Công bố Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2020 và phát động Giải năm 2021

15/09/2021 14:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/9, chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9/2021), Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2020 được công bố trang trọng trên Trang thông tin điều hành tác nghiệp TTXVN tại địa chỉ: https://dhtn.ttxvn.org.vn/ và các nền tảng truyền thông của TTXVN.

Nhân dịp này, Tổng giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang đã phát động Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2021 và bày tỏ tin tưởng đây sẽ là một mùa giải thành công, hội tụ nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, chất lượng cao của các đơn vị thông tin trong toàn ngành.

Giải báo chí TTXVN năm 2020, Ban tổ chức nhận được tổng số 335 tác phẩm, đủ các loại hình báo chí từ báo in, ảnh báo chí, truyền hình, báo điện tử, thông tin đa phương tiện, đồ họa... tăng 51 tác phẩm so với năm 2019.

Năm 2020, Giải báo TTXVN có nhiều vấn đề tín hiệu đáng mừng như số lượng tác phẩm của các CQTT tham gia đông đảo hơn hẳn mọi năm ở nhiều loại hình và thể loại báo chí. Có những tác phẩm được đánh giá là thành quả của sự sáng tạo và hợp tác tập thể lớn nhất từ trước tới nay do tập hợp được sự tham gia, phối hợp của đông đảo đơn vị sản xuất thông tin với các CQTT trong và ngoài nước. Có nhiều phóng viên thể hiện sự đa năng khi sản xuất các tác phẩm thông tin bằng nhiều loại hình báo chí như bài viết, hình ảnh, thông tin điện tử và truyền hình.

Sự đa dạng của các tác phẩm cho thấy sự đa năng của phóng viên, biên tập viên TTXVN. Chủ đề của các tác phẩm dự thi, cho thấy thông tin của TTXVN đã bao trùm tất cả mọi lĩnh vực, từ những vấn đề, sự kiện trọng đại của đất nước đến những “điểm nóng” khu vực và quốc tế.

Như mọi năm, các bài thi được chia về 7 tiểu ban sơ khảo gồm tiểu ban các thể loại: Phản ánh, Phóng sự, Bình luận, Đối ngoại, Ảnh báo chí, Truyền hình và tiểu ban Điện tử.

Về hình thức một số đơn vị làm tốt khâu tập hợp tin bài như Ban biên tập tin Trong nước, báo Tin Tức, báo điện tử VietnamPlus… Năm nay, các đơn vị đã gửi nhiều tác phẩm dự thi trình bày sáng sủa, có bìa và nội dung đầu tư kĩ lưỡng hơn.

Sau thời gian làm việc nghiêm túc và công tâm, các tiểu ban sơ khảo đã lựa chọn và giới thiệu 109 tác phẩm vào vòng chung khảo. Trong số đó, 69 tác phẩm thuộc các tuyến tin bài truyền thống đã được Ban chung khảo lựa chọn để trao giải.

Bên cạnh đó, còn có 9 giải chuyên đề về thông tin đồ họa, tác phẩm đa phương tiện về TTXVN, giải chương trình truyền hình ấn tượng, phóng viên có tinh thần khắc phục khó khăn, phóng viên triển vọng…

DANH SÁCH CÁC TÁC GIẢ, TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI BÁO CHÍ TTXVN NĂM 2020.

THỂ LOẠI ẢNH BÁO CHÍ

01 giải A:

Chùm ảnh Nỗ lực cứu dân trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng (Quảng Nam) của tác giả Trần Lê Lâm (CQTT tại Đà Nẵng).

02 giải B:

- Phóng sự ảnh Kiên cường Việt Nam của tác giả Bùi Cương Quyết (Ban biên tập Ảnh).

- Phóng sự ảnh Khát cháy đồng nơi “chảo lửa” Nam Trung Bộ của tác giả Lê Danh Lam và Trần Thành Đạt (Ban biên tập Ảnh).

03 giải C:

- Ảnh đơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết tại Hải Dương của tác giả Hoàng Thống Nhất (Ban biên tập Ảnh).

- Phóng sự ảnh Cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam của tác giả Trần Công Đạt, Trần Thanh Giang, Nguyễn Tiến Anh Tuấn, Nguyễn Phong Sơn và Phạm Ngọc Thành (Báo ảnh Việt Nam).

Phóng sự ảnh Vì Nhân dân phục vụ của tác giả Bùi Cương Quyết, Vũ Hữu Sinh và Trần Thành Đạt (Ban biên tập Ảnh).

04 giải khuyến khích:

- Phóng sự ảnh Công an xã “4 cùng” với người dân vùng biên Tây Bắc của tác giả Phan Nhật Anh (Ban biên tập Ảnh).

- Phóng sự ảnh Vì một Hà Nội Xanh - Sạch - Đẹp của tác giả Lê Thanh Tùng (Ban biên tập Ảnh).

- Phóng sự ảnh Sắc xuân vùng cao Trạm Tấu của tác giả Hoàng Quang Hà (Báo ảnh Dân tộc và Miền núi).

- Phóng sự ảnh Họa sỹ Nga với sắc màu văn hóa Việt của tác giả Vũ Khánh Long (Báo ảnh Việt Nam).

THỂ LOẠI TRUYỀN HÌNH

01 giải A:

Phóng sự Những chiến sỹ Blouse trắng trong tâm dịch Đà Nẵng của tác giả Dương Vương Lợi, Trần Vỹ Thi, Hoàng Thị Mỹ Hà và Nguyễn Viết Phan Đức (Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn tại Đà Nẵng).

02 giải B:

- Tác phẩm Trận "đại hồng thủy" lớn nhất trong hơn trăm năm qua ở Quảng Bình của tác giả Võ Mạnh Thành, Nguyễn Đức Thọ, Võ Thị Dung và Nguyễn Văn Tý (CQTT tại Quảng Bình).

- Tác phẩm "Điểm sáng" Việt Nam trong xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế của tác giả Nguyễn Thị Thu Hằng, Đỗ Thị Hồng Vân, Nguyễn Minh, Đặng Thị Thu Huyền và Nguyễn Hữu Chiến (Ban biên tập tin Thế giới và các CQTT tại Sydney, Washington D.C và Jakarta).

03 giải C:

- Tác phẩm Việt Nam - Quốc gia hạnh phúc của tác giả Nguyễn Ngọc Ly, Nguyễn Thị Yến và Nguyễn Chí Đức (Ban biên tập tin Đối ngoại, Trung tâm Truyền hình Thông tấn).

- Tác phẩm Nhiều bất thường tại đề án hỗ trợ kinh tế xã hội người Ơ Đu ở Nghệ An của tác giả Nguyễn Văn Oanh (CQTT tại Lai Châu).

- Chùm bài Bạch tùng hàng trăm năm tuổi bị khai thác trái phép bừa bãi trong rừng tự nhiên của tác giả Chu Quốc Hùng và Đặng Anh Tuấn (CQTT tại Lâm Đồng).

05 giải khuyến khích:

Tác phẩm Hạn hán nghiêm trọng tại Ninh Thuận của tác giả Nguyễn Huy Thành (CQTT tại Ninh Thuận).

- Tác phẩm Sự lựa chọn lịch sử của tác giả Bùi Lan Anh, Văn Thị Ngọc Ánh, Trần Tuấn Anh, Trần Thị Trang và Đỗ Thị Luyến (Trung tâm Truyền hình Thông tấn).

Tác phẩm Lao động Việt Nam ở Nhật an tâm làm việc giữa dịch COVID-19 của tác giả Đào Thanh Tùng và Bùi Hồng Hà (CQTT tại Tokyo).

Bản giao hưởng xanh của tác giả Doãn Khánh Hiếu, Trần Thị Trang, Lê Minh Đức, Trần Tuấn Anh, Trần Quốc Huy, Đỗ Bá Thành, Phạm Thị Hồng Thanh, Nguyễn Thị Xuân Hương, Phùng Thị Trang, Phạm Như Cương, Lê Trung Kiên, Ngô Thị Thu Lan, Trần Gia Hoàng, Phạm Duy Đông, Nguyễn Chí Đức, Lê Tiến Thành, Nguyễn Anh Tuấn và Đỗ Thị Thủy (Trung tâm Truyền hình Thông tấn).

- Chùm tin, phóng sự "Thảm sát rừng Pơmu" của tác giả Nguyễn Tuấn Anh (CQTT tại Đắk Lắk).

THỂ LOẠI TIN, BÀI PHẢN ÁNH, PHỎNG VẤN, GHI CHÉP

01 giải A:

Tác phẩm Đại hội Đảng cấp cơ sở: Chắc rễ - vững cây của tác giả Vũ Thị Quỳnh Hoa, Hoàng Anh Tuấn, Phan Thanh Vũ và Vũ Hoàng Giang (Ban biên tập tin Trong nước, CQTT tại TP. Hồ Chí Minh, Bắc Kạn).

03 giải B:

- Tác phẩm Nông sản Việt vươn ra biển lớn của tác giả Đặng Hồ Phương, Nguyễn Minh, Vũ Mai Linh Hương, Đặng Thị Thu Huyền, Nguyễn Thị Kim Chung và Nguyễn Thị Thúy (Ban biên tập tin Thế giới và các CQTT tại Sydney, Paris, Washington D.C, Brussels, Singapore).

Tác phẩm Toàn cầu hóa trước cú sốc mang tên "Đại dịch COVID-19" của tác giả Nguyễn Hà Ngọc, Lê Mai Ly, Nguyễn Như Mai, Võ Thị Hương Thủy, Nguyễn Quốc Huy, Nguyễn Hải Vân, Nguyễn Minh và Nguyễn Thị Kim Chung (Ban biên tập tin Kinh tế và các CQTT tại Kuala Lumper, New York, Sydney, Brussels).

- Tác phẩm Nơi hướng thiện cho những người ngoại quốc lầm lỡ trên đất Việt của tác giả Nguyễn Xuân Khu (CQTT tại TP. Hồ Chí Minh).

03 giải C:

- Tác phẩm Đảng Cộng sản Việt Nam trong dòng chảy cách mạng thế giới của tác giả Phạm Hoài Nam, Nguyễn Phương Lan, Nguyễn Minh, Vũ Mai Linh Hương, Nguyễn Toàn Trí, Bùi Duy Trinh và Phạm Văn Kiên (Các CQTT tại Buenos Aires, Sydney, Paris, Moskva và Viêng Chăn).

- Tác phẩm Chuyển đổi số quốc gia - Cánh cửa hội nhập và phát triển của tác giả Chu Thị Thanh Vân (Ban biên tập tin Trong nước).

- Tác phẩm Những lá chắn thép trong đại dịch Covid 19 của tác giả Đinh Thị Hằng (CQTT tại TP. Hồ Chí Minh).

05 giải khuyến khích:

Tác phẩm Trăn trở "vùng trắng" đảng viên của tác giả Dương Anh Tùng (Ban biên tập tin Trong nước).

Loạt bài Thêm quyền tự chủ nhưng nhiều trường đại học vẫn “án binh bất động” của tác giả Lê Thị Hồng Vân (Báo Tin tức).

Tác phẩm Đối thoại về "Di sản văn hóa phi vật thể” của tác giả Phạm Huy Thông (Báo Thể thao và Văn hóa).

Tác phẩm Sức xuân nơi đầu sóng của tác giả Nguyễn Văn Nhật (CQTT tại Nghệ An).

Tác phẩm Người dân tự ý phá dỡ kết cấu giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 1A đoạn qua Hà Tĩnh của tác giả Phan Đình Quân (CQTT tại Hà Tĩnh).

THỂ LOẠI PHÓNG SỰ, ĐIỀU TRA

01 giải A:

Chùm bài Bất thường việc đăng kiểm tàu tại Đắk Lắk, Đắk Nông của tác giả Phan Anh Dũng, Nguyễn Ngọc Minh và Mai Hưng Thịnh (CQTT tại Đắk Lắk và Đắk Nông).

02 giải B:

- Tác phẩm Hai phía nỗi đau và sức mạnh của lòng bao dung của tác giả Nguyễn Thu Phương (Ban biên tập tin Trong nước).

- Tác phẩm Sóng ngầm tín dụng "đen" và hệ lụy của tác giả Đoàn Đức Minh và Phạm Thanh Hương (Ban biên tập tin Kinh tế).

03 giải C:

- Tác phẩm Zalo Bank: Trung gian tài chính và khoảng trống pháp lý của tác giả Nguyễn Thùy Dương, Lê Thị Mai Phương, Nguyễn Uyên Hương, Nguyễn Quốc Huy (Ban biên tập tin Kinh tế).

- Loạt bài Chi bộ Đảng khu dân cư trong nhịp sống đô thị của tác giả Vũ Xuân Cường (Báo Tin tức).

- Tác phẩm Có một châu Phi kiên cường chống đại dịch của tác giả Trương Phi Hùng (CQTT tại Pretoria).

02 giải khuyến khích:

- Chùm bài Ứng phó với biến đổi khí hậu: Cuộc chiến dai dẳng không tiếng súng của tác giả Phạm An, Võ Mạnh Hùng, Lê Minh Sơn, Phan Hải Tùng Lâm và Hoàng Đạt (Báo điện tử VietnamPlus).

- Tác phẩm Tìm động lực phát triển cho cực Tây Tổ quốc của tác giả Dương Anh Tùng (Ban biên tập tin Trong nước).

V. THỂ LOẠI XÃ LUẬN, BÌNH LUẬN, CHUYÊN LUẬN, TƯ LIỆU

01 giải A:

Chùm bài Đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái trong dịch COVID-19 của tác giả Ninh Hồng Nga và Trần Ngọc Tú (Báo Tin tức).

02 giải B:

- Tác phẩm Thương nhớ báo in của tác giả Nguyễn Hòa, Hoàng Tuấn Hiệp, Nguyễn Thị Yến và Đỗ Doãn Phương (Báo Thể thao và Văn hóa).

- Chùm bài Vụ án Đồng Tâm - Hành trình thức tỉnh lương tâm “kẻ ác” bằng sự thượng tôn của pháp luật của tác giả Ngô Thị Kim Anh và Nguyễn Xuân Tùng (CQTT tại Hà Nội và Ban biên tập tin Trong nước).

02 giải C:

- Tác phẩm Bất thường cuộc đua quyền lực tại xứ cờ hoa của tác giả Hà Thị Phương Oanh, Đặng Thị Thu Huyền, Bùi Đại Thắng và Phạm Ngọc Ánh (Ban biên tập tin Thế giới và CQTT tại Washington D.C).

- Tác phẩm Nhìn lại Năm Chủ tịch ASEAN: Mốc son trên chặng đường phát triển của đối ngoại Việt Nam của tác giả Nguyễn Thị Hồng Điệp, Nguyễn Thu Phương và Nguyễn Việt Đức (Ban biên tập tin Trong nước).

02 giải khuyến khích:

Tác phẩm Đoàn kết là sức mạnh đẩy lùi đại dịch COVID-19 của tác giả Vũ Thị Quỳnh Hoa, Đỗ Phương Bình và Trương Thị Diệp (Ban biên tập tin Trong nước).

- Tác phẩm Ngôn ngữ của nước mắt của tác giả Hoàng Tuấn Hiệp (Báo Thể thao và Văn hóa).

VI. THỂ LOẠI BÁO ĐIỆN TỬ

01 giải A:

Tác phẩm Tiếng kêu cứu của chim trời Cát bà: Nỗi đau ai thấu của tác giả Võ Mạnh Hùng (Báo điện tử VietnamPlus).

02 giải B:

Chùm tin, bài Sạt lở nghiêm trọng tại Hướng Hóa, Quảng Trị của tác giả Nguyễn Văn Lý, Lê Thị Thanh Thủy và Trịnh Quốc Dũng (CQTT tại Quảng Trị, Đà Nẵng).

Tác phẩm Gạo Việt Nam - “Hạt vàng” cho cả thế giới của tác giả Lê Xuân Sơn (Báo Tin tức).

03 giải C:

Tác phẩm Tỏa sáng tinh thần Việt Nam: Những mệnh lệnh đến từ trái tim của tác giả Cao Thị Thùy Giang (Báo điện tử VietnamPlus).

Tác phẩm Sử dụng bằng giả để tiến thân: Chu trình sinh sôi nảy nở của tham nhũng của tác giả Phạm Thị Mai và Nguyễn Thị Bích Thuận (Báo điện tử VietnamPlus).

Tác phẩm Ấm áp hai tiếng đồng bào tại Nhật Bản của tác giả Nguyễn Thị Tuyến (Ban biên tập tin Thế giới).

04 giải khuyến khích:

- Tác phẩm Vùng lõi rừng đặc dụng Mường Phăng bị "rút ruột" của tác giả Nguyễn Xuân Tiến và Trịnh Xuân Tư (CQTT tại Điện Biên).

- Tác phẩm Giải mã thông điệp từ thiên nhiên (Biến đổi khí hậu và thông điệp từ thiên nhiên) của tác giả Trần Quang Vinh (Ban biên tập tin Trong nước).

- Tác phẩm MegaStory: Đổi mới - Đổi đời nhờ Đảng dẫn đường của tác giả Phạm Thùy Hương, Nguyễn Viết Tôn, Nguyễn Tiến Hiếu, Vũ Xuân Cường, Lê Xuân Sơn, Lê Trung Nguyên và Vũ Quang Đán (Báo Tin tức, CQTT tại Tuyên Quang).

- Tác phẩm Đại dịch COVID-19 của tác giả Lý Thị Phương Hoa, Hoàng Thanh Phương, Nguyễn Thị Ngọc Hà, Hà Thị Phương Oanh và Lê Thị Ngọc Ánh (Ban biên tập Thế giới).

VII. THỂ LOẠI THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI

01 giải A:

Chùm bài Hiệp định EVFTA và EVIPA từ góc nhìn chiến lược của tác giả Nguyễn Thanh Nga, Bùi Thị Phương, Nguyễn Ngân Hương và Trần Văn Trường (Báo Le Courrier du Vietnam).

02 giải B:

- Tác phẩm Một năm sau thảm kịch xe tải ESSEX của tác giả Paul Francis Kennedy, Hồ Hoàng, Ollie Arci, Đinh Vũ Bảo Hoa, Vũ Thu Hà, Nguyễn Thị Kiều Trinh, Cao Thị Ly Ly, Nguyễn Thị Minh Phương, Nguyễn Khánh Vân và Nguyễn Việt Dũng (Báo Việt Nam News).

- Tác phẩm Ngọn lửa khát vọng của những vận động viên Việt Nam giành vé tham dự Olympic 2020 của tác giả Trịnh Linh Hà, Phạm Lê Khánh Ly và Nguyễn Trà Mi (Ban biên tập tin Đối ngoại).

04 Giải C:

- Tác phẩm Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền phụ nữ trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của tác giả Phạm Thu Hương (Ban biên tập tin Đối ngoại).

Chùm bài Sức mạnh Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Lý, Chu Công Tuyên và Nguyễn Thị Phương (Ban biên tập tin Đối ngoại).

Tác phẩm Côn Đảo - từ địa ngục trần gian đến thiên đường du lịch của tác giả Đinh Thị Bích Hồng, Nguyễn Tất Sơn (Báo ảnh Việt Nam).

- Tác phẩm Ấn tượng Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết đẩy lùi đại dịch của tác giả Trần Thu Vân (Báo Việt Nam News).

04 giải khuyến khích:

Chùm bài Năm chủ tịch ASEAN 2020: Dấu ấn nỗ lực gắn kết và chủ động thích ứng của tác giả Vũ Bích Ngọc, Bùi Thị Quỳnh Trang và Tống Diệp Linh (Ban biên tập tin Đối ngoại).

- Chùm bài EVFTA, điểm tựa kinh tế trong thế giới biến động của tác giả Trần Hồng Hạnh, Lý Hồng Hoa và Nguyễn Đoan Trang (Ban biên tập tin đối ngoại).

- Chùm bài Việt Nam và các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc của tác giả Nguyễn Thanh Nga và Lê Phan Quế Ánh (Báo Le Courrier du Vietnam).

- Chùm bài “Bàn tay vàng” ngành Y Việt Nam của tác giả Nguyễn Thị Minh Thu, Lệ Thị Hồng, Nguyễn Thị Thảo và Trần Thị Vân (Báo ảnh Việt Nam).

THỂ LOẠI KHÁC

01 giải Thông tin đồ họa:

Tác phẩm Việt Nam đã kiến tạo chuẩn mực của tác giả Ngô Huy Ngọc, Cù Bảo Châu, Nguyễn Hoài Hương và Phạm Thanh Hương (Trung tâm Thông tin Tư liệu và Đồ họa).

01 giải Tác phẩm đa phương tiện về TTXVN:

Tác phẩm Thông tấn xã Việt Nam và những cú đột phá trong làng báo của tác giả Trần Thúy Hà, Hoàng Thị Hồng Hạnh, Đoàn Minh Anh và Tá Hiển (Báo điện tử VietnamPlus).

Giải Chi hội có nhiều tác phẩm vào Chung khảo:

- Chi hội Ban biên tập tin Trong nước và CQTT khu vực phía Bắc

GIẢI CHUYÊN ĐỀ

01 giải Tác phẩm chương trình truyền hình ấn tượng:

Tác phẩm Chương trình truyền hình đặc biệt Tết Dương Lịch 2021 “Vượt bão” của nhóm tác giả Trung tâm Truyền hình Thông tấn.

01 Tác phẩm phối hợp giữa Ban biên tập và nhiều CQTT:

Tác phẩm “Toàn cầu hóa trước cú sốc mang tên Đại dịch COVID-19" của nhóm tác giả Ban biên tập tin Kinh tế và các CQTT ngoài nước tại: Kuala Lumpur, New York, Sydney, Brussels. (Nguyễn Quốc Huy, Nguyễn Hà Ngọc, Lê Mai Ly, Nguyễn Như Mai, Võ Thị Hương Thủy, Nguyễn Hải Vân, Nguyễn Thị Kim Chung).

01 Tác phẩm liên kết vùng hiệu quả:

Chùm bài “Áp lực giữ rừng ở Tây Nguyên” của nhóm tác giả khu vực miền Trung-Tây Nguyên gồm: Phan Anh Dũng, Nguyễn Tuấn Anh (CQTT tại Đắk Lăk); Nguyễn Ngọc Minh, Mai Hưng Thịnh (CQTT tại Đắk Nông); Chu Quốc Hùng (CQTT tại Lâm Đồng); Hoàng Cao Nguyên (CQTT tại Kon Tum).

Phóng viên triển vọng:

- Nhóm tác giả: Đặng Thị Nguyệt Ánh, Phan Nguyễn Thùy An, Nguyễn Anh Hiển, Ban BTT Thế giới, với tác phẩm “Tuyên chiến với đại dịch tin giả".

Phóng viên nữ dấn thân:

- Phóng viên Lê Thị Thanh Thủy (CQTT tại Quảng Trị)

Phóng viên CQTT dự thi nhiều loại hình:

- Phóng viên Nguyễn Huy Thành (CQTT tại Ninh Thuận)

Nhóm P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm