'Giá như' - Đẳng cấp Soobin Hoàng Sơn

23/04/2024 07:33 GMT+7 | Giải trí

Những ngày này, giai điệu và lời ca của Giá như cứ ngân nga trong lòng giới trẻ yêu mến âm nhạc. Đây là MV của Soobin Hoàng Sơn được phát hành ngày 10/4/2024 trên kênh YouTube cá nhân của anh mang tên Soobin Official với 1,37 triệu người đăng ký, và tính đến tối qua (22/4), MV thu hút được gần 4 triệu lượt xem, 72 nghìn lượt thích, hơn 5.600 bình luận và đứng số 1 trong danh mục Âm nhạc thịnh hành.

Vị trí số 1 này được duy trì liên tiếp từ ngày 15/4 và hiện vẫn còn đang tiếp diễn.

Sản phẩm tốt

Giá như được nhiều nghệ sĩ âm nhạc đánh giá cao. Thậm chí, nhạc sĩ đàn anh còn dành những lời dường như không thể tốt hơn nữa cho Giá như: "Một sản phẩm mới đẳng cấp quốc tế, từ người hát, bản phối, bản thu âm". Huy Tuấn còn kết thúc phần nội dung đăng trên trang cá nhân của mình bằng dòng chữ khá hóm hỉnh khiến nhiều khán giả cảm thấy thích thú và sẵn sàng click chuột vào link đính kèm, đó là: "Tự nguyện share!".

Vậy Giá như của Soobin Hoàng Sơn có gì?

'Giá như' - Đẳng cấp Soobin Hoàng Sơn - Ảnh 1.

"Giá như" của Soobin Hoàng Sơn chính thức phát hành ngày 10/4/2024

Trước khi thưởng thức Giá như, ở góc độ cá nhân, chỉ cần nhắc đến sản phẩm của Soobin thôi, tôi đã có niềm tin rằng đây là một sản phẩm đáng nghe và được đầu tư. Nó sẽ có chất lượng cả về mặt âm nhạc, nghệ thuật cũng như hình ảnh.

Cảm giác này không phải chỉ xuất phát từ cảm tính, mà từ việc nhìn thấy những gì Soobin Hoàng Sơn đã thể hiện trên con đường âm nhạc của mình nhiều năm qua và trong những sản phẩm âm nhạc gần đây.

Sau khi thưởng thức Giá như, tôi cũng đồng quan điểm với nhạc sĩ Huy Tuấn rằng đây là một sản phẩm có chất lượng về mặt nghệ thuật, đáng xem và rất xứng đáng được lan tỏa rộng khắp. Trước hết, cách Soobin thể hiện trong MV vẫn cho khán giả thấy một chàng nghệ sĩ lãng tử đang ở độ tuổi sung sức, đầy chất nghệ, cháy bỏng và nồng nàn với những giai điệu âm nhạc. Nói thẳng, Soobin thực sự là một nghệ sĩ và anh đang ở độ chín của nghề.

Giá như sở hữu bản phối "cuốn", cách phối phù hợp với cách nghe của khán giả trẻ yêu dòng nhạc RnB hiện nay. Cùng với đó, phần thu âm cũng đã tạo nên một không gian âm nhạc phù hợp. Trong khi, phần hình ảnh được thực hiện khá công phu với nhiều bối cảnh khác nhau và trên một tone màu thống nhất, tạo được một không gian ấn tượng, có cá tính, "hút" mắt người xem.

Rõ ràng, MV Giá như cho thấy cách làm cũng như hiệu quả chung gợi đến sự gần gũi với những MV nhạc đại chúng dành cho giới trẻ khu vực cũng như thế giới hiện nay. Hiệu quả này được tạo nên từ sự hài hòa trong tổng thể của hình ảnh, giọng hát, bản phối… Có lẽ vậy mà nhạc sĩ Huy Tuấn đã không ngần ngại dành tặng cho sản phẩm mới của Soobin Hoàng Sơn một nhận xét rằng MV Giá như ở "đẳng cấp quốc tế".

MV "Giá như"

Cho riêng mình

"Có ai sau khi kết thúc một mối tình đã có những trăn trở: Giá như em muốn anh, giá như chúng ta có thể làm lại,… và một vạn câu "giá như" đã ám ảnh mình không? Và đôi khi mình tự hỏi, nếu có thể quay lại thời gian, liệu mình có làm mọi thứ khác đi?" - Soobin Hoàng Sơn đã chia sẻ như vậy.

Giá như là một sáng tác của chính Soobin Hoàng Sơn, nói về một cuộc tình đã qua nhưng trái tim của chàng trai vẫn chưa thể quên. Mở đầu là thời điểm chia ly: "Khi nắng nhẹ nhàng buông là đôi ta cách rời/ Em nói: Mình dừng đi, dù anh đã hết lời".

Tiếp đến là lý do cho sự chia ly: "Suốt bấy lâu nay ta không còn trò chuyện thâu đêm/ Suốt bấy lâu hai ta không cùng cạn và say mèm/ Cứ thế im lặng dần, cứ thế phai nhạt dần/ Tình yêu là thế, đâu có dễ nói cho nhau". Và những nuối tiếc: "Giá như em muốn anh là người sẽ cho em vơi đi bộn bề/ Để lại thấy ta bên nhau quên lối về/ Chẳng lẽ trái tim em sắt đá như vậy/ Em không bận tâm hay sao?". Hay: "Giá như em muốn anh cởi lòng với em khi hai ta giận hờn/ Để mình sẽ không bao giờ nếm nỗi cô đơn/ Giá mà em muốn như vậy"…

'Giá như' - Đẳng cấp Soobin Hoàng Sơn - Ảnh 3.

"Giá như" đánh dấu sự trở lại với thể loại RnB của Soobin Hoàng Sơn

Nhiều khán giả càng thích thú với Giá như hơn khi nghe những bật mí của tác giả. Soobin tiết lộ rằng, ca khúc này anh "viết cho một người cũ khi câu chuyện của chúng mình đã đi đến hồi kết. Bài hát là tất cả những trăn trở trong mình: Giá như em muốn anh, giá như chúng ta có thể làm lại...".

Tác giả trải lòng: "một vạn những câu "giá như" đã ám ảnh mình trong thời gian dài. Và đôi khi mình tự hỏi, nếu có thể quay lại thời gian, liệu mình có làm mọi thứ khác đi?" và chấp nhận rằng: "cuộc sống không diễn ra như vậy" và rằng: "Thời gian sẽ không quay trở lại, và cả 2 đều phải tiếp tục sống cuộc sống của riêng mình. Cuộc sống mà không có sự hiện diện của người kia, chỉ còn 1 vạn những câu "giá như" ở lại trong tâm trí".

Có lẽ cũng vì sự chia xa một cuộc tình lưu lại trong tâm trí chàng nghệ sĩ lãng tử nhiều dấu ấn, có muốn quên thì cũng rất khó quên, nên mặc dù Giá như được sáng tác từ năm 2020 nhưng cho tới thời điểm này mới chính thức được ra mắt. Nhưng cũng chính vì nó hàm chứa câu chuyện mà dường như ai cũng có và muốn cất nó vào một ngăn thật kín trong trái tim nên khi Giá như ra đời đã tạo được đồng cảm với người nghe.

"Một sản phẩm mới đẳng cấp quốc tế, từ người hát, bản phối, bản thu âm. Tự nguyện share!" - nhạc sĩ Huy Tuấn

Đi lối nào?

Hẳn là vì còn dành nhiều ưu ái cho "tình cũ", nên khi thực hiện Giá như, Soobin Hoàng Sơn đã chọn dòng nhạc vốn là sở trường của anh là RnB, để anh có thể là chính mình rõ nhất!

Để có thể chinh phục RnB, không có cách nào khác là cái chất của dòng nhạc này, từ nhịp điệu, tiết tấu, giai điệu, tính phiêu lãng… phải có sẵn trong chính con người của nghệ sĩ. Việc nghe nhiều, tập nhiều chỉ là cách để "đánh thức" những điều có sẵn. Soobin lại có sẵn những ưu điểm đó và từng chinh phục khán giả bằng chính RnB sở trường của mình.

Từng tạo nhiều ấn tượng với những sản phẩm như: Phía sau một cô gái, rồi Tháng năm, The Playah. Gần đây, Soobin Hoàng Sơn còn thể nghiệm những màu sắc âm nhạc mới với synth pop, city pop, house thông qua các MV: Beautiful Monster, Cao gót, Sunset In The City, Heyyy… Cũng vì thế, việc quay trở lại với RnB thông qua Giá như cũng tạo được sự chú ý của khán giả.

'Giá như' - Đẳng cấp Soobin Hoàng Sơn - Ảnh 5.

Nguyễn Quang Long - Tác giả bài viết

Nhiều khán giả dành những lời hưởng ứng cho nam nghệ sĩ. "Chúa tể ballad, RnB của (nhạc) Việt! Về lại thể loại sở trường một cái, nó hiệu quả và "khét mù". Mong Soobin tiếp tục phát huy những điểm mạnh của mình trong tương lai" - tài khoản @thequangtran4829 bình luận.

"Muốn Soobin thật sự quay lại với ballad hơn, bởi vì chất giọng của anh thật sự thích hợp. Không phải hiện tại nhạc anh không hay, mà thật sự sản phẩm của anh nó không đưa anh được ra thị chúng (phổ biến ở thị trường đại chúng). Bản thân mình muốn anh phải thành công hơn nữa vì anh thật sự rất xứng đáng" (TK @TriDungNguyen-dn1cz).

"Tôi thực sự ấn tượng với cách mà Soobin đã kể lại câu chuyện tình yêu tan vỡ qua MV này. Bài hát mang đến một thông điệp mạnh mẽ về việc đối mặt và chấp nhận sự thật trong mối quan hệ. Ai chả đau khi mối tình đã tan vỡ. Rồi hàng loạt suy nghĩ "giá như" vang lên trong đầu. Nhưng sau tất cả, có lẽ chúng ta vẫn sẽ phải quên đi và tiếp tục cuộc sống của mình" (TK @SoiAmNhac).

Cũng có khán giả chia sẻ và khích lệ Soobin trước những trở ngại khách quan khi chọn sở trường RnB: "Dù anh siêu thành công khi hát ballad nhưng chỉ khi anh thực sự chuyển qua RnB em mới để ý và yêu thích anh nhiều đến vậy. Dù là ít view, ít gần thị hiếu công chúng Việt Nam nhưng anh vẫn kiên trì theo con đường này mấy năm qua. Em tin rồi xu hướng nghe nhạc ở nước ta cũng sẽ có sự dịch chuyển đến những thứ âm nhạc tiệm cận quốc tế" (TK @ThuyNguyen-vm6rj).

Lại có khán giả thẳng thắn nêu ra băn khoăn: "So với hit trước đây Phía sau một cô gái thì bài hát này thật sự có một khoảng cách khá xa". Khán giả này cho rằng, Giá như có giai điệu quá nhanh và cho rằng, với nội dung bài như vậy thì cần "có một chút cảm xúc để trầm tư, suy gẫm, hối tiếc về những gì đã qua…".

Dẫu thế nào thì Soobin Hoàng Sơn vẫn là 1 trong số không nhiều nghệ sĩ âm nhạc giải trí có tài năng, thực hiện những sản phẩm có chất lượng nghệ thuật, có cá tính riêng và khả năng được bộc lộ nhiều nhất ở những bản RnB và ballad. Và đúng như nhạc sĩ Huy Tuấn và một bạn khán giả chia sẻ, với những sản phẩm như Giá như thì nhạc Việt đại chúng sẽ ngày càng tiệm cận với nhạc đại chúng quốc tế.

Ê-kíp chính "Giá như" - Soobin Hoàng Sơn

Music Producer: SlimV

Composed by: Soobin

Mix & Master: SlimV

Music Arrager: SlimV

Drummer: Hao - Bassist: David Siman - Guitarist: Hoa At

Project director: Vũ Hà Quân

Produced by Zorba The Imaginary Friend

Directed by: Lam Dao Dao

DOP: Dang Thinh, Tan Duozg

Producer: Tan Duozg

Executive Producer: Han Nguyen

Điểm: 8,8

Nguyễn Quang Long

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm