Đại hội thể thao châu Á ASIAD 19: Giờ G đã điểm!

22/09/2023 05:13 GMT+7 | ASIAD 2023

Hơn 2/3 VĐV trong số 337 VĐV ở 31 môn đã có mặt tại Hàng Châu, Trung Quốc và Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) sẽ ra quân rầm rộ ngay sau lễ khai mạc ASIAD 19.

Chuẩn bị cho Lễ thượng cờ và Lễ khai mạc

Sau 2 đợt di chuyển với số lượng lớn, đã có trên 200 tuyển thủ ở 15 đội tuyển quốc gia của TTVN đã có mặt tại các điểm thi đấu để triển khai cho kế hoạch tham dự các sự kiện quan trọng và thi đấu của ASIAD 19. Trong ngày 21/9, sau khi ổn định nơi ăn ở cho toàn bộ các thành viên và kiểm tra công tác chuyên môn, tập và làm quen với trang thiết bị, địa điểm thi đấu của một số đội tuyển như thể dục, bóng bàn, rowing…, việc chuẩn bị cho Lễ thượng cờ và Lễ khai mạc của Đoàn TTVN cũng tích cực được triển khai.

Theo thông báo của ban tổ chức đại hội, 50 thành viên của Đoàn TTVN sẽ dự Lễ thượng cờ ASIAD từ lúc 10h20 đến 11h10 (giờ địa phương) tại làng VĐV Hàng Châu. Ngoài Trưởng đoàn TTVN Đặng Hà Việt, đại diện HLV, VĐV của một số đội tuyển, sẽ có thêm đại diện của Bộ VH,TT&DL, Ủy ban Olympic Việt Nam, Cục TDTT tham dự buổi lễ này. Lễ thượng cờ là một trong những nghi lễ quan trọng của ASIAD 19, đánh dấu sự góp mặt chính thức của đoàn thể thao tham dự đại hội

Liên quan đến công tác chuẩn bị tham dự Lễ khai mạc, Đoàn TTVN cũng đã hoàn tất việc đăng ký số lượng từ 100 đến 120 thành viên diễu hành trong buổi lễ đặc biệt này. Các VĐV tham gia diễu hành không bị ảnh hưởng tới lịch tập luyện và thi đấu để đảm bảo có thể trạng tốt nhất trước khi bước vào tranh tài tại đại hội. Ngoài ra, cũng ưu tiên cho các đội tuyển không phải di chuyển quá xa tránh việc mất nhiều thời gian từ nơi ở hoặc tập luyện tới địa điểm diễn ra lễ khai mạc.

Đại hội thể thao châu Á ASIAD 19: Giờ G đã điểm! - Ảnh 1.

Đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã sẵn sàng ra quân tại ASIAD 19. ẢNH: LĐBBVN

Trong ngày 21/9, Trưởng đoàn Đặng Hà Việt cũng đưa ra quyết định cử nữ xạ thủ Nguyễn Thị Hường (môn bắn súng) sẽ thay thế võ sĩ Bạc Thị Khiêm (môn Taekwondo) là người cầm cờ cho Đoàn TTVN trong Lễ khai mạc. Sự thay thế vào phút chót nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho Bạc Thị Khiêm chuẩn bị bước vào thi đấu. Như vậy, 2 tuyển thủ vinh dự được cầm cờ cho Đoàn TTVN trong Lễ khai mạc ASIAD 19 được chốt lại là kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (môn bơi) và xạ thủ Nguyễn Thị Hường.

Sẵn sàng vào cuộc

Đoàn TTVN sẽ ra quân rầm rộ tại ASIAD 19 với sự vào cuộc ở 13 môn thi đấu kể từ ngày 24/9 (sau Lễ khai mạc 1 ngày), chính vì thế, công tác chuẩn bị chuyên môn của các đội tuyển cũng đang diễn ra hết sức khẩn trương và nghiêm túc. Dù toàn bộ các đội tuyển đã hoàn tất quá trình hoàn thiện chuyên môn và thời gian này chủ yếu là làm quen với địa điểm, trang thiết bị và điều kiện khách quan ở điểm thi đấu song vẫn hết sức quan trọng. Lãnh đội, ban huấn luyện các đội tuyển phải báo cáo thường xuyên với lãnh đạo Đoàn TTVN về kế hoạch, nhiệm vụ hàng ngày.

Một trong những đội có sự chuẩn bị tích cực trong những ngày đầu tiên đặt chân tới Hàng Châu, Trung Quốc là đội tuyển thể dục. Thầy trò HLV Trương Tuấn Hiền đã có buổi làm quen với Trung tâm thi đấu thể thao Huanglong trong ngày 21/9. Đánh giá về điều kiện tập luyện và thi đấu tại đây, các thành viên đội thể dục thể hiện sự hài lòng về cơ sở vật chất cũng như sự nhiệt tình hỗ trợ của ban tổ chức. "Lần đầu tiên tham gia một kỳ ASIAD tôi cũng có chút hồi hộp. Tôi và toàn đội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và mong rằng sẽ thi đấu đạt thành tích tốt nhất", nhà vô địch nội dung vòng treo SEA Games 32 Nguyễn Văn Khánh Phong chia sẻ.

Với đội tuyển bóng bàn, có mặt tại Hàng Châu, Trung Quốc từ ngày 19/9, thầy trò các tay vợt đã có 2 ngày làm quen với điểm thi đấu chính. HLV Đinh Quang Linh cho biết, tinh thần của các VĐV rất hứng khởi dù cảm nhận rõ rệt sức ép từ các trận đấu trước các tay vợt hàng đầu thế giới và châu lục ở môn bóng bàn tại ASIAD. Chiều qua, việc bốc thăm và xếp lịch thi đấu nội dung đồng đội cũng đã hoàn tất, Việt Nam nằm cùng bảng với Trung Quốc, Ả-rập Xê-út ở nội dung đồng đội nam và chạm trán Nhật Bản, Mông Cổ ở nội dung đồng đội nữ. "Thử thách là rất khó khăn ở nội dung đồng đội nhưng tôi mong các tay vợt sẽ thể hiện tốt nhất khả năng của mình", Lãnh đội Phan Anh Tuấn cho biết. 

Lịch thi đấu Đoàn Thể thao Việt Nam:

Ngày 22/9 (tính theo giờ Việt Nam):

- Bóng đá nữ: Việt Nam vs Nepal (15h00)

- Bóng bàn: Vòng đấu bảng nội dung đồng đội nữ (11h00); Vòng đấu bảng nội dung đồng đội nam (13h00).

- Rowing: Hồ Thị Duy - Bán kết nội dung thuyền đơn nữ hạng nặng (16h10).


Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm