu ích và sôi nổi của Liên chi hội.

2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Hội nghị Văn hóa toàn quốc... Đây cũng là một năm đầy biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, xã hội của người dân…

Là một trong những cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực với các loại hình báo chí, phản ánh mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, các phóng viên của TTXVN đã có mặt trong mọi sự kiện, trên mọi nẻo đường. Với tinh thần trách nhiệm, sự nghiêm cẩn, họ đã sáng tạo những tác phẩm báo chí chất lượng, phản ánh kịp thời, có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm