Đua Công thức 1: Chờ Red Bull tái sinh ở chặng đua Nhật Bản

22/09/2023 06:24 GMT+7 | Thể thao

Thất bại ở GP Singapore không làm ảnh hưởng quá lớn đến cơ hội vô địch của Max Verstappen và Red Bull. Mặt khác, nó như một lời nhắc về thái độ của đội đua và cá nhân Verstappen ở GP Nhật Bản cuối tuần này.

Đã không có bất cứ lời nguyền nào được hóa giải từ Verstappen, tay đua sẽ tiếp tục mang trong mình cảm nhận anh không có duyên giành chiến thắng ở trường đua Marina Bay. Đội đua Red Bull thậm chí còn cảm thấy thất vọng hơn khi họ không thể giành chức vô địch đội đua ngay tại Singapore vừa qua.

Đứt mạch thống trị ở GP Singapore

Red Bull có thể đổ lỗi cho những thay đổi về cánh gió linh hoạt ảnh hưởng đến màn trình diễn của họ ở Singapore, dù cho lãnh đội Christian Horner ra sức phủ nhận điều ấy. Dù giá trị của chi tiết ấy trên chiếc xe F1 chỉ mang đến sự khác biệt cỡ một phần mười giây ở GP Singapore, nó đủ để khiến chiếc xe RB19 của Red Bull tụt lại trong trường đua được đánh giá là khắc nghiệt bậc nhất trong mùa giải năm nay.

Còn các đội đua khác thì sao? Lãnh đội McLaren Andrea Stella tin rằng đó không phải là lý do duy nhất dẫn đến màn trình diễn tệ hại của Red Bull: "Tôi không rõ liệu Red Bull bị ảnh hưởng ra sao về những thay đổi kỹ thuật. Nhưng tôi chỉ có thể nói kể cả khi có bị ảnh hưởng, khó có thể đáng kể đến mức họ bị loại khỏi vòng phân hạng cuối cùng. Thế nên, tôi tin rằng đấy không phải lý do duy nhất". Lãnh đội Mercedes Toto Wolff khẳng định việc đưa ra kết luận chỉ sau chặng GP Singapore là khó thuyết phục và cần phải chờ đợi thêm những chặng đua tiếp theo. Dẫu sao, việc Red Bull thi đấu không tốt ở vòng phân hạng khiến nỗ lực của Verstappen là không đủ để tay đua người Hà Lan ngăn mạch chiến thắng chặng từ đầu mùa đến giờ buộc phải dừng lại ở con số 10 chặng liên tiếp (tổng cộng 12 chặng). Thật ra chặng Singapore đã từng tạo ra những khó khăn cho Mercedes trong giai đoạn đội đua này còn thống trị F1, nên dễ hiểu nếu Red Bull chỉ coi việc không một tay đua nào có mặt trên bục podium chỉ là một tai nạn khó tránh. Đội đua nước Áo sẽ cần tính toán lại chút ít cho GP Nhật Bản cuối tuần này.

Đua Công thức 1: Chờ Red Bull tái sinh ở chặng đua Nhật Bản - Ảnh 1.

Red Bull và Verstappen sẽ cần nhanh chóng quên đi thảm họa ở GP Singapore để hướng đến chiến thắng tại Nhật Bản

Có thắng GP Nhật Bản, vẫn phải chờ ngày đăng quang

GP Nhật Bản thường là chặng đua mang tính chất bản lề cho mùa giải F1. Đã từng có thời gian chặng đua này chứng kiến các nhà vô địch thế giới được định danh như đã từng gọi tên Max Verstappen ở mùa giải năm ngoái. Năm nay, kể cả khi có giành chiến thắng chặng (kèm thêm điểm dành cho thành tích nhanh nhất một vòng đua), Verstappen cũng không thể sớm lên ngôi nhà vua F1. Điều này là một hệ quả từ màn trình diễn ở GP Singapore, nơi anh không thể giành chiến thắng chặng, qua đó đánh rơi tính toán ban đầu về khả năng vô địch F1 trước 6 vòng đua.

Tất nhiên, các đối thủ cạnh tranh như Perez, Hamilton hay Alonso cũng chẳng thể vội mừng về hy vọng mong manh lật đổ Verstappen. Nhiệm vụ của họ vô cùng khó khăn: Phải ngăn Verstappen giành điểm hoặc giành số điểm nhiều hơn những gì tay đua người Hà Lan đạt được. Nếu Verstappen giành điểm ở Nhật Bản, những đối thủ như Hamilton hay Alonso sẽ bị gạch tên khỏi cuộc đua vô địch.

Còn câu chuyện giữa Verstappen và Perez, những người đồng đội ở Red Bull, lại là một bài toán nhiều kịch bản. Nếu Verstappen giành chiến thắng chặng đồng thời giành điểm cho một vòng đua nhanh nhất, còn Perez trắng tay, nhiệm vụ của tay đua người Hà Lan ở GP Qatar rất đơn giản: Giành chiến thặng chặng đua nhanh ngày thứ Bảy rồi bước vào chặng đua chính thức với tư thế nhà vô địch thế giới. Còn nếu Perez giành vị trí á quân ở GP Nhật Bản, nhiệm vụ của Verstappen sẽ nặng hơn đôi chút: Giành nhiều hơn tay đua người Mexico 21 điểm ở GP Qatar để chính thức xưng vương.

Ít nhất, cú sảy chân của Verstappen và Red Bull ở GP Singapore đã làm chậm lại quá trình thẳng tiến đến các danh hiệu, qua đó cứu vãn phần nào mùa F1 vốn bị đánh giá ngày càng nhàm chán với những chiến thắng cứ gọi tên Verstappen (hoặc Perez). Các đội đua vì thế sẽ có động lực hướng đến một trong những chiến thắng ở 7 chặng còn lại mùa này (tính cả GP Nhật Bản). Còn Red Bull? Thảm họa ở GP Singapore có thể là động lực đánh thức bộ đôi Verstappen-Perez trở lại mạnh mẽ hơn tại trường đua Suzuka. Họ biết mình cần phải làm gì để tái lập thế thống trị của Red Bull, trong lúc cá nhân Verstappen không muốn cuộc đua vô địch kéo dài đến những chặng cuối cùng. 

Lần cuối GP Nhật Bản tổ chức vào cuối năm

Một thông tin đáng chú ý cho những người yêu mến GP Nhật Bản: Đây sẽ là năm cuối cùng chặng đua này tổ chức vào giai đoạn nửa cuối mùa giải, cụ thể khoảng thời gian tháng 9-10. Theo lịch đua vào năm tới đã được ban tổ chức F1 công bố, GP Nhật Bản sẽ dịch chuyển lên tháng Tư, cụ thể là tổ chức vào ngày 7/4 năm sau. Việc GP Nhật Bản đổi lịch là một phần trong kế hoạch tối ưu hóa các chặng đua theo khu vực địa lý của ban tổ chức nhằm giảm thiểu lượng khí phát thải do quãng đường dịch chuyển giữa các chặng đua. Mặt khác, điều này sẽ mang đến thuận lợi cho các tay đua khi họ sẽ ít phải đối mặt với điều kiện thời tiết ẩm ướt vốn thường xảy ra khi F1 tổ chức ở trường đua Suzuka.

Bảng xếp hạng F1

Cá nhân

1.Verstappen (Red Bull) 374 điểm

2.Perez (Red Bull) 223 điểm

3.Hamilton (Mercedes) 180 điểm

4.Alonso (Aston Martin) 170 điểm

5.Sainz (Ferrari) 142 điểm

Đội đua

1.Red Bull 597 điểm

2.Mercedes 289 điểm

3.Ferrari 265 điểm

4.Aston Martin 217 điểm

5.McLaren 139 điểm

 Đức Hùng

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm